+
Aa
-
like
comment

Tác giả bức ảnh “Em bé Napalm” được Tổng thống Trump tặng Huân chương

14/01/2021 10:10

Nick Út, tên tuổi gắn liền với bức ảnh “Em bé Napalm” và giải thưởng Pulitzer, được Tổng thống Trump trao tặng Huân chương Nghệ thuật Quốc gia tại Nhà Trắng.

Nick Út sinh ngày 29/3/1951, tên khai sinh là Huỳnh Công Út, quê quán tại tỉnh Long An. Ông bắt đầu làm phóng viên ảnh đại diện cho hãng AP tại Việt Nam vào những năm 1960. Anh trai của ông Út cũng từng là phóng viên chiến trường của AP nhưng mất sớm trong lúc tác nghiệp. Ông Út về hưu vào cuối tháng 3-2017.

Bức ảnh bé gái 9 tuổi Kim Phúc trần truồng vừa chạy vừa kêu cứu từ một ngôi làng vừa bị phi cơ Mỹ ném bom napalm ở Tây Ninh đã góp phần thay đổi cách nhìn của thế giới về cuộc chiến Việt Nam. Nó cũng là bức ảnh đem lại cho ông Nick Út giải thưởng Putlitzer năm 1972. Nick Út chụp bức ảnh “Em bé Napalm” lúc 21 tuổi và bức ảnh chụp vào ngày 8/6/1972. Nick Út từng có lần kể rằng ông bật khóc khi trông thấy Phúc chạy lại từ xa.

Nick Út được Tổng thống Trump tặng Huân chương - 1
Ông Nick Út nhận Huân chương Nghệ thuật Quốc gia từ Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Facebook Nick Ut

Nhận xét về bức ảnh “Em bé Napalm”, Peter Arnett – phóng viên chiến trường từng đạt giải Pulitzer năm 1966 – cho biết: “Bức ảnh lột tả rõ rệt điều đã trở thành một chuyện thường gặp tại Việt Nam những năm đó – bom napalm trút xuống các ngôi làng hẻo lánh, người dân thường bị sát hại và sợ hãi bởi cuộc chiến, những bức ảnh mà chúng tôi hiếm khi có được trong quá khứ”.

Nick Út kể với tờ The Orange County Register rằng có lần diễn viên Warren Beatty gọi ông ra một góc riêng tư bên lề sự kiện Đại lộ Danh vọng của Hollywood và hỏi chuyện ông về bức ảnh “Em bé Napalm” suốt 30 phút.

Bức ảnh “Em bé Napalm”

Còn nữ diễn viên Joan Collins sau khi biết chính ông là phóng viên chụp tấm hình “Em bé Napalm” đã khui một chai rượu để mời ông trong một buổi chụp hình tại nhà riêng. Ông Nick Út cho biết thái độ của bà Collins hôm đó thân thiện hơn hẳn so với ngày ông chụp hình bà tại phiên xét xử ly dị với chồng.

Ông Nick Út còn chụp các ngôi sao Hollywood trong nhiều sự kiện thảm đỏ hay theo chân họ tới tòa án xét xử vì hành vi phạm tội. Có thể kể đến như vụ án nam diễn viên Robert Blake giết vợ, ông hoàng nhạc pop Michael Jackson bị kiện vì lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Trong những vụ việc này ông Nick Út chụp ảnh Robert Blake thổn thức sau khi tòa kết luận ông không giết vợ, Michael Jackson đang nhảy trên một nóc một chiếc xe hơi đỗ bên ngoài tòa án, hay như bức ảnh Paris Hilton đẫm nước mắt khi biết mình sẽ phải ngồi tù vì vi phạm luật luật giao thông năm 2007.

(Theo VTC)

Bài mới
Đọc nhiều