+
Aa
-
like
comment

Tàu chiến Đức khởi hành đến châu Á

03/08/2021 07:38

Tàu hộ vệ Bayern bắt đầu nhiệm vụ dài 6 tháng tại châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có hành trình qua Biển Đông.

Tàu hộ vệ tên lửa Bayern của Đức và hơn 200 thành viên thủy thủ đoàn rời cảng Wilhelmshaven hôm 2/8, bắt đầu hành trình đến châu Á – Thái Bình Dương với các điểm dừng chân dự kiến tại Singapore, Hàn Quốc và Australia.

Tàu hộ vệ Bayern rời cảng Wilhelmshaven hôm 2/8. Ảnh: AFP.
Tàu hộ vệ Bayern rời cảng Wilhelmshaven hôm 2/8. Ảnh: AFP.

“Thông điệp rất rõ ràng, chúng ta đang bảo vệ những giá trị và lợi ích của mình cùng với các đồng minh và đối tác. Thực tế là nhiều tuyến hàng hải ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không còn cởi mở và an toàn, trong khi nhiều tuyên bố chủ quyền đang được thực thi theo nguyên tắc lý lẽ thuộc về kẻ mạnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer phát biểu trước khi chiến hạm Bayern rời cảng.

Tuy nhiên, quan chức Đức nhấn mạnh nhiệm vụ của tàu Bayern không nhắm trực tiếp đến quốc gia nào, thêm rằng Berlin đã đề xuất cho chiến hạm này cập một cảng ở Trung Quốc “để duy trì đối thoại”.

Tàu hộ vệ Bayern sẽ tham gia chiến dịch chống cướp biển của Liên minh châu Âu (EU) ở vùng biển phía đông châu Phi và giám sát lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên. Giới chức Đức cho biết chiến hạm này sẽ di chuyển trên những tuyến hàng hải thương mại thông thường và không đi qua eo biển Đài Loan.

Chiến hạm Đức dự kiến đi qua Biển Đông vào giữa tháng 12 trong hành trình trở về nước, đánh dấu lần đầu một chiến hạm Đức xuất hiện tại khu vực này trong gần 20 năm. Các quan ngoại giao và quốc phòng Đức hồi tháng 3 cho biết con tàu sẽ không đi vào phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể ở Biển Đông.

Bayern là một trong 4 tàu hộ vệ lớp Brandenberg của hải quân Đức, được đưa vào biên chế giữa năm 1996. Các chiến hạm lớp Brandenberg có chức năng chính là săn ngầm, nhưng cũng có thể thực hiện nhiệm vụ phòng không, chỉ huy chiến thuật cho biên đội tàu mặt nước và tác chiến đối hải.

Vũ Anh (Theo AFP)

Bài mới
Đọc nhiều