+
Aa
-
like
comment

Tác giả ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” qua đời

Hoài Nam - 28/03/2020 13:00

Nhạc sĩ Phong Nhã, tác giả của hàng loạt ca khúc nổi tiếng dành cho thiếu nhi: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Nhanh bước nhanh nhi đồng, Cùng nhau ta đi lên… đã qua đời vào 4h08′ sáng ngày 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Người cháu của nhạc sĩ Phong Nhã, MC Bạch Dương cho hay, vì dịch bệnh do COVID-19, hiện tại, gia đình vẫn chưa quyết định được việc tổ chức lễ cho nhạc sĩ như thế nào.

Nhạc sĩ Phong Nhã tên thật là Nguyễn Văn Tường, sinh ngày 4/4/1924.  Ông là một trong những người đóng góp đầu tiên có giá trị cho nhạc thiếu nhi từ những ngày đầu cách mạng, với những ca khúc nổi tiếng như Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Nhanh bước nhanh nhi đồng, Kim Đồng…

Ông cũng là Tổng Biên tập đầu tiên của báo “Thiếu niên tiền phong”, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa II và III. Năm 1979, ông đã tham dự cuộc họp mặt quốc tế những nhà hoạt động văn học nghệ thuật vì thiếu nhi trên thế giới với chủ đề “Trẻ em ngày mai của hành tinh chúng ta”.

Nhạc sĩ Phong Nhã

Đến nay, nhiều bài hát của ông vẫn là những ca khúc được nhiều thế hệ thiếu nhi thuộc “nằm lòng”: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Nhanh bước nhanh nhi đồng, Cùng nhau ta đi lên, Kim Đồng, Lê Văn Tám, Anh còn sống mãi, Đội ta lớn lên cùng đất nước, Làng em xanh tươi, Em yêu Đội nhi đồng, Hành khúc Đội…

Nhạc sĩ còn nổi tiếng với nhiều sáng tác như: Bác sống đời đời, Tiếng hát trên sông Cửa Việt, Ngàn hoa việc tốt dâng Đảng quang vinh, Bài ca sum họp, Du ca mùa hè, Hát với Thăng Long – Hà Nội 2000… Ông đã xuất bản “Đội ta lớn lên cùng đất nước” (Nhà xuất bản Văn hóa, năm 1970), Tuyển chọn ca khúc Phong Nhã và Album Phong Nhã (Hội Nhạc sĩ Việt Nam và DIHAVINA).

Ông vinh dự nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật năm 2001, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huy chương Vì sự nghiệp Âm nhạc, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, cùng nhiều huy chương, huy hiệu và giải thưởng khác…

Ngoài sáng tác âm nhạc, Phong Nhã còn là tổng biên tập đầu tiên của báo Thiếu Niên Tiền Phong từ khi báo mới ra đời (năm 1954) đến năm 1978.

Hoài Nam (t.h)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều