+
Aa
-
like
comment

Tà đạo “Tân thiên địa” làm “mờ mắt” học viên như thế nào?

27/08/2019 10:04

Núp bóng dưới 1 trung tâm ngoại ngữ, những thành viên nhóm tà đạo “Tân Thiên Địa” âm thầm truyền đạo trái phép, dụ dỗ học viên bằng những chuyến du lịch, việc làm tại Hàn Quốc.

Nhóm tà đạo "Tân Thiên Địa" tung chiêu tặng suất du lịch Hàn Quốc để dụ dỗ học viên tại Đà Nẵng
Nhóm tà đạo “Tân Thiên Địa” tung chiêu tặng suất du lịch Hàn Quốc để dụ dỗ học viên tại Đà Nẵng

Người Việt tiếp tay

Ngày 27/8, Thượng tá Trần Văn Tám, Trưởng Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng), cho biết, vừa triệt phá, ngăn chặn hoạt động truyền đạo trái pháp luật của tổ chức Tân Thiên Địa tại địa chỉ 239 đường Nguyễn Phước Nguyên (phường An Khê).

Đây là trung tâm truyền đạo hoạt động bằng cách “núp bóng” trung tâm giảng dạy ngoại ngữ tiếng Hàn, tiếng Anh có tên là Best One Academy.

“Khi chúng tôi ập vào cơ sở này thì phát hiện tại tầng 3 của cơ sở có 4 giáo viên gồm ông Sin Book (quốc tịch Hàn Quốc) và 3 giáo viên người Việt Nam cùng 18 học viên chủ yếu là sinh viên, người lao động đang tham gia hoạt động tà đạo có tên Tân Thiên Địa.

Sin Book trực tiếp dạy kinh thánh tiếng Hàn và được một giáo viên truyền lại bằng tiếng Việt.

Mỗi học viên nhận một cuốn kinh thánh để học và các đối tượng giữ lại không cho mang về sau khi kết thúc buổi học”, Thượng tá Tám nói.

Nhóm tà đạo Tân Thiên Địa tung chiêu tặng suất du lịch Hàn Quốc để dụ dỗ học viên tại Đà Nẵng - Ảnh 1.
Các học viên bên trong cơ sở khi cơ quan công an tiến hành kiểm tra. Ảnh: Cơ quan CA cung cấp.

Trung tâm ngoại ngữ trên hoạt động gồm 7 người, do bà Trần Thị Tâm (26 tuổi, trú huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) làm đại diện pháp luật. Bà Tâm thuê căn nhà 4 tầng trên với giá 25 triệu/tháng. Ở đây, còn có người tên Shin Book (33 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) trực tiếp truyền đạo.

Công an quận Thanh Khê cho hay Tân Thiên Địa là tà đạo có nguồn quốc từ Hàn Quốc, được lập từ năm 1980 và hiện có khoảng 200.000 tín đồ.

“Trung tâm này được thành lập từ tháng 7/2019 và mới có giấy phép kinh doanh chứ chưa có giấy phép giảng dạy của Sở Giáo dục và đào tạo.

Học viên chủ yếu là sinh viên và người lao động người ngoại tỉnh. Nhóm này đăng tin tuyển sinh trên các trang mạng xã hội, mời học tiếng Hàn, tiếng Anh miễn phí, học phí thấp nên nhiều người sập by. Đến thời điểm bị phát hiện, nhóm này đã lôi kéo được khoảng 50 người”, đại diện công an quận Thanh Khê cho hay.

Cấm tiết lộ môn học ra ngoài

Công an quận Thanh Khê cho biết việc truyền đạo trái phép của nhóm tà đạo Tân Thiện Địa được tổ chức chặt chẽ, tinh vi nên rất khó triệt phá. Theo đó, trung tâm có 2 bảo vệ làm nhiệm vụ cảnh giới bên dưới tòa nhà 3 tầng. Tầng 1 được làm văn phòng, tầng 2 làm nơi giảng dạy ngoại ngữ và tầng 3 là nơi tổ chức truyền đạo.

“Lúc học viên đang được truyền đạo thì bảo vệ cảnh giới ở tầng 1 được lệnh bật nhạc to. Nếu có gì bất thường thì liền tắt nhạc, nhằm báo hiệu cho giáo viên”, trung tá Nguyễn Văn Thanh, đội trưởng đội an ninh nhân dân – công an quận Thanh Khê, nói.

Nhóm tà đạo Tân Thiên Địa tung chiêu tặng suất du lịch Hàn Quốc để dụ dỗ học viên tại Đà Nẵng - Ảnh 3.
Trung tâm Best One Academy là vỏ bọc cho nhóm tà đạo Tân Thiên Địa hoạt động. Ảnh: Cơ quan CA cung cấp.

Theo cơ quan công an, trung tâm Best One Academy trong quá trình đào tạo ngoại ngữ sẽ lồng ghép việc truyền, giảng kinh thánh cho các học viên thông qua sách kinh thánh, trình chiếu video.

“Họ gọi đó là môn học có tên “phát triển bản thân”. Tất cả các học viên đều phải bắt buộc học môn này và đặc biệt là không được kể với bất kỳ ai.

Các học viên chỉ cần đến học là được phát sách vở, kinh thánh. Học viên nào đưa được thêm người đến học thì sẽ được thưởng.

Họ hứa với chúng tôi nếu học ở đây sau này sẽ được tạo điều kiện đi du lịch và bố trí việc làm tại Hàn Quốc nên chúng tôi rất tin tưởng”, chị H.T.L (quê Quảng Trị) khai với cơ quan điều tra.

Đ.Úy

Bài mới
Đọc nhiều