+
Aa
-
like
comment

Tác chiến điện tử Nga lần đầu tiên “tóm gọn” UAV Switchblade-600 của Mỹ

Bảo Trâm - 01/08/2023 17:50

Chiếc UAV hiện đại của Mỹ gần như còn nguyên vẹn, nó sẽ được các kỹ sư Nga mổ xẻ và nghiên cứu để tìm ra cách đối phó với loại vũ khí này trong tương lai.

Đã bảy tháng kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc xung đột Nga – Ukraine, một chiếc UAV “cảm tử” Switchblade-600 do Mỹ sản xuất đã bị bắn rơi ở Donetsk và có thể đã bị các binh sĩ Nga thu được. Nhiều video được lan truyền trên mạng xã hội đã cho thấy hình ảnh gần như nguyên vẹn của chiếc UAV này.

Switchblade 600 là một loại máy bay không người lái tự sát do công ty AeroVironment của Mỹ phát triển và thiết kế, được trang bị đầu đạn chống tăng dựa trên thiết kế của tên lửa chống tăng Javelin, nhằm vô hiệu hóa xe tăng và xe bọc thép hạng nặng của đối phương.

Đây là lần thứ hai Switchblade-600 rơi vào tay quân đội Nga. Lần đầu tiên là vào cuối tháng 4/2016, một video khi đó cho thấy các binh sĩ Nga đang kiểm tra phần sau, phần phía trước cùng với động cơ chiếc UAV của Ukraine bị bắn hạ trong cuộc tấn công vào khu vực Donbass.

Theo các chuyên gia, những quốc gia được coi là đối thủ của Mỹ rất quan tâm đến những vũ khí như Switchblade-600, đặc biệt là Nga, họ rất muốn tìm hiểu hệ thống dẫn đường, đầu đạn và quang điện tử nằm ở phía trước của chiếc UAV này.

Đây cũng là loại vũ khí tiên tiến thứ tư của phương Tây mà Nga thu giữ được trong chiến dịch quân sự đặc biệt và các kỹ sư Nga sẽ nghiên cứu để tìm ra cách chống lại loại vũ khí này, đồng thời cải thiện khả năng kỹ thuật của Nga trong công nghệ và kỹ thuật quân sự.

Hiện Nga đã có trong tay hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), tên lửa Storm Shadow và MQ-9 Reaper, chiếc UAV mà truyền thông Nga tuyên bố hải quân nước này đã trục vớt được ngoài khơi Biển Đen sau khi bắn hạ nó vào ngày 14/3/2023.

Những thông tin về chiếc UAV bị bắn rơi

Các video trên Twitter cho thấy chiếc UAV Switchblade-600 bị nứt và hư hỏng, đang được đặt trên một khung thép trong khu vực nhiều cây cối rậm rạp, lớp vỏ bên ngoài bị hư hại nhẹ. Tuy nhiên, về tổng thể chiếc UAV này vẫn còn nguyên vẹn, các linh kiện điện tử bên trong hầu như chưa bị hư hại.

Mặc dù video cho biết chiếc UAV Switchblade-600 được tìm thấy ở Donetsk, nhưng có nhiều ý kiến khác nhau về nguyên nhân khiến nó bị bắn hạ. Một số kênh Telegram đăng tin Switchblade-600 không thể phát nổ khi lao vào mục tiêu nên bị thu giữ nguyên vẹn, trong khi những kênh khác cho biết nó đã bị hệ thống tác điện tử (EW) của Nga vô hiệu hoá.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, trong trường hợp Switchblade-600 không thể phát nổ tức là chiếc UAV này va phải một bề mặt cứng nhưng không kích hoạt đầu đạn, tuy nhiên điều này sẽ khiến phần phía trước của UAV bị hư hại nghiêm trọng. Nhưng qua video có thể thấy phần thân trước của chiếc Switchblade-600 còn nguyên vẹn, vì vậy khả năng cao là chiếc UAV này đã bị EW của Nga vô hiệu hóa.

Một số chuyên gia cho rằng, Nga có khả năng sẽ nghiên cứu hệ thống dẫn đường, các thiết bị đo từ xa và công nghệ quang học trong máy ảnh của UAV Switchblade-600 – một lĩnh vực mà Nga đang tụt hậu so với Mỹ.

Các linh kiện và cảm biến điện tử hàng không vũ trụ của Nga chủ yếu có nguồn gốc nhập khẩu từ phương Tây, nhưng những thiết bị này hiện đang chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây. Vì vậy các kỹ sư Nga phải tích cực nghiên cứu, sao chép các công nghệ của phương Tây để sản xuất các thiết bị tương tự nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại.

UAV Switchblade-600

Trong thời gian đầu của cuộc xung đột, Ukraine đã sử dụng UAV Switchblade-300 để tấn công bộ binh và xe bọc thép hạng nhẹ của Nga. Việc sử dụng loại UAV này giảm dần do những thiệt hại trên chiến trường, đồng thời phía Nga cũng đã cải thiện khả năng phòng không của mình.

Những chiếc Switchblade-600 đầu tiên đến Ukraine vào khoảng tháng 11-12/2022. Vào ngày 24/2/2023, Mỹ chính thức chuyển giao thêm những chiếc Switchblade-600 trong gói vũ khí trị giá 2 tỷ USD, nhưng không nêu rõ số lượng.

Phiên bản Switchblade-300 nặng 2,5 kg, bao gồm cả đầu đạn và có thời gian hoạt động 15 phút. Switchblade-600 là phiên bản cải tiến có phạm vi hoạt động lên tới 40 km, trọng lượng cất cánh tối đa 54,4 kg, được trang bị bộ cảm biến hồng ngoại và quang điện tử kép.

Với khả năng mang được đầu đạn nặng hơn có thể giúp UAV Switchblade-600 xuyên được giáp của những loại xe tăng và xe chiến đấu bộ binh tiên tiến, điều này khiến Switchblade-600 trở thành loại vũ khí chống thiết giáp hiệu quả.

Quân đội Mỹ phân loại Switchblade là tên lửa chứ không phải máy bay không người lái. UAV Switchblades được thiết kế để tấn công chính xác vào các mục tiêu hoặc hệ thống vũ khí không được bảo vệ, chẳng hạn như các khẩu súng cối hoặc ụ súng máy lộ thiên. Switchblade-600 có thể được triển khai trong vòng 2 phút.

Mặt khác, Switchblades có một tính năng đáng chú ý được gọi là khả năng “từ bỏ” để ngăn chặn thiệt hại không mong muốn. Ví dụ, người điều khiển chiếc UAV này có thể điều chỉnh mức độ của vụ nổ hoặc hủy nhiệm vụ của UAV trong vòng hai giây trước khi va chạm. Theo một số ước tính, UAV Switchblade-600 có giá chỉ khoảng 6.000 USD.

UAV Switchblade-600 được trang bị camera, nhưng nó thường phối hợp với UAV giám sát mini để tăng khả năng nhận biết tình huống trên chiến trường. Hai chiếc UAV này được tích hợp phần mềm cảm biến, cho phép chuyển tọa độ mục tiêu từ UAV giám sát sang cho UAV Switchblade-600 xử lý một cách nhanh chóng.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều