Thanh Hóa: Bất thường chi trả hỗ trợ Covid-19, nhiều hộ nghèo sáp nhập với nhau

17/05/2020 16:25

Tại huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa), nhiều hộ nghèo bị sáp nhập vào nhau nhằm mục đích để đủ điều kiện công nhận nông thôn mới. Thế rồi, từ đây phát sinh những bất cập trong chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thực hiện việc chi hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đợt 1, UBND huyện Thiệu Hóa tổng hợp danh sách ở tất cả các xã, thị trấn gửi lên, tổng cộng 41.200 người được hưởng tiền hỗ trợ (gồm các nhóm đối tượng người có công với cách mạng, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo). Thế nhưng, trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ, do phát hiện nhiều địa phương có dấu hiệu bất thường, sai sót nên UBND huyện Thiệu Hóa yêu cầu rà soát lại (do trùng lặp hơn 1.000 người).

Thanh Hóa: Bất thường chi trả hỗ trợ Covid-19, nhiều hộ nghèo sáp nhập với nhau - Ảnh 1.
Thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), nơi có 18 hộ bị “sáp nhập” hộ nghèo với nhau.

Ngày 17/5, trao đổi với phóng viên, ông Đào Hồng Quang – Trưởng phòng LĐTBXH huyện Thiệu Hóa cho biết, phần lớn trùng lặp là do một người nằm trong hai đến ba đề xuất được hưởng chế độ hỗ trợ, như đối tượng người có công, gia đình liệt sĩ, trùng với người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội trùng với hộ nghèo, cận nghèo. Khi trùng thì chỉ được hưởng một chế độ cao nhất, có một đối tượng ở cả ba chế độ được hưởng nên phải đưa ra.

Ngoài ra, theo phản ánh của nhiều hộ dân xã Thiệu Thành (Thiệu Hóa), khi đến UBND xã để nhận hỗ trợ theo Nghị định 42 của Chính phủ, họ mới tá hỏa vì phát hiện mình bị “sáp nhập” với những hộ nghèo khác.

“Gia đình tôi có 4 khẩu gồm vợ chồng và 2 người con. Theo thông báo của xã ngày 14/5, gia đình tôi tới UBND xã Thiệu Thành nhận tiền hỗ trợ, nhưng nhận được thông báo trường hợp gia đình tôi đang hoãn chi trả, vì bị “sáp nhập” vào với một hộ nghèo”, một người dân tại thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành tỏ ra bất ngờ.

Trưởng phòng LĐTBXH huyện Thiệu Hóa cho biết: “Trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ cho người dân theo Nghị định 42 của Chính phủ, chúng tôi phát hiện 12 người không đúng đối tượng, trong đó có 8 người là người nhà cán bộ xã. Riêng hộ nghèo thì đúng là có việc ở thôn Thành Thượng đã sáp nhập 18 hộ nghèo với nhau, mục đích là để hoàn thành tiêu chí về đích nông thôn mới, đến khi chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ mới phát hiện ra. Chúng tôi đã yêu cầu xã phải rà soát rồi hộ nào trả về hộ đó và tiến hành trả tiền cho người dân. Hiện chúng tôi đang tiếp tục làm rõ và thực hiện việc tách, đưa hộ nghèo nào về hộ nghèo đó, khi nào xong sẽ triển khai việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ đầy đủ cho các hộ”.

Một lãnh đạo xã Thiệu Thành cho biết, trước đó thôn Thành Thượng có 27 hộ nghèo (ở mức trên 3% hộ nghèo), trong khi đó tiêu chí hộ nghèo phải dưới 2,5% mới đạt nông thôn mới, vì vậy Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thôn cùng thống nhất việc “sáp nhập” hộ nghèo lại với nhau để giảm số lượng hộ nghèo. Vị này cũng khẳng định, hiện nay xã Thiệu Thành chưa được công nhận nông thôn mới nên huyện đang tiếp tục xác minh, làm rõ sự việc này.

Hữu Dụng/DV

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM