Tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: ‘Chưa có bộ trưởng nào giỏi mọi lĩnh vực, tôi cũng không ngoại lệ’

12/04/2021 09:38

Ông Nguyễn Hồng Diên – tân bộ trưởng Bộ Công thương – nhấn mạnh đến việc khắc phục hạn chế, thiếu sót, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp phân quyền và cá thể hóa trách nhiệm.

Tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Chưa có bộ trưởng nào giỏi mọi lĩnh vực, tôi cũng không ngoại lệ - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Hồng Diên – bộ trưởng Bộ Công thương – phát biểu lần đầu tại Bộ Công thương – Ảnh: PT

Lúc 6h30 sáng 12-4, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị triển khai các nghị quyết, quyết định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ.

Theo đó, ông Đặng Hoàng An, thứ trưởng Bộ Công thương, đã đọc các quyết định liên quan đến việc phê chuẩn, bổ nhiệm các cán bộ lãnh đạo, trong đó có việc phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên. Đồng thời, ông Nguyễn Hồng Diên cũng được chỉ định giữ chức bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương.

Tham dự hội nghị, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, cho rằng Bộ Công thương là một trong những bộ quan trọng của đất nước, có mối quan hệ chính trị, quốc phòng an ninh, đối ngoại, văn hóa xã hội, đặc biệt là vấn đề an sinh xã hội.

Do đó, các nhiệm vụ trọng tâm được Đại hội Đảng XIII đề ra là tới năm 2025 đất nước phát triển có nền công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao, sẽ là thách thức lớn đặt ra với ngành công thương.

Đặc biệt, theo ông Nghĩa, lần đầu tiên có một phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương đảm nhiệm vị trí bộ trưởng Bộ Công thương nên trọng trách và thách thức rất nặng nề. Do đó, ông nhấn mạnh đến yêu cầu đoàn kết, trung thành, trung thực và tinh thông, trong sáng đặt ra cho các lãnh đạo, cán bộ ngành để thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu mà Đại hội Đảng XIII đề ra.

Lần đầu tiên phát biểu trước cán bộ, người lao động ngành công thương, ông Nguyễn Hồng Diên, bộ trưởng Bộ Công thương, cho rằng vai trò bộ trưởng vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao.

Với 30 năm công tác địa phương, đảm nhiệm hầu hết chức danh chủ chốt, trực tiếp lãnh đạo và chỉ đạo các chính sách đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ở địa phương, cũng như có mối quan hệ, công tác phối hợp với bộ, ban bộ ngành trung ương, ông Diên cho rằng quá trình công tác mang lại nhiều bài học quý ở góc độ vừa là người tổ chức thực hiện nhiệm vụ, vừa là người có hiểu biết nhất định về phương thức làm việc với cơ quan trung ương.

Tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Chưa có bộ trưởng nào giỏi mọi lĩnh vực, tôi cũng không ngoại lệ - Ảnh 2.
Lãnh đạo Bộ Công thương gồm có 1 bộ trưởng và 4 thứ trưởng – Ảnh: PT

Tuy vậy, ông cũng nhìn nhận việc đảm nhận nhiệm vụ mới chắc chắn không thể tránh khỏi khó khăn ban đầu. Cũng bởi Bộ Công thương là bộ có chức năng quản lý đa ngành, đa lĩnh vực các nhiệm vụ trọng yếu của nền kinh tế quốc dân, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, đặc biệt là quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế.

Cũng theo ông, do là bộ kinh tế đa ngành được hợp nhất từ nhiều bộ, ngành và lĩnh vực, nên có thể nói “chưa có vị bộ trưởng nào giỏi giang, hiểu biết và thông thạo ở tất cả các lĩnh vực mà bộ được giao quản lý”, trong đó ông tự nhận mình “cũng không phải ngoại lệ”.

Vì vậy, điều quan trọng theo tân bộ trưởng đó là phát huy truyền thống của ngành, tập hợp sức mạnh tập thể, nhất là tập thể ban cán sự, lãnh đạo bộ, phát huy trách nhiệm của mỗi cá nhân, ở từng vị trí công tác được giao thông qua việc thực hiện các quy chế, quy định, thông qua phân cấp phân quyền, tăng cường kiểm tra, giám sát, chế độ nêu gương.

Đồng thời, ông nhấn mạnh đến việc tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác, phối hợp gắn kết hợp tác ban, bộ ngành trung ương, đối tác nước ngoài, tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ của nhân dân.

“Tôi xin hứa với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ban bộ ngành trung ương, Bộ Công thương toàn tâm toàn ý công việc, nỗ lực hết mình, khiêm tốn học hỏi, phát huy tính dân chủ, nhất là vấn đề lớn, tuân thủ nghiêm quy định và mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ để hoàn thành nhiệm vụ” – ông Diên khẳng định.

Trước đó, báo cáo về tình hình hoạt động của Bộ Công thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho hay bộ quản lý 16 lĩnh vực với cơ cấu tổ chức bộ máy gồm 26 bộ máy quản lý hành chính, 44 khối sự nghiệp, quản lý 11 doanh nghiệp, 51 thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, 3 trung tâm xúc tiến thương mại ở nước ngoài, 6.500 viên chức.

Số văn bản mà Bộ Công thương phải trình trong năm nay là 18. Bộ đã hoàn thành 32 quy hoạch, được giao xây dựng các quy hoạch ngành gồm quy hoạch tổng thể năng lượng, điện lực, hạ tầng dự trữ cung ứng khí đốt xăng dầu, thăm dò và khai thác, chế biến quặng khoáng sản (chưa xây dựng do chưa có đánh giá, thăm dò tài nguyên khoáng sản).

Riêng với quy hoạch điện lực đã hoàn thành và đang trình Chính phủ xem xét quyết định; quy hoạch năng lượng đã hoàn thành và đang thực hiện thẩm định để trình Chính phủ; quy hoạch hạ tầng cung ứng khí đốt xăng dầu đang thực hiện theo tiến độ…

NGỌC AN

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video