Sự thật vụ người đàn ông nhảy lên xe chặt quất cảnh khi bị công an tịch thu

[email protected]

24/01/2020 15:08

Bày cây quất cảnh trên vỉa hè bị lực lượng chức năng thu giữ một người đàn ông ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, đã leo lên xe ô tô công vụ dùng dao chặt hết các cây quất cảnh.

Người đàn ông leo lên xe công vụ chặt các cây quất – Ảnh cắt từ clip

Những ngày gần Tết Nguyên Đán 2020 trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại cảnh khi lực lượng chức năng xử lý, đưa những quất cảnh bày bán lấn chiếm vỉa hè lên xe ô tô công vụ, thì bất ngờ 1 người đàn ông cầm dao nhảy lên xe chặt nhiều cây quất cảnh.

Sự việc trên diễn ra trước sự chứng kiến của lực lượng công an cũng như rất đông người dân. Sau khi clip được đăng tải đã được rất nhiều người chia sẽ với nhiều bình luận trái chiều nhau.

Liên quan đến thông tin trên, tối ngày 23/1/2020, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoài Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận trên địa bàn có xảy ra sự việc này.

“Thị xã đã quy hoạch các điểm bán cây cảnh, tuyên truyền vận động bà con vào các điểm bán đó để tránh ảnh hưởng đến giao thông nhưng nhiều người không nghe, vẫn cố tình bày bán ở lòng đường, gây ách tắc giao thông nên chúng tôi đã chỉ đạo cho đội trật tự đến bê những cây đó lên xe để đưa vào chỗ đã quy hoạch điểm bán”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, sau khi vận động các hộ đều đồng ý, riêng có một người không đồng ý dẫn đến xảy ra mâu thuẫn rồi nhảy lên xe dùng dao chặt nhiều cây quất. Cũng theo vị lãnh đạo này, số cây quất vận chuyển lên xe chỉ là di dời sang chỗ khác chứ không phải tịch thu của người dân.

Người đàn ông cầm dao nhảy lên xe công vụ chặt cây.

Theo thông tin ban đầu, sự việc trên được xác định xảy ra tại phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên theo cơ quan chức năng là do hộ kinh doanh này bày bán cây quất phục vụ tết lấn chiếm vỉa hè. Khi lực lượng chức năng dùng xe vận chuyển số cây lấn chiếm đi thì một người đàn ông đã không đồng ý, trèo lên xe ô tô công vụ dùng dao chắt nhiều cây quất cảnh.

Sau khi được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người đã chia sẻ clip cùng nhiều bình luận trái chiều. Một số người ủng hộ hành động của lực lượng chức năng với lý do những người bán quất cảnh lấn chiếm vỉa hè, gây mất trật tự và cản trở giao thông. Trong khi đó, nhiều người cho rằng nên xử phạt hành chính người vi phạm, việc tịch thu cây không đúng, đặc biệt trong những ngày giáp Tết.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020), điểm a khoản 1 Điều 12 quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức có hành vi bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức nếu chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng, theo điểm c khoản 2 Điều 12.

Không có quy định về tịch thu tài sản vi phạm trong các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Thành Nhân

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video