+
Aa
-

Tàu ngầm Nga, Mỹ ganh đua về số lượng tên lửa hành trình

03/01/2021 12:18

Theo National Interest, Nga có thể không có tên lửa nào đủ khả năng tấn công mặt đất hiệu quả như Tomahawk của Mỹ. Tuy nhiên, xét về số lượng tuyệt đối, có vẻ như người Nga đang vượt qua các tàu ngầm lớp Virginia Block V của Mỹ được trang bị 40 quả Tomahawk bằng cách trang bị cho tàu ngầm của họ tới 48 tên lửa hành trình.

Hải quân cả hai nước Nga và Mỹ đang gấp rút bổ sung nhiều tên lửa hơn, chất lượng tốt hơn cho các tàu ngầm tấn công. Hải quân Nga đang nỗ lực trang bị quy mô lớn cho hạm đội tàu ngầm tấn công, tích hợp tới 48 tên lửa hành trình phóng từ dưới biển mới lên chỉ một con tàu ngầm trong một nỗ lực nhằm hiện đại hóa hệ thống vũ khí chiến lược.

Cụ thể, theo hãng thông tấn TASS của Nga, hải quân Nga đang tìm cách nâng cao khả năng tấn công của tàu ngầm Irkutsk chạy bằng năng lượng hạt nhân lên gấp hai lần thông qua chương trình nâng cấp có tên Đề án 949AM.

“Hiện tại, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Irkutsk đang được sửa chữa và nâng cấp tại nhà máy sửa chữa tàu Viễn Đông Zvezda. Một nguồn tin trước đó nói với TASS rằng khả năng tấn công của tàu ngầm này sẽ tăng lên ít nhất hai lần sau khi nâng cấp và nó có khả năng mang 48 tên lửa Kalibr-PL, Oniks và Tsirkon mới”, tờ báo viết.

Theo National Interest, các tên lửa được bổ sung là rất quan trọng. Tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm và tàu chiến của Nga, Kalibr-PL, được Mỹ phát hiện lần đầu tiên vào năm 2015 khi Nga phóng 26 tên lửa hành trình loại này nhằm vào 11 mục tiêu ở Syria từ Biển Caspi, đi xa 1.500 km, theo một bản tin từ deagle.com. Bản tin cũng cho biết vũ khí này dựa trên cả công nghệ dẫn đường đo lường quán tính và GPS, không giống như tên lửa Tomahawk của Mỹ có tầm bắn 1.600km. Tsirkon là một tên lửa siêu vượt âm phóng từ tàu ngầm mới nổi.

Có vẻ rất thú vị khi lưu ý rằng nỗ lực này của Nga nhằm trang bị vũ khí đồng loạt cho các tàu ngầm tấn công diễn ra khi Hải quân Mỹ cũng đang nỗ lực chế tạo tàu ngầm tấn công lớp Virginia với một mô-đun bổ sung. Các mô-đun đó là những phần kết cấu dài gần 30m giúp nâng số lượng tên lửa hành trình Tomahawk trên tàu từ 12 lên đến 40 tên lửa.

Việc tăng cường hỏa lực, hiện đang diễn ra và rất đáng kể, là một phần của nỗ lực chế tạo. cải tiến tàu ngầm lớp Virginia theo chương trình Block V của Hải quân Mỹ. Dự án đang được tiến hành rất tốt và mục tiêu của dự án là nhằm thay thế lượng hỏa lực khổng lồ, cụ thể là các tên lửa Tomahawk trên 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân (SSGN) sắp nghỉ hưu lớp Ohio.

Thường là vũ khí chiến tranh được sử dụng đầu tiên, tên lửa Tomahawk có thể xác định chính xác các mục tiêu trên bờ từ phạm vi đến 1.600km, sử dụng liên kết dữ liệu hai chiều để điều chỉnh thông tin nhắm mục tiêu và “kẽ hở” phía trên các khu vực mục tiêu khi cần thiết. Thậm chí gần đây, biến thể Tomahawk hải quân được thiết kế với công nghệ cho phép nó tiêu diệt tàu địch đang di chuyển.

Có vẻ như sẽ rất thú vị nếu biết liệu có bất kỳ tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm nào của Nga đang được bổ sung có sở hữu bất kỳ loại khả năng kỹ thuật tương đương nào hay không. Moscow có thể không có tên lửa nào tấn công bờ hiệu quả như tên lửa hành trình Tomahawks của Mỹ. Tuy nhiên, xét về số lượng  tuyệt đối, có vẻ như người Nga đang vượt qua các tàu Block V lớp Virginia của Mỹ được trang bị 40 quả Tomahawk bằng cách chế tạo tàu ngầm trang bị 48 tên lửa hành trình.

Anh Minh/TPO

Bài mới
Đọc nhiều