Tại sao Trung Quốc chưa mở tour đến Việt Nam?

Trung Quốc nối lại các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài tới 20 quốc gia, tuy nhiên không có Việt Nam khiến doanh nghiệp du lịch “hụt hẫng”.

Từ ngày 6/2, Trung Quốc đã bắt đầu mở lại tour theo đoàn cho khách du lịch nước này đến 20 quốc gia trên thế giới. Trong số 20 nước đó, có 11 nước ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Maldives, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, New Zealand và Fiji.

Còn lại 9 quốc gia khác bao gồm: Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Kenya, Nam Phi, Nga, Thụy Sĩ, Hungary, Cuba và Argentina. Như vậy, có thể thấy, trong danh sách này không có Việt Nam hay Nhật Bản, Hàn Quốc.

Với Việt Nam, năm 2019, Trung Quốc là thị trường nguồn lớn nhất đến Việt Nam với 5,8 triệu lượt khách, tăng 18% so 2018. Trong đó có 2,6 triệu lượt khách di chuyển bằng hàng không, chiếm 45% tổng khách từ Trung Quốc đến Việt Nam. Do vậy, thông tin trên khiến nhiều doanh nghiệp bất ngờ. Bởi việc Trung Quốc mở cửa du lịch quốc tế được xem là cứu cánh đối với các doanh nghiệp du lịch, hàng không sau những tổn hại nặng nền của dịch Covid-19.

Theo các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn vô cùng khó khăn vì khách nội vắng, khách quốc tế chưa vào nhiều như kỳ vọng, nay thêm thông tin về khách Trung Quốc không sang khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào bế tắc. Các doanh nghiệp đang phải gồng gánh nhiều chi phí trong khi lãi suất ngân hàng tăng, thậm chí đối mặt với nguy cơ đóng cửa hàng loạt.

Tại sao Trung Quốc chưa mở tour đến Việt Nam?

Ngoài nguyên nhân khiến các công ty lữ hành phía Trung Quốc vẫn chưa mở bán tour đưa khách sang Việt Nam do quốc gia này vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết như: Thống nhất thủ tục xuất, nhập cảnh, đảm bảo phòng chống dịch; cấp lại hộ chiếu hết hạn; lựa chọn tour du lịch phù hợp,… thì một số chuyên gia trong lĩnh vực du lịch cho rằng, việc các doanh nghiệp chuẩn bị đón khách Trung Quốc chủ yếu chỉ ở mức đơn lẻ, chưa có sự vào cuộc thực sự của các hiệp hội du lịch, cơ quan quản lý. Bởi sau hội nghị mang tính chất khởi động về đón khách du lịch Trung Quốc tại Móng Cái, Quảng Ninh vào ngày 9/1/2023, cơ quan quản lý du lịch, các đối tác, doanh nghiệp hai nước chưa hề tổ chức một cuộc họp hay buổi gặp gỡ nào để lên kế hoạch, thảo luận về đón khách hai chiều, chuẩn bị sản phẩm,…

Dù Trung Quốc đã mở cửa nhưng hiện mới chỉ có vài chuyến charter đưa khách đến Khánh Hòa. Do đó, họ vẫn đang xem xét thời gian phù hợp để sang Trung Quốc tìm hiểu nhu cầu của người dân, xúc tiến thương mại và tìm kiếm các điểm đến. Trong khi đó, Thái Lan và các nước trong khu vực đang làm rất tốt trong việc thu hút thị phần khách Trung Quốc. Chỉ trong ngày 6/2, Thái Lan đã đón 13 chuyến bay chở hàng trăm khách đi theo đoàn từ Trung Quốc. Năm 2023, nước này dự kiến sẽ đón 5 triệu khách Trung Quốc trong tổng số 25 triệu khách quốc tế. Về phần mình, Việt Nam dự kiến chỉ có thể đón 8 triệu khách quốc tế, bằng 1/3 Thái Lan.

Trung Quốc luôn được xác định là thị trường du lịch lớn nhất, tiềm năng và lâu dài của Việt Nam. Hầu hết địa phương và doanh nghiệp lữ hành đều mong đợi Trung Quốc mở cửa và đón khách du lịch nước này. Do đó, việc cần thiết lúc này là Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch kết hợp Bộ Ngoại giao, xúc tiến sớm trao đổi với đại diện Trung Quốc, nhằm kết nối du lịch hai nước. Còn về phía doanh nghiệp, cần luôn luôn trong tâm thế chủ động sẵn sàng, để đem đến cho du khách Trung Quốc dịch vụ tốt nhất và giá cả phải chăng nhất.

Nội dung: Diệu Hương

Đồ họa: M.N