+
Aa
-

Tài xế bức xúc vì bị thu tiền triệu phí trông xe khi cách ly

19/02/2020 21:33

Vận chuyển hàng từ các tỉnh phía Nam qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai), khi về nước, khoảng 40 tài xế được yêu cầu cách ly dịch COVID-19 14 ngày. Tuy nhiên, lúc ra nhận xe thì bảo vệ trông xe yêu cầu nộp tiền triệu mới được lấy xe.

Tài xế bức xúc vì trước khi đi cách ly được hướng dẫn là không mất phí gửi xe – Ảnh: Q.T.

“Bảo vệ thông báo trên loa phát thanh yêu cầu mỗi tài xế đối với những xe đậu dưới 10 ngày thì phí là 100.000 đồng/ngày đêm, còn đối với những xe đậu trên 10 ngày thì thu 1 triệu đồng.

Họ nói có hóa đơn cứ yên tâm nhưng thực chất chỉ là phiếu thu do công ty tự in ra. Nếu biết mất phí thì tài xế mang xe đến quán ăn, kho của người quen không hề mất tiền” – tài xế tên T. nói.

Theo tìm hiểu, kho thu tiền tài xế thuộc Công ty cổ phần logistics Kim Thành (trụ sở tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Bên trong bãi xe – Ảnh: Q.T.

Chiều 19-2, sau khi được phóng viên báo Tuổi Trẻ thông tin, ông Nguyễn Ngọc Khải – trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai – cho biết: “Tôi đang giao cho đồng chí ở ban quản lý cửa khẩu kiểm tra, bãi xe đó của đơn vị sự nghiệp”.

Nói về việc thu có đúng hay không, ông Khải cho rằng: “Nó nằm trong kho của doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ thu, các dự án đó là họ đầu tư làm, không phải kho bãi của nhà nước. Việc ban đầu tổ liên ngành hướng dẫn cho tài xế thế nào thì chúng tôi không rõ”.

Tài xế Q.T. (quê Bình Thuận) cho biết: “Cánh tài xế chúng tôi đa phần chở hàng từ phía Nam xuất qua Trung Quốc. Anh em khởi hành từ 28 tết, đến cửa khẩu Kim Thành do là ngày lễ nên mùng 3 tết hàng mới thông quan qua bãi hàng hóa Phú Quý, Trung Quốc.

Giao hàng xong chúng tôi quay về nước, được các anh biên phòng, hải quan cửa khẩu Kim Thành thông báo do dịch bệnh nên phải cách ly theo dõi 14 ngày. Sau đó được đo thân nhiệt, phun thuốc khử trùng cho xe.

Chúng tôi đang hoang mang vì xe không có ai trông giữ thì được cán bộ nói cứ yên tâm, xe có người trông coi và sẽ không bị mất mát gì cả. Anh em tài xế còn hỏi đi hỏi lại cách ly người, xe có mất chi phí không thì được trả lời lại là không. Sau đó tất cả tài xế được hướng dẫn đưa xe vào bãi than gần cửa khẩu để xe rồi đi cách ly”.

Xe nào đóng tiền mới được mở barie – Ảnh: Q.T.

“Hết thời gian cách ly tài xế ra lấy xe để quay về địa phương thì được thông báo phải đóng tiền triệu xe mới được ra khỏi bãi, không họ giam xe. Chúng tôi gọi cho chủ xe, họ cũng nói đi cách ly như vậy không phải mất phí và phí phát sinh tài xế phải làm việc với chính quyền địa phương vì trong thời gian nửa tháng doanh nghiệp thuê xe cũng bị thiệt hại rồi…

Anh em gọi cho cả đường dây nóng tỉnh Lào Cai nhưng không ai bắt máy, trực tiếp đến cửa khẩu Kim Thành để hỏi nhưng đều không được giải quyết. Có tài xế phải vay mượn người quen để đóng lấy xe ra. Chúng tôi rất là buồn, với anh em lái xe 1 triệu đồng là số tiền rất lớn”, tài xế Q.T. cho hay.

PV (TTO)

Bài mới
Đọc nhiều