Sức mạnh ‘sát thủ giảm thanh’ trong biên chế đặc nhiệm Nga

02/11/2020 06:26

Trong những nhiệm vụ yêu cầu độ mật cao, khẩu súng bắn tỉa VSK-94 luôn được coi là ‘cánh tay đắc lực’ của đặc nhiệm Nga.

Theo các nguồn tin quân sự Nga, súng VSK-94 là sản phẩm được thiết kế và chế tạo bởi Cục Thiết kế công cụ KBP nằm tại thành phố Tula, phía nam thủ đô Moscow.

Sức mạnh ‘sát thủ giảm thanh’ trong biên chế đặc nhiệm Nga
Khẩu súng bắn tỉa giảm thanh VSK-94. Ảnh: Wikipedia

VSK-94 có khối lượng 2,8kg (không đạn), chiều dài 93,2cm; trong đó phần nòng súng có độ dài khoảng 23cm. Súng có cơ cấu hoạt động là nạp đạn bằng khí nén (Gas-operation), tức khí nén áp lực cao được tạo thành từ việc bắn viên đạn được trích ra một phần để phục vụ cho việc đẩy vỏ đạn cũ ra ngoài và nạp viên đạn mới lên nòng súng.

Tùy theo nhiệm vụ, súng VSK-94 sử dụng các loại đạn bắn tỉa như SP-5 hay loại cận âm xuyên giáp SP-6 và PAB-9 có kích cỡ 9 x 39mm, do vậy xạ thủ sử dụng VSK-94 có thể tiêu diệt mục tiêu mặc áo chống đạn ở cự ly gần mà không gây ra tiếng động lớn.

Sức mạnh ‘sát thủ giảm thanh’ trong biên chế đặc nhiệm Nga
Tính năng một số loại đạn súng bắn tỉa VSK-94 sử dụng

Súng VSK-94 sử dụng một hộp tiếp đạn 20 viên được sắp xếp theo kiểu so le hai hàng. Theo các trang tin quân sự Nga, độ tản mát của đạn súng VSK-94 trong tầm bắn 100m ở dưới mức 10cm, tức là độ chính xác chỉ ở mức khá. Bù lại, khả năng tác chiến của súng trong điều kiện nhiệm vụ yêu cầu bí mật cao vẫn được coi là hiệu quả.

Tuấn Trần/VNN

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video