+
Aa
-

Tài xế từ TP.HCM về, sau đó vợ con nhiễm COVID-19, hàng trăm người ở 9 xã phải cách ly

03/10/2021 16:33

Ngày 3-10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An yêu cầu công an địa phương khẩn trương điều tra, nếu đủ yếu tố sẽ khởi tố vụ án làm lây lan dịch COVID-19 tại xã Quỳnh Hoa.

Một tài xế đường dài từ TP.HCM về Nghệ An thăm vợ con nhưng không khai báo y tế khiến vợ con đều nhiễm COVID-19, trong đó có 152 F1 ở 9 xã phải đi cách ly tập trung.

Nhân viên y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân

Động thái này diễn ra khi tại xã Quỳnh Hoa xuất hiện ca nhiễm COVID-19 liên quan một tài xế xe đường dài từ TP.HCM về quê thăm vợ con nhưng không khai báo y tế.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, ngày 23-9, nam tài xế lái xe đường dài Bắc – Nam về quê thăm vợ con ở xã Quỳnh Hoa nhưng không khai báo y tế theo quy định. Đến rạng sáng 25-9, anh này được bạn đón lên xe đi vào miền Nam.

Ít ngày sau, tại Bình Phước, anh này bị phát hiện nhiễm COVID-19 nên điện thoại về thông báo cho vợ. Kết quả xét nghiệm của người vợ và con sau đó cũng đã nhiễm COVID-19.

Kết quả truy vết tính đến 12h ngày 3-10 có 152 trường hợp F1 liên quan đến gia đình này (trong đó có 72 F1 liên quan đến 2 vợ chồng và 80 F1 liên quan đến con gái hiện đang học lớp 11, Trường THPT Quỳnh Lưu 2).

Các trường hợp F1 truy vết được tập trung ở các xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Văn, Quỳnh Tân, Ngọc Sơn, Quỳnh Thanh, Quỳnh Thạch, Quỳnh Hậu, Quỳnh Diễn và thị xã Hoàng Mai. Đến nay, tất cả các trường hợp F1 đều đã được cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Văn Thưởng – phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu – cho biết người đàn ông này về nhà và rời đi đều vào lúc rạng sáng. Trong khi thời điểm đó, huyện Quỳnh Lưu đang bắt đầu đợt mưa lũ nên chính quyền xã cũng như tổ giám sát cộng đồng không phát hiện ra.

Từ đầu mùa dịch đến ngày 3-10, Nghệ An có 1.862 ca COVID-19, trong đó có 18 người tử vong, hiện đang điều trị cho 64 bệnh nhân.

Sở Y tế Nghệ An đã tạm dừng hoạt động 5 bệnh viện dã chiến và đang tập trung xây dựng bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh với quy mô 1.000 giường bệnh.

UBND tỉnh Nghệ An cũng giao Sở Giao thông vận tải tỉnh phối hợp với các địa phương lập các điểm dừng nghỉ dọc quốc lộ 1 để làm nơi nghỉ ngơi cho bà con các tỉnh về quê tránh dịch; cho phép khai thác các chuyến bay thương mại đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê cách ly, tần suất 2 chuyến/tuần.

DOÃN HÒA

Bài mới
Đọc nhiều