Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip trong tình hình đặc biệt của nước Anh

10/04/2021 18:27

Tổ chức The College of Arms (trực thuộc Hoàng gia Anh) thông báo sẽ không tổ chức tang lễ cấp nhà nước cũng như quàn thi thể Hoàng thân Philip tại Hội trường Wesminter của Tòa nhà Quốc hội để công chúng có thể đến viếng.

“Tang lễ không phải là quốc tang và sẽ không cử hành truyền thống quàn thi thể tại Tòa nhà Quốc hội. Thi thể hoàng thân sẽ được đặt tại Lâu đài Windsor trước khi lễ tang được tổ chức ở nhà thờ Thánh George. Điều này phù hợp với phong tục và mong muốn của hoàng thân” – trích thông báo ngày 9-4 của The College of Arms.

“Việc tổ chức tang lễ đã được sửa đổi dựa trên các tình huống hiện tại phát sinh từ đại dịch Covid-19. Chúng tôi rất tiếc phải yêu cầu người dân không cố gắng tham dự hoặc tham gia bất kỳ sự kiện nào trước lễ tang” – thông báo nêu rõ.

Chính phủ Anh cũng đưa ra khuyến cáo tương tự. “Mặc dù đây là khoảng thời gian đặc biệt khó khăn với nhiều người, chúng tôi đề nghị người dân không tụ tập tại các dinh thự hoàng gia, tiếp tục tuân theo các khuyến cáo y tế về việc tránh tập trung nơi đông người và hạn chế đi lại. Chúng tôi ủng hộ thông báo của hoàng gia về việc đề nghị không đặt vòng hoa tưởng nhớ tại dinh thự hoàng gia vào lúc này” – một phát ngôn viên của Văn phòng Nội các cho biết.

Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 1.
Hoàng thân Philip.

Vào trưa 10-4 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Anh sẽ cho bắn đại bác khắp Vương quốc Anh để tưởng nhớ Hoàng thân Philip. Dù nghi thức tang lễ hoàng gia thường sẽ được truyền hình và có một số phần công khai nhưng đám tang Hoàng thân Philip sẽ được cử hành kín đáo bên trong lâu đài để ngăn cản người dân tụ tập.

Được biết, chỉ có khoảng 30 người được phép tham dự tang lễ và phải tuân theo quy định giãn cách xã hội. Vì vậy, có thể tang lễ của Hoàng thân Philip chỉ bao gồm các thành viên gia đình, những người bạn và trợ lý thân thiết nhất.

Dự kiến, lễ tang diễn ra vào ngày 17-4, tức Hoàng gia Anh sẽ có 8 ngày tưởng niệm. Sau đó, Hoàng thân Philip dự kiến sẽ được an táng tại Khu vườn Frogmore – một khu mộ của Hoàng gia Anh, là nơi Nữ hoàng Victoria (1819 – 1901) và Hoàng thân Albert (1819 – 1861) an nghỉ.

Trong một bài phỏng vấn hôm 9/4 với tạp chí People, cựu thư ký báo chí của Nữ hoàng Elizabeth, Charles Anson, tin rằng nữ hoàng đã chuẩn bị cho cái chết của Hoàng thân Philip sau nhiều năm ông gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

“Nữ hoàng Elizabeth đã nghĩ về khoảnh khắc này nhiều lần, và bà ấy sẽ cố duy trì sự ổn định và bình tĩnh nhất có thể. Điều này xuất phát một cách tự nhiên từ khí chất và kinh nghiệm của bà”, ông Anson cho biết.

Theo ông Anson, trong nhiều năm làm việc với nữ hoàng, ông thấy bà luôn là con người “bình tĩnh dù bất kể chuyện gì xảy ra”.

nu hoang Anh truoc cai chet cua chong anh 1
Nữ hoàng Elizabeth và phu quân, Hoàng thân Philip. Ảnh: Getty.

“Tuy nhiên, đối với bất kỳ con người nào, đây vẫn sẽ là một khoảnh khắc đầy đau buồn”, ông Anson nói thêm.

Nói về mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip, ông Anson cho rằng đó là cuộc hôn nhân “lâu dài với rất nhiều hạnh phúc, mặc cho một số khó khăn mà họ phải giải quyết cùng nhau”.

Ông cũng tin rằng Nữ hoàng sẽ được các thành viên thân thiết trong gia đình bao quanh trong những ngày sắp tới, và bà sẽ nhận được sự hỗ trợ từ gia đình cũng như sự an ủi khổng lồ từ khắp thế giới.

Nữ hoàng Elizabeth và phu quân có 4 người con, gồm Thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward, cùng 8 cháu nội và 9 chắt.

Trong bài phát biểu kỷ niệm 50 năm ngày cưới vào năm 1997, Nữ hoàng Elizabeth II nói rằng Hoàng thân Philip là “sức mạnh và chỗ dựa của tôi”.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh:

Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 2.
Hoàng thân Philip năm 9 tuổi trong trang phục Hy Lạp.
Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 3.
Chàng trai Philip kết hôn cùng Công chúa Elizabeth vào ngày 20-11-1947.
Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 4.
Hoàng thân Philip lái máy bay vận tải quân sự Blackburn năm 1956.
Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 5.
Trong một chuyến thăm Nam Cực.
Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 6.
Tấm ảnh gia đình chụp năm 1969 của vợ chồng nữ hoàng và 4 người con: Charles (21 tuổi), Anne (18 tuổi), Andrew (8 tuổi) và Edward (5 tuổi).
Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 7.
Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth giữa rừng hoa tưởng niệm Công nương Diana bên ngoài Điện Buckingham năm 1997.
Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 8.
Vợ chồng nữ hoàng trong lễ khai mạc quốc hội Anh năm 2012.
Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 9.
Vợ chồng nữ hoàng năm 2007.

Tùng Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video