Tại sao F0 ngày càng tăng, dù đã tiêm chủng?

06/12/2021 06:04

Theo nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy, kháng thể sẽ suy yếu sau khi chúng ta tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 2. Tuy nhiên, đây là những trường hợp đặc biệt.

Vaccine Covid-19 mang lại khả năng mạnh mẽ chống lại bệnh nặng và tử vong, nhưng vẫn xảy ra nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 đột phá – đó là những trường hợp nhiễm Covid-19 xảy ra 2 tuần trở lên sau khi tiêm đủ 2 mũi. Giờ đây, một nghiên cứu mới bổ sung thêm bằng chứng cho thấy nguy cơ nhiễm Covid-19 tăng dần sau khi tiêm mũi vaccine thứ 2. Điều này gợi ý mũi tiêm thứ 3 có thể đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra.

Phân tích hơn 80.000 hồ sơ sức khỏe của những người trưởng thành đã làm xét nghiệm PCR ít nhất 3 tuần sau khi tiêm liều thứ hai vaccine của Pfizer, cho thấy tỷ lệ dương tính ngày càng tăng theo thời gian, kể từ lần tiêm thứ 2, theo News Tribune. Trong tổng số người lớn được đưa vào nghiên cứu, 7.973 người có kết quả xét nghiệm dương tính từ tháng 5 đến tháng 9.

Kết quả được công bố ngày 25.11 trên tạp chí y khoa The BMJ, cụ thể như sau:

1 – 3 tháng sau mũi 2: 1,3% số người bị dương tính, ở tất cả các nhóm tuổi

Sau khoảng 3 – 4 tháng: 2,4%

Sau khoảng 4 – 5 tháng: 4,6%

Sau khoảng 5 – 6 tháng: 10,3%, nghĩa là khoảng 9 – 10 người thì có 1 người nhiễm Covid-19

Sau 6 tháng: 15,5%, tức là khoảng 6 – 7 người thì có 1 người nhiễm, theo News Tribune.

Những người tham gia nghiên cứu được tuyển chọn từ Viện Nghiên cứu Research Institute of Leumit Health Services ở Israel, với độ tuổi trung bình là 44, đã tiêm đủ 2 mũi, chưa tiêm mũi 3 và không bị nhiễm Covid-19 trước đó.

Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ tiết lộ khả năng bảo vệ của vaccine Covid-19 sẽ giảm dần theo thời gian và các mũi tiêm nhắc lại “có thể đảm bảo”. Một nghiên cứu riêng biệt được công bố vào tháng 10 với hơn 3 triệu người, cho thấy hiệu quả của vaccine Pfizer chống lại nhiễm Covid-19 giảm từ 88% trong tháng đầu tiên sau khi tiêm chủng đầy đủ xuống còn 47% sau 5 tháng, kể cả với biến thể Delta.

Theo báo cáo của Sở Y tế Tiểu bang Washington (Mỹ) dựa trên số liệu khảo sát từ hơn 4 triệu người được tiêm chủng đầy đủ ở khu vực này, tỷ lệ nhiễm Covid-19 đột phá là khoảng 1 trên 5.000 người trong khoảng thời gian từ ngày 17-1 đến 21-8-2021. Mới đây nhất, ở một số khu vực của Mỹ, người ta còn tính được tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đột phá lên tới xấp xỉ 1 trên 100 người được tiêm chủng đầy đủ.

Phải chăng đây là lý do F0 ngày càng tăng, dù đã tiêm chủng? - ảnh 2
Mũi tiêm thứ 3 có thể đóng vai trò quan trọng Shutterstock

Nguyên nhân của tình trạng này là vì không có một loại vaccine nào hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn virus tấn công. Thêm vào đó, sự lây lan chóng mặt của biến thể Delta cũng khiến tình trạng nhiễm Covid-19 đột phá xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt ở những khu vực đông dân cư và tỷ lệ tiêm chủng còn thấp.

Nghiên cứu của Trường Đại học Johns Hopkins chỉ ra rằng, người bị nhiễm Covid-19 đột phá có thể có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Đặc biệt, nguy cơ bệnh chuyển biến nặng khi bị nhiễm Covid-19 đột phá là rất thấp, đặc biệt là ở những người khỏe mạnh, không bị các căn bệnh mãn tính hay bệnh hiểm nghèo.

Các loại vaccine phòng Covid-19 vẫn đang tỏ ra hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng, giúp người bệnh tránh việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ hô hấp, cũng như giảm tỷ lệ tử vong ở trên cả những người mắc phải biến thể Delta.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Johns Hopkins, rất khó để tránh bị nhiễm Covid-19 đột phá. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ cũng như tác động của bệnh là tiếp tục triển khai tiêm chủng nhanh hơn nữa cho các đối tượng, nhất là người từ 12 tuổi trở lên.

Mặc dù bất kỳ người nào đã tiêm vắc xin cũng có thể bị Covid-19 đột phá, nhưng những người có hệ miễn dịch yếu do đang phải điều trị thuốc hoặc thực hiện các biện pháp hóa trị, xạ trị để điều trị ung thư, hay có thể đã từng phẫu thuật cấy ghép nội tạng, sẽ có nguy cơ nhiễm cao hơn.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo rằng các bệnh nhân với hệ miễn dịch yếu cần phải được tiêm thêm mũi vaccine tăng cường thứ 3 sau ít nhất 28 ngày kể từ mũi thứ 2 để tăng cường sức đề kháng trước sự tấn công của virus SARS CoV-2.

Theo một báo cáo mới đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, thời gian virus tồn tại trong cơ thể người bị nhiễm Covid-19 đột phá rất ngắn. Lý do là bởi ngay khi xâm nhập vào cơ thể người đã tiêm vắc xin, virus sẽ ngay lập tức bị các kháng thể và tế bào miễn dịch tấn công. Tuy nhiên, nếu đã bị nhiễm Covid-19 đột phá, bạn vẫn có thể truyền virus cho người khác, ngay cả trước khi bạn cảm thấy có triệu chứng. Chính vì vậy, hãy thực hiện tự cách ly, kết hợp với đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên trong khi chờ đợi để được xét nghiệm hoặc chờ kết quả xét nghiệm từ cơ sở y tế.

Hạnh Nhân

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM