+
Aa
-
like
comment

Tạm giữ 4 tiếp viên hàng không nghi xách ma túy, thuốc lắc về Việt Nam

Hạ Băng - 17/03/2023 11:08

Cục Hàng không cho biết đã nắm được thông tin về vụ việc tiếp viên hàng không nghi xách ma túy và thuốc lắc từ Pháp về Việt Nam.

Lực lượng hải quan đã thu giữ hơn 10kg thuốc lắc và ma túy trên chuyến bay VN10, từ Pháp về Việt Nam.

Sáng 17-3, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines, cho biết đang làm việc với Tổng cục Hải quan về thông tin một số tiếp viên hàng không hãng này xách hơn 10kg nghi thuốc lắc và ma túy trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam.

Còn đại diện Cục Hàng không cho biết đã nắm được thông tin và đang yêu cầu hãng Vietnam Airlines báo cáo cụ thể hơn về vụ việc này.

Trước đó, ngày 16-3, chuyến bay VN10 chặng Pari (Pháp) – Sài Gòn (Việt Nam), cơ quan hải quan tiến hành kiểm tra hành lý của bốn nữ tiếp viên là Th., Q., V. và N. Qua đó, phát hiện trong hành lý của những người này có chất nghi ma túy và thuốc lắc. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, để phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không, Cục đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát để phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa bằng đường hàng không.

Trong đó, các hãng hàng không được yêu cầu có trách nhiệm chỉ đạo đoàn bay, đoàn tiếp viên rà soát nội bộ, thường xuyên kiểm soát tổ bay khi làm nhiệm vụ; Quán triệt và yêu cầu tổ bay chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động hàng không; Chỉ đạo bộ phận An ninh hàng không của hãng tập trung phân tích, đánh giá tình hình, xác định trọng điểm về: thời gian, chuyến bay, chặng bay, đối tượng, phương thức, thủ đoạn hoạt động để phối hợp với lực lượng Hải quan, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không. Ngoài ra, phải có biện pháp kiểm tra chặt chẽ với các chuyến bay, đối tượng cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh.

Thực tế, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất qua biên giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy qua tuyến hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện sử dụng các thủ đoạn ngụy trang tinh vi như: Bỏ ma túy vào ngăn giả các túi xách, bao bì, trong các lọ thuốc, thực phẩm chức năng, các hộp bánh kẹo, mỹ phẩm, trong vật dụng gia đình hoặc nuốt ma túy trong người… nhằm đối phó với sự kiểm tra của máy soi và chó nghiệp vụ của Hải quan.

Hạ Băng

Bài mới
Đọc nhiều