+
Aa
-
like
comment

‘Thay vì tặng 1 bông hoa, hãy chuyển thành quà cho bà con vùng lũ’

20/10/2020 09:26

Trong những ngày mưa lũ ở miền Trung, nhiều chị em đã rời nhà, đến tận miền Trung chia sẻ với hàng ngàn người dân đang chịu đựng cơn thịnh nộ của thiên tai.

Thay vì tặng 1 bông hoa, hãy chuyển thành quà cho bà con vùng lũ - Ảnh 1.
Suốt ba ngày mưa lũ, chị Nguyễn Thị Sâm – ngụ xóm Ngoài, thôn Xuân Tiến, thị trấn Phong Nha, Quảng Bình – đã giao nhà đang ngập lụt cho các con, làm người đưa đò miễn phí cho ai cần

Từ ca sĩ, diễn viên, nhân viên ở các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp đến các bà, các mẹ, các chị làm nội trợ cũng lên đường đến vùng lũ giúp đỡ người dân.

Trước Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10, trong suốt ngày 19-10 mạng xã hội lan truyền mạnh thông điệp:

“Thay vì tặng 1 bó hoa, hãy chuyển thành 1 bông hoa.

Thay vì tặng 1 bông hoa, hãy chuyển thành quà tặng bà con vùng lũ.

Đây là thông điệp chị/em mong muốn trong dịp 20-10 này”.

Mà không phải nói suông, chị em đã thực hiện điều đó. Chị H.T.P., chủ một công ty truyền thông, chia sẻ mấy ngày nay chị xót xa, quặn thắt tâm can khi đọc tin, xem những hình ảnh người dân miền Trung chật vật chống chọi với bão lũ. “Tất cả hoa, quà 20-10 của mình đã quy ra tiền để ủng hộ đồng bào miền Trung” – chị nói.

Chị Nguyễn Hải Yến, người rất tích cực với hoạt động thiện nguyện, 2 ngày nay đang lăn xả tìm áo phao, lương khô gửi vào miền Trung. Đầu giờ chiều 19-10, 100 thùng lương khô đầu tiên của nhóm chị đã được bốc lên máy bay vận chuyển miễn phí đến vùng lũ. “100 thùng lương khô này có thể giúp 2.000 người khỏi bị đói trong 1 ngày. Lúc này chúng tôi ưu tiên nhất là áo phao, phao tròn cứu sinh và lương khô” – chị Yến chia sẻ.

“Một người bạn gái của tôi cùng nhóm bạn đã dũng cảm vượt qua được Hà Tĩnh, đến được Quảng Bình với 2 xe tải chở đầy bánh chưng và đồ ăn liền cho bà con. Đến chiều tối, khu vực các chị ấy đến đã không còn thấy nóc nhà các hộ dân, nhiều nhà phao cột định hướng đang cần gấp dây thừng để neo lại và các chị ấy đang cùng đoàn tìm để hỗ trợ” – chị Yến nói.

Những ngày mưa gió bão bùng này, ra khỏi nhà để làm những công việc thường ngày đã là khó khăn với phụ nữ chân yếu tay mềm. Nhưng ra khỏi nhà để đến vùng nguy hiểm, nhiều ngày ngâm chân trong nước lũ, trong bùn, trong sình lầy, bàn chân nổi đầy nốt mụn nước ngứa ngáy khó chịu, chưa kể là kề cận hiểm nguy rình rập bất kỳ lúc nào.

Chị Linh Thái, một phụ nữ Quảng Trị sống ở Hà Nội, những ngày bão lũ thay vì ở lại nơi an toàn chị đã về quê, mang theo những đồ dùng thiết yếu nhất cho người dân quê nhà.

Những người mẹ, người chị, người em, những bông hoa trong bão ấy vẫn luôn sẵn sàng đi về phía trước, vẫn nét kiên cường bền bỉ của ngày xưa. Vì trái tim họ luôn ẩn chứa những yêu thương và bao dung, luôn hướng về những người khó khăn đang chờ đợi.

Bởi họ luôn tâm niệm cho đi là còn mãi…

Thay vì tặng 1 bông hoa, hãy chuyển thành quà cho bà con vùng lũ - Ảnh 2.
Ca sĩ Thủy Tiên trong chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung – Ảnh: FBNV
Thay vì tặng 1 bông hoa, hãy chuyển thành quà cho bà con vùng lũ - Ảnh 3.
Phụ nữ ở xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế tham gia vận chuyển hàng cứu trợ đến phân phát cho bà con bị ngập lụt – Ảnh: HỮU KHÁ
Thay vì tặng 1 bông hoa, hãy chuyển thành quà cho bà con vùng lũ - Ảnh 4.
Phụ nữ địa phương tham gia nấu ăn cùng bộ đội phục vụ cuộc tìm kiếm vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 – Ảnh: PHƯỚC TUẦN
Thay vì tặng 1 bông hoa, hãy chuyển thành quà cho bà con vùng lũ - Ảnh 5.
Cô giáo ở trường mầm non Sơn Thủy, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đang bưng đồ đạc, thức ăn di tản lên trên cao tránh lũ – Ảnh: MINH HÒA – Ảnh: MINH HÒA

LAN ANH/TTO

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều