Tân Đại sứ Mỹ Marc Knapper tới Việt Nam

28/01/2022 11:34

Sau gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly. 

“Tôi và gia đình đã tới Hà Nội an toàn vào đêm qua, bắt đầu những ngày cách ly. Chúng tôi rất mong được gặp những người bạn và những đối tác Việt Nam trong thời gian sớm nhất!”, tài khoản Facebook của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh hôm nay dẫn lời tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, gắn kèm ảnh Đại sứ cùng thành viên gia đình đang vẫy tay chào.

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper và vợ tới Hà Nội đêm qua. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM.
Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper và vợ tới Hà Nội đêm qua. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM.

Ông Knapper được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Đại sứ tại Việt Nam ngày 18/12/2021, gần 8 tháng từ khi được Tổng thống Joe Biden đề cử. Đại sứ tuyên thệ nhậm chức ngày 30/12/2021 tại thủ đô Washington.

Theo báo cáo năng lực được Nhà Trắng trình lên Thượng viện Mỹ, Knapper được đánh giá là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, từng giữ vị trí Phó trợ lý Ngoại trưởng về Nhật Bản và Hàn Quốc, công tác trong Vụ Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Knapper tốt nghiệp Đại học Princeton và có bằng thạc sĩ tại Đại học Chiến tranh Lục quân Mỹ, nơi đào tạo sau đại học cho sĩ quan lục quân và công dân ưu tú để chuẩn bị cho các vị trí lãnh đạo cấp cao. Trước khi vào Bộ Ngoại giao Mỹ, ông có thời gian nghiên cứu tại Đại học Tokyo của Nhật Bản.

Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam có hơn 25 năm kinh nghiệm trong mảng chính sách đối ngoại và ngoại giao chuyên nghiệp, dành nhiều năm cho các vấn đề chính sách và nghiên cứu văn hóa, ngôn ngữ ở Đông Á. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Knapper nói được tiếng Việt, từng là tham tán chính trị cho Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội trong ba năm (2004-2007). Ngoài ra, ông còn sử dụng thông thạo tiếng Nhật, Hàn.

Đại sứ Marc Knapper tuyên thệ nhậm chức

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 13/7/2021, Knapper nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu khi được phê chuẩn làm đại sứ tại Việt Nam là thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ, trong đó tăng cường hợp tác an ninh song phương sẽ là cam kết hàng đầu.

Ông đánh giá cao quan hệ hai nước chuyển biến sâu sắc, từ quá khứ xung đột sang bình thường hóa ngoại giao năm 1995 và trở thành đối tác toàn diện như hiện nay. Knapper tin rằng quan hệ Việt – Mỹ có thể tiến xa hơn nữa và ông sẵn sàng nỗ lực cho mục tiêu này.

Ông bày tỏ niềm tin vào những lợi ích lẫn quan ngại mà Mỹ và Việt Nam cùng chia sẻ trong các vấn đề khu vực, trong đó có diễn biến trên Biển Đông, khẳng định Việt Nam là một trong những “đối tác mạnh mẽ” của Mỹ trong khu vực.

Bên cạnh hợp tác an ninh, Knapper muốn nỗ lực đóng góp cho ba lĩnh vực khác trong quan hệ hai nước gồm thương mại đầu tư, giải quyết di sản chiến tranh và ngoại giao nhân dân. Knapper nhấn mạnh mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ của ông là hỗ trợ sự phát triển của “Việt Nam độc lập, lớn mạnh và thịnh vượng”.

Tùng Lâm 

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM