Tại sao “Thông báo kết quả Đại hội XIII tới ĐCS Trung Quốc” lại coi họ là mẫu quốc, thiên triều?

[email protected]

15/04/2021 13:37

Mới đây sau khi báo chí đăng bài “Thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng cộng sản Việt Nam tới Đảng Cộng sản Trung Quốc”, thì một số cá nhân trên mạng xã hội (chủ yếu ở hải ngoại) chia sẻ và bình luận phản cảm như:

“Đây mới đúng là ngụy quyền. Một nội các do Trung Cộng dựng lên nên làm gì cũng trình báo với chủ nhân”; “Báo cáo xem có chấp hành đúng chỉ thị cấp trên giao hay không”; “Con báo cáo bố!”; “Làm gì cũng phải báo cáo lên thiên triều chứ”; “Chính xác một chế độ của tàu cộng rồi”; “Đúng là Việt cộng nô lệ toàn tập”; “Đúng là thuộc địa tàu”; “Việc nước mà trình báo với Tàu là bẩm báo thiên triều ?”; “Độc lập ở đâu mà phải trình báo TQ. Không lẽ cam phận chư hầu nhục nhã vậy”; “Không còn nghi ngờ gì nữa, toàn bọn bán nước cho giặc để cầu vinh !”; “Nếu là thật thì mình là người TQ à ? Đất nước này thuộc về bọn tầu à ?”; “Không phải làm lộ bí mật quốc gia, mà là đến lúc công khai cho dân biết mình đã thuộc về TQ”; “Bắc Kinh dựng lên nên phải báo cáo”; “Trình tấu lên mẫu quốc”; “Đọc cái tựa đề bài báo thôi đã biết sự nhục nhã thế nào của Đảng”; “Kết quả đại hội Đảng mà còn phải báo cáo cho Trung + thế này thì kế hoạch bảo vệ chủ quyền chắc cũng phải nộp nó luôn rồi”; “Thế mà kêu suốt nào là độc lập tự chủ đúng là nói một đằng làm một lẻo”; “Được tiền trảm hậu tấu thế là đã có quyền tự trị rồi còn gì”; “Phải gọi là báo cáo chứ nhỉ”; “Là một tỉnh trực thuộc TQ nên đại hội xong phải báo cáo về trung ương chứ”; “Nếu đây là thật thì thôi rồi Lượm ơi”; “Khốn cho một bộ máy lãnh đạo lúc nào cũng bô bô cái mồm là tự lực tự cường”; “Còn gì để nói nữa đâu, họ chơi bài ngửa luôn rồi”,…

Thông báo kết quả Đại hội XIII đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (trái) và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (Phải)

Nếu những người lớn tuổi ở hải ngoại ngồi tán ngẫu vỉa hề với nhau thì thôi không nói, nhưng những tư tưởng lệch lạc đó chia sẻ trên mạng xã hội kích động những người trẻ tuổi trong nước, thiếu thông tin ùa theo là vô cùng tai hại, buộc tôi phải viết bài này.

Vậy sự thật là như thế nào? “một nửa sự thật” không phải là “sự thật”!. Ngay sau khi kết thúc Đại hội XIII, thì ngày 18/1/2021, Ban Đối ngoại Trung ương và các cơ quan ngoại giao đã tổ chức hàng loạt hội nghị thông báo về kết quả Đại hội. Không chỉ thông báo kết quả Đại hội XIII tới Đảng Cộng sản Trung Quốc, mà còn thông báo kết quả Đại hội XIII tới Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tới Đảng Cộng sản Nam Phi, tới các Đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Vậy không lẽ thông báo kết quả Đại hội XIII tới Đảng Nhân dân Cách mạng Lào là “báo cáo thiên triều Lào”? là “con báo cáo bố Lào”?, là “trình lên mẫu quốc Lào”?,… thông báo kết quả Đại hội XIII tới Đảng Cộng sản Nam Phi là “báo cáo thiên triều Nam Phi”? là “con báo cáo bố Nam Phi”?, là “trình lên mẫu quốc Nam Phi”?,

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm thông báo kết quả Đại hội XIII tới Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (Thủ tướng Suga Yoshihide)

Chưa kể, đích thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (Thủ tướng Hun Sen) vào ngày 3-2-2021, điện đàm với Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba (Chủ tịch Raul Castro) vào ngày 9/2/2021, điện đàm với Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (Thủ tướng Suga Yoshihide) vào ngày 22-3-2021, điện đàm với Tổng thống Nga Putin vào ngày 5-4-2021,… để cảm ơn đã chúc mừng đại hội và thông báo về kết quả Đại hội XIII và tầm nhìn, mục tiêu, định hướng phát triển của Việt Nam trong các giai đoạn tiếp theo, cũng như những nét chính trong chính sách đối ngoại đã được Đại hội XIII đề ra.

Làm những việc này là “báo cáo thiên triều Campuchia, CuBa, Nhật, Nga”? là “báo cáo mẫu quốc Campuchia, CuBa, Nhật, Nga”?

Trước đó, ngày 18/1/2021, Ban Đối ngoại Trung ương đã tổ chức hội nghị thông báo về kết quả Đại hội XIII và chính sách đối ngoại tới các Đoàn Ngoại giao bao gồm các đại sứ, đại biện lâm thời các nước và trưởng đại diện các tổ chức quốc tế gồm: 167 chính đảng, 18 Đảng bộ, cơ quan của các Đảng, các nước; 6 tổ chức khu vực và quốc tế; 130 tổ chức chính trị, xã hội, hữu nghị nhân dân; 26 cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và 21 cá nhân từ 93 quốc gia các cơ quan ngoại giao nước ngoài, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và tình cảm với Đảng, đất nước và nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm thông báo kết quả Đại hội XIII tới Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (Thủ tướng Hun Sen) và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba (Chủ tịch Raul Castro)

Thông báo kết quả Đại hội tới các vị đứng đầu các đảng phái các nước gồm: Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga G.Zyuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Moravia, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Víctor Kot, Nguyên Tổng thống Argentina Mauricio Macri, Chủ tịch Đảng Phong trào Tự do miền Nam Argentina Humberto Tumini, Đảng Đề xuất Cộng hòa Argentina, Chủ tịch Đảng Xã hội Argentina Antonio Bonfatti, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Pablo Pereyra, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ai Cập Salah Adly, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Bolivia Mendoza, Tổng Bí thư Đảng Tiền phong Nhân dân Costa Rica Carbonell, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ecuador Elizalde, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Jordan Antamediz, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy Alborazi, Chủ tịch lâm thời Đảng Đại hội vì Độc lập Madagascar Andriantsoa, Chủ tịch Đảng Mặt trận Rộng rãi Uruguay Miranda, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Venezuela Figuera, Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản Yuji, Chính quyền TP. Saint Petersburg của Nga, và nhiều lãnh đạo các chính đảng, nguyên đại sứ các nước, các học giả, nhà nghiên cứu, nhóm nghị sĩ hữu nghị. Vậy đây có phải là “báo cáo thiên triều, mẫu quốc”?

Thông báo kết quả Đại hội tới Đảng Cộng sản Nam Phi, tới các Đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Cụ thể hơn, ngày 25/02/2021, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến thông báo về kết quả Đại hội XIII tới Chính quyền TP. Saint Petersburg và một số cơ quan, tổ chức cùng đông đảo học giả, nhà nghiên cứu của Liên bang Nga. Không lẽ một tỉnh của Nga cũng là “mẫu quốc” sao?

Và Đại sứ Việt Nam tại các nước đều tổ chức Hội nghị thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng tới cộng đồng người Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Australia và Lào tổ chức Hội nghị thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng tới cộng đồng người Việt Nam.

Tất cả những điều này cho thấy điều gì? Đó là Đảng Cộng sản Việt Nam đang mở rộng ngoại giao, hợp tác với rất nhiều tổ chức chính trị, đảng phái trên toàn cầu, trao đổi thông tin về các vấn đề trọng đại trong quan hệ với rất nhiều đối tác. Chứ không có chuyện “con báo cáo bố”, “bẩm báo thiên triều”, “báo cáo mẫu quốc”,… như những tư tưởng lệch lạc do xem phim Tàu quá nhiều, mở miệng là “thiên triều”. Trung Quốc cũng chỉ là một quốc gia như bao quốc gia khác, không có chuyện là thiên triều của ai cả!

Thông báo kết quả Đại hội tới Thành phố của Nga và Đại sư quán Việt Nam tại Hà Lan thông báo kết quả Đại hội tới các tổ chức quốc tế

Khi đối ngoại, người ta phải dành cho nhau những ngôn từ mang tính ngoại giao, cẩn trọng từng câu chữ, chứ không phải muốn nói thế nào thì nói. Nhưng ông Lê Hoài Trung khi thông báo kết quả Đại hội cũng không quên nhấn mạnh với các nước trong đó có Trung Quốc, rằng Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại “độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại”; “chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả”; “giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, không ngừng nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam”. Khẳng định “hợp tác hữu nghị, ổn định, bền vững” là chủ trương “nhất quán, lâu dài” và là “sự lựa chọn chiến lược”, “ưu tiên hàng đầu” trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Vậy thì chúng ta phải hiểu Việt Nam đang nhắc nhở với thế giới trong đó có Trung Quốc rằng, Việt Nam không phụ thuộc kẻ nào, không đơn phương, không thụ động, không co cụm đơn độc trong quan hệ đối ngoại, không chấp nhận kẻ nào đe dọa gây bất ổn, và Việt Nam không còn là nước nhỏ nữa mà là quốc gia đang có vị thế và uy tín cao đó nha!

Và bằng chứng là Việt Nam đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng bảo an LHQ và đem quân đi giữ gìn hòa bình ở Châu Phi, khắc phục hậu quả chiến tranh, gỡ bom mìn, phát triển kinh tế, không nhân nhượng, sẵn sàng đấu tay đôi bất cứ nước nào xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, theo đúng luật pháp quốc tế.

Vì vậy các bạn trẻ hãy tỉnh táo, suy xét, tìm hiểu kỹ và đầy đủ thông tin, cần có cái đầu thông minh để đánh giá, không nên vì một thông tin mà đã vội vàng ùa theo. Đất nước đang mở ra cơ hội hợp tác kinh tế quốc tế, các bạn trẻ hãy sử dụng mạng xã hội để trao đổi, học hỏi kiến thức, trau dồi các kỹ năng để làm ăn, tạo ra các sản phẩm, lập ra doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế hùng mạnh vươn ra biển lớn, hơn là phí thời gian tuổi trẻ tán ngẫu lệch lạc trên mạng.

Nam Phong

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video