Tại sao Đức lại quyết định công khai trấn áp Trung Quốc trên Biển Đông?

04/03/2021 08:37

Trang SCMP sáng nay vừa có bài viết nói về vấn đề khiến các chuyên gia và nhà quan sát quốc tế về Biển Đông hết sức tò mò “Tại sao Đức lại quyết định kéo tàu ra Biển Đông trong thời điểm hiện tại?”.

Khinh hạm F220 thuộc lớp Sachsen (dưới) và khinh hạm F211 thuộc lớp Bremen của Đức

Ngày 3/3, Đức công khai thông báo rằng một tàu hộ vệ của Berlin sẽ lên đường đến châu Á vào tháng 8 và sẽ trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002.

Các quan chức trong Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Đức cho biết con tàu sẽ không di chuyển trong phạm vi 12 hải lý tính từ các đảo mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trang South China Morning Post (SCMP) trích ý kiến từ một số chuyên gia quân sự cho rằng, dộng thái điều tàu chiến đến Biển Đông là một bước quan trọng của Đức hướng tới thực hiện những hướng dẫn về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vừa được Berlin phê chuẩn hồi năm ngoái nhằm gia tăng hiện diện ở khu vực.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Tôn Khắc Khâm tại Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế hiện đại Trung Quốc lại đưa ra bình luận: “Trung Quốc không muốn có sự hiện diện quân sự của phương Tây ở khu vực. Tuy nhiên, Đức muốn tham gia nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nâng cao hợp tác với ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Điều này cũng cho thấy, Mỹ hy vọng Đức sẽ đảm nhận thêm trách nhiệm gây áp lực lên Trung Quốc”.

Giáo sư về quan hệ quốc tế Quách Học Đường thuộc Đại học Kinh tế đối ngoại Thượng Hải cho rằng, kế hoạch triển khai tàu chiến phản ánh sự độc lập trong chiến lược quân sự và ngoại giao của Đức, hơn là nỗ lực chung với Mỹ gây áp lực lên Trung Quốc.

Ông Đường còn cho rằng, quyết định của Đức không cho tàu chiến vào phạm vi 12 hải lý xung quanh các thực thể Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông là dấu hiệu cho thấy Đức đang cố tình muốn “giảm nhẹ” khả năng đối đầu với Trung Quốc.

SCMP cũng trích lời nhà phân tích quân sự Helena Legarda, thuộc Viện nghiên cứu Mercator về Trung Quốc ở Đức rằng: “Kế hoạch của Đức đưa tàu chiến đến Biển Đông gần như là “động thái mang tính biểu tượng”, đây được xem như một bức thư gửi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng, Đức đã sẵn sàng đối đầu với những yêu sách biển của Trung Quốc ở khu vực một cách chủ động hơn.

Hành động này cho thấy cách tiếp cận của Đức bắt đầu thay đổi, phản ánh sự hiểu biết mới về tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với sự ổn định toàn cầu và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, cũng như cảm giác mới về việc cần phải ứng phó khẩn cấp tình trạng Trung Quốc ngày càng mạnh bạo trong khu vực”, bà Legarda nói với SCMP..

Đức trở thành quốc gia thứ 2 trong Liên minh châu Âu (EU), sau Pháp, đã vạch ra tầm nhìn chính thức về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi đưa ra những hướng dẫn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hồi tháng 9/2020. Mục tiêu mà Đức đưa ra là nâng cao vai trò của nước này với tư cách là “một bên và một đối tác sáng tạo” ở khu vực.

Hồi năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh, sự hiện diện của hải quân nước này ở khu vực sẽ giúp “bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”, theo SCMP.

Bảo Trâm (Lược dịch theo SCMP)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video