+
Aa
-
like
comment

Tàu chở dầu Iran trúng hai tên lửa, bốc cháy trên biển

11/10/2019 14:00

Hai tên lửa đã đánh trúng tàu chở dầu Iran ở ngoài khơi cảng Jeddah của Ả rập Xê út trong bối cảnh căng thẳng ở vùng Vịnh vẫn chưa hạ nhiệt.

Tàu chở dầu Iran trúng hai tên lửa, bốc cháy trên biển - 1
Tàu chở dầu Iran bốc cháy gần cảng Ả rập Xê út (Ảnh: Twitter)

“Tàu Iran bị tấn công khủng bố”

Truyền thông Iran dẫn thông báo của Công ty Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC), đơn vị sở hữu tàu chở dầu bị tấn công, ngày 11/10 cho biết con tàu này đã bốc cháy, bị thiệt hại nặng nề.

Theo RT, vụ việc xảy ra khi tàu chở dầu Sinopa đi qua Biển Đỏ, cách cảng Jeddah của Ả rập Xê út khoảng 100km. Cảng Jeddah là cảng lớn nhất tại Biển Đỏ và là cửa ngõ hàng hải của Ả rập Xê út.

Truyền thông Iran cho biết vụ nổ mạnh tới mức phá hủy hai bể chứa của tàu, khiến dầu tràn ra Biển Đỏ. Theo truyền thông Iran, tàu chở dầu nước này nghi bị tấn công vào hai thời điểm, lần lượt 5 giờ và 5 giờ 20 phút sáng nay theo giờ địa phương.

NIOC nói rằng công ty này nghi ngờ tàu chở dầu Iran bị tấn công “bằng tên lửa”.

“Tất cả thủy thủ đoàn trên tàu đều an toàn và con tàu vẫn ổn định”, NIOC thông báo, đồng thời cho biết các thủy thủ vẫn đang tìm cách khắc phục thiệt hại.

Đây được cho là vụ tấn công mới nhất có liên quan tới tàu chở dầu xảy ra ở Biển Đỏ và vùng Vịnh.

Hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn một nguồn tin cho biết tàu chở dầu nghi bị trúng tên lửa trong một vụ tấn công “khủng bố”. Hãng thông tấn Nour của Iran cũng khẳng định thủy thủ đoàn trên tàu vẫn an toàn.

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, lực lượng đang hoạt động tại khu vực, cho biết đã nắm được thông tin do truyền thông đăng tải về vụ tấn công tàu chở dầu Iran. Tuy nhiên, hạm đội 5 chưa công bố bất kỳ thông tin nào liên quan tới vụ việc này. Ả rập Xê út cũng chưa đưa ra tuyên bố chính thức.

Tàu chở dầu Iran trúng hai tên lửa, bốc cháy trên biển - 2
Tàu chở dầu Iran bốc cháy gần cảng Ả rập Xê út (Ảnh: Twitter)

Căng thẳng leo thang

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Iran và Ả rập Xê út.

Hồi tháng trước, 18 máy bay không người lái và 7 tên lửa hành trình đã tấn công một cơ sở dầu mỏ quan trọng tại Ả rập Xê út, và nước này cáo buộc Iran là thủ phạm.

Giới chức Mỹ cũng cáo buộc Iran chịu trách nhiệm về các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu tại vùng Vịnh hồi tháng 6 và 7, cũng như các vụ tấn công nhằm vào 4 tàu chở dầu khác hồi tháng 5.

Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Thành Đạt/Dân Trí

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều