+
Aa
-
like
comment

Tham vọng điện gió 5.000 tỷ đồng của Cty Phương Anh tại Bạc Liêu

10/08/2020 16:20

Không chỉ là nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng công trình tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình có mức đầu tư 3.872 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phương Anh còn là chủ đầu tư của cụm dự án điện gió 5.000 tỷ đồng tại Bạc Liêu.

Ảnh minh họa (Nguồn: EVN)

Việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió, là một trong số các định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bạc Liêu. Số các dự án điện gió, cả trên biển lẫn đất liền, tại địa phương này có tổng công suất 470 MW, với tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD.

Trong đó, cụm các dự án điện gió Hòa Bình 1, 2 vừa được khởi công đang thu hút được nhiều sự quan tâm.

Cụ thể, ngày 26/7/2020 vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Anh (Phương Anh) đã tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 – Giai đoạn 2 và Dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 2, tổng công suất 100 MW tại tỉnh Bạc Liêu.

Được biết, Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 – Giai đoạn 2 sẽ được sử dụng chung hạ tầng với Dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 đang được đầu tư xây dựng trong khu vực biển thuộc địa phận xã Vĩnh Hậu A và xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình). Dự án này có quy mô khoảng 935 ha.

Trong khi đó, dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 2 sẽ được xây dựng trong khu vực biển thuộc địa phận xã Vĩnh Thịnh (huyện hòa Bình), có diện tích khu vực biển khoảng 1.119 ha.

Hai dự án kể trên có tổng công suất 100 MW, tổng mức đầu tư là 5.223 tỷ đồng. Trong đó, Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 – Giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư  2.400 tỷ đồng và Nhà máy Điện gió Hòa Bình 2 có tổng mức đầu tư 2.823 tỷ đồng.

Chia sẻ tại buổi lễ, đại diện công ty Phương Anh cho biết hằng năm 2 nhà máy sản xuất ra sản lượng khoảng 400 triệu KWh, với mức doanh thu dự kiến đạt trên 800 tỷ đồng/năm.

Cty Phương Anh của ai?

Theo tìm hiểu, trước khi có những bước Nam tiến trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công ty Phương Anh là một nhà thầu xây dựng các dự án giao thông có quy mô “khủng” ở miền Bắc.

Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 12/2009, tiền thân là Xí nghiệp Xây dựng tư nhân Phương Anh, hiện đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại tổ dân phố 6, Phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Cập nhật đến ngày 25/3/2020, Phương Anh có quy mô vốn 2.267 tỷ đồng, gồm 2 cổ đông là: bà Hoàng Thị Phương (nắm giữ 76,326% VĐL) và bà Ngô Thị Phương Lan (sở hữu 23,674% VĐL).

Bà Hoàng Thị Phương (SN 1959) hiện là Tổng Giám đốc của Phương Anh. Bên cạnh đó, nữ doanh nhân này hiện đứng tên tại một loạt pháp nhân như: Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Anh Phú Quốc; CTCP Đầu tư điện gió Hòa Bình 1. Ngoài ra, bà Phương còn là cổ đông lớn, nắm giữ tới 41,98% vốn của Công ty TNHH Xây dựng Vương Quốc Anh (Vương Quốc Anh).

Tham vọng điện gió 5.000 tỷ đồng của Cty Phương Anh tại Bạc Liêu - ảnh 1
Nữ CEO kín tiếng Hoàng Thị Phương của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Anh

Trong khi đó, bà Ngô Thị Phương Lan (SN 1984) hiện là người đại diện cho chi nhánh của công ty Phương Anh tại Thái Bình và Công ty TNHH Đầu tư Mua bán Nợ Việt Nam (Mua bán nợ Việt Nam).

Công thức phát triển của nhóm Phương Anh gắn liền với nhiều dự án hạ tầng được đầu tư theo hình thức PPP có quy mô hàng nghìn tỷ đồng, trải dài từ Bắc vào Nam.

Tại Thái Bình, như từng đề cập, hồi tháng 2/2019, Phương Anh được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng công trình tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình có tổng mức đầu tư 3.872 tỷ đồng. Dự án được thực hiện theo hình thức BOT với thời gian thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2018 – 2021, thời gian thu phí hoàn vốn là 23 năm 3 tháng.

Trước đó, vào năm 2016, Phương Anh được giao thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ nối 2 tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình có tổng chiều dài trên 26 km và tuyến đường nhánh Đền Trần được đầu tư gần 4.300 tỷ đồng. Dự án được đầu tư theo hình thức BT, trong đó giá trị xây lắp là 2.500 tỷ đồng.

Tại Phú Yên, năm 2015, liên danh Phương Anh – Vương Quốc Anh – Công ty TNHH Môi trường và Xây dựng Thái Sơn được chỉ định làm nhà đầu tư dự án nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên – Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên), có tổng mức đầu tư 4.662 tỷ đồng.

Ở TP. HCM, Phương Anh từng gây xôn xao khi đề xuất đầu tư đoạn từ nút giao Nguyễn Văn Linh – cầu Bà Chiêm theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT), có tổng mức đầu tư 8.470 tỷ đồng. Dự án được thanh toán bằng quỹ đất khoảng 1.200 ha trong Khu đô thị Hiệp Phước, huyện Nhà Bè.

Có vị thế vững chắc trong lĩnh vực giao thông, việc Phương Anh trở thành chủ đầu tư cụm dự án điện gió tại Bạc Liêu cho thấy tham vọng mới của giới chủ doanh nghiệp này.

Theo dữ liệu của VietTimes, Phương Anh nắm giữ 6,46 triệu cổ phần, tương đương 95% vốn điều lệ của CTCP Đầu tư điện gió Hòa Bình 1 – doanh nghiệp dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 tại Bạc Liêu. Tuy nhiên, vào tháng 4/2020, Phương Anh đã thế chấp toàn bộ số cổ phần này tại VietinBank chi nhánh Chương Dương./.

Nguyễn Anh

Bài mới
Đọc nhiều