Tài khoản Twitter của đại sứ TQ “thích” nội dung khiêu dâm: TQ yêu cầu điều tra gấp

11/09/2020 10:30

Đại sứ quán Trung Quốc ở Anh đã kêu gọi Twitter điều tra sau khi tài khoản của đại sứ Trung Quốc ấn “thích” một bài đăng khiêu dâm.

Tài khoản Twitter của đại sứ TQ "thích" nội dung khiêu dâm: Chuyện chưa từng thấy, TQ yêu cầu điều tra gấp

Lượt “thích” từ tài khoản của đại sứ Trung Quốc đã được một tổ chức ở London phát hiện vào ngày 9/9. Ngay sau đó, vụ việc đã làm nổ ra một cuộc tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội Twitter về việc liệu có phải tài khoản này đã bị tin tặc xâm nhập hay không.

Được biết, tài khoản Twitter này thuộc về đại sứ Trung Quốc ở Anh Liu Xiaoming (Lưu Hiểu Minh). Không ai rõ những lượt thích này đã tồn tại bao lâu và được ấn từ lúc nào.

Theo CNN, lượt “thích” trên Twitter không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc người dùng thích bài đăng mà có thể được sử dụng để đánh dấu, xem sau.

Tất cả các lượt thích của tài khoản đại sứ Trung Quốc đã được loại bỏ, trừ lượt thích trên chính 2 bài đăng của ông Lưu từ tháng 10/2019. Hiện tại, đại sứ Lưu có hơn 85.000 người theo dõi.

Trong tuyên bố ngày 9/9, đại sứ quán Trung Quốc tại London yêu cầu Twitter mở cuộc điều tra.

“Gần đây, một số đối tượng bài trừ Trung Quốc đã tấn công tài khoản Twitter của đại sứ Lưu Hiểu Minh và dùng những cách thức đáng khinh nhằm lừa dối công chúng. Đại sứ quán Trung Quốc kịch liệt phản đối những hành vi như vậy,” thông báo viết.

“Đại sứ quán đã thông báo việc này tới Twitter và yêu cầu Twitter điều tra thấu đáo cũng như xử lí vấn đề này một cách nghiêm túc. Đại sứ quán có quyền thực hiện những bước xa hơn và hi vọng công chúng sẽ không tin hoặc lan truyền thông tin sai lệch này”.

Ông Lưu sau đó đã chia sẻ lại đoạn thông báo từ đại sứ quán Trung Quốc, viết thêm đại ý rằng “cây ngay không sợ chết đứng”.

Ngoại giao chiến lang

Twitter là một trong một vài mạng xã hội Mỹ bị chặn ở Trung Quốc – bên cạnh Facebook, Instagram. Mặc dù vậy, các nhà ngoại giao Trung Quốc ngày càng sử dụng Twitter nhiều hơn để quảng bá hình ảnh Trung Quốc khắp thế giới.

Ông Lưu đã làm đại sứ Trung Quốc tại Anh từ năm 2009. Được đánh giá là một người luôn bảo vệ Trung Quốc thẳng thắn trên truyền thông và mạng xã hội, ông Lưu được coi là người tiêu biểu trong chiến lược ngoại giao “chiến lang” của Trung Quốc.

Ví dụ, trong cuộc tranh luận hồi tháng 7 về việc Anh nên cấm Huawei khỏi chương trình phát triển mạng 5G, ông Lưu cho rằng “cách Anh đối xử với Huawei cũng sẽ là cách Anh đối xử với các công ty Trung Quốc khác”.

Theo TQ

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video