+
Aa
-
like
comment

Tách rời thành công cặp song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi

Thành Nhân - 15/07/2020 14:47

Sau 8 tiếng phẫu thuật liên tục, các bác sĩ đã tách rời cặp song sinh dính liền nhau, 2 bé được chuyển sang băng ca chuẩn bị chuyển phòng phẫu thuật.

Video giây phút tách rời thành công 2 cháu bé Trúc Nhi – Diệu Nhi:

14h10: Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, sau 8 tiếng phẫu thuật liên tục, các bác sĩ đã tách rời cặp song sinh dính liền nhau, 2 bé được chuyển sang băng ca chuẩn bị chuyển phòng phẫu thuật.

“Hiện ca phẫu thuật vẫng đang trong tầm kiểm soát, sinh hiệu của hai bé đang duy trì ổn định trong thời điểm này. Đang có từ 20-30 bác sĩ, nhân viên y tế trong phòng mổ chính”, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết.

Đến chiều nay các bác sĩ tiếp tục hoàn thành việc định hình các cơ quan và bộ phận cơ thể 2 bé.

9h50: TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trưởng ê-kíp mổ rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo đánh giá của các y bác sĩ, tỉ lệ cứu sống hai bé là 74%.

14h07 phút hai bé được tách ra khỏi nhau và đưa sang hai phòng riêng biệt – Ảnh: DUYÊN PHAN
Trúc Nhi được di chuyển sang một phòng khác sau khi tách ra khỏi Diệu Nhi – Ảnh: DUYÊN PHAN

8h30: Đường mổ được xác định trên cơ thể hai bé.

Theo dự đoán của các bác sĩ, do 2 bé dính nhau phức tạp ở vùng bụng chậu nên dự kiến mỗi bé sẽ mất khoảng 250-500ml máu và các thành phẩm máu. Bệnh viện đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

5h30: Hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được chuyển vào phòng mổ. Ca đại phẫu có sự tham gia của ê-kip khoảng 93 người gồm hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước.

Cuộc đại phẫu thuật còn có GS.BS Trần Đông A, nguyên là Trưởng kíp mổ tách dính cặp song sinh Việt – Đức gần 30 năm trước.

“Trúc Nhi và Diệu Nhi gắn bó với Bệnh viện Nhi đồng thành phố từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó các bác sĩ mường tượng được sự dính nhau phức tạp của 2 con, nhưng gia đình quyết tâm nuôi dưỡng 2 con cho đến ngày chào đời. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác”, TS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Các bác sĩ đang thao tác phẫu thuật – Ảnh: DUYÊN PHAN
Khi được tách ra sức khỏe hai bé đều tốt – Ảnh: DUYÊN PHAN

Song sinh dính nhau cực kỳ hiếm gặp

Tháng 7-2019 Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương trường hợp song thai dính nhau đặc biệt. Đó là Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu. Vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, hai thai có chung một dây rốn.

Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc 33 tuần, cân nặng lúc ấy của cả hai bé là 3,2kg. Sau khi chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh dã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của hai bé, cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song thai dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau theo kiểu ischiopagus tetrapus.

Thành Nhân

Bài mới
Đọc nhiều