Tàu sân bay Trung Quốc sắp diễn tập trên Biển Đông

21/12/2020 09:24

Nhóm tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan để tới Biển Đông diễn tập, một ngày sau khi chiến hạm Mỹ băng qua khu vực.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 20/12 cho biết tàu sân bay Sơn Đông của hải quân Trung Quốc (PLAN) xuất phát từ cảng Đại Liên ở phía bắc nước này vào ngày 17/12 và di chuyển xuống phía nam dưới sự hộ tống của 4 chiến hạm.

Sau khi đi qua eo biển Đài Loan hôm qua, nhóm tàu sân bay Trung Quốc tiếp tục hành trình xuống phía nam. Lực lượng phòng vệ Đài Loan triển khai 8 máy bay và 6 tàu chiến để theo dõi nhóm tàu sân bay Sơn Đông di chuyển qua eo biển, cho biết luôn bám sát mọi động thái của các tàu chiến đại lục.

Tàu Sơn Đông chạy thử trên biển hồi tháng 6. Ảnh: CCTV.
Tàu Sơn Đông chạy thử trên biển hồi tháng 6. Ảnh: CCTV.

“Lực lượng vũ trang có đủ khả năng để bảo đảm an ninh, bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực”, cơ quan này cho biết trong thông cáo.

Phát ngôn viên hải quân Trung Quốc sau đó cho biết nhóm tàu sân bay Sơn Đông vượt qua eo biển Đài Loan để chuẩn bị diễn tập trên Biển Đông. Cuộc diễn tập này là “hoạt động bình thường được thực hiện theo kế hoạch thường niên”, người phát ngôn này nói. “Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tương tự dựa trên nhu cầu huấn luyện”.

Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi tàu khu trục Mỹ USS Mustin vượt qua eo biển Đài Loan, khiến không quân và hải quân Trung Quốc điều lực lượng bám đuôi. Hải quân Mỹ cho biết nhiệm vụ này thể hiện cam kết của Washington với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Vị trí eo biển Đài Loan nằm giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Đồ họa: Google Map.
Vị trí eo biển Đài Loan nằm giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Đồ họa: Google Map.

Sơn Đông là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, được biên chế một năm trước. Trong một năm qua, tàu sân bay này đã nhiều lần ra biển thử nghiệm nhưng vẫn chưa đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu sơ bộ (IOC).

Thông tin về việc tàu Sơn Đông đến Biển Đông diễn tập được đưa ra vài ngày sau khi chiến hạm này kết thúc đợt thử nghiệm trên biển thứ ba. Các nguồn tin trong quân đội Trung Quốc trước đó cho hay đại dịch Covid-19 đã cản trở chương trình huấn luyện, khi thủy thủ đoàn phải dành nhiều thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết và khẳng định việc đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem tuyến đường này là vùng biển quốc tế.

Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế. Quân đội Mỹ cũng đẩy mạnh hoạt động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong những tháng qua, trong đó triển khai hàng chục chuyến bay của các loại trinh sát cơ gần đảo Đài Loan và bờ biển Trung Quốc đại lục.

Thành Nhân/Reuters

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video