Sự thật về “tràng vỗ tay dài 6 phút chia tay bà Merkel” xôn xao MXH Việt

07/02/2021 20:43

Hồi năm 2018, bà Merkel tuyên bố sẽ không tranh cử thêm sau khi hoàn thành nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2021.

Sự thật về "tràng vỗ tay dài 6 phút chia tay bà Merkel" xôn xao MXH Việt

Chia tay ai? Khi nào?

Hôm qua, nhiều trang Facebook tiếng Việt đã chia sẻ bài viết với tiêu đề “Nước Đức chia tay nhà lãnh đạo của mình”.

Nội dung bài viết có đoạn: “Nước Đức chào tạm biệt Thủ tướng Angela Merkel bằng sáu phút vỗ tay nồng nhiệt.

Người Đức đã bầu bà làm lãnh đạo của mình, và bà đã dẫn dắt hơn 80 triệu người Đức suốt 18 năm trời bằng tài năng, sự tận tụy và lòng chân thành… Hôm qua, bà Angela Merkel đã rời vị trí lãnh đạo đảng và giao nó cho những người kế nhiệm, và nước Đức cũng như nhân dân Đức đang ở trong tình trạng tốt nhất… Người Đức đã phản ứng chưa từng thấy trong lịch sử – cả dân tộc bước ra ban công ngôi nhà của mình và tự động vỗ tay tiễn bà liên tục trong 6 phút.”

Bài viết có nội dung trên đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng, với rất nhiều bình luận.

Tuy nhiên, các trang tin chính thức của Đức và quốc tế không có bất kì thông tin nào về việc bà Merkel từ chức Thủ tướng. Ngày bầu cử tiếp theo của Đức là ngày 26/9/2021, và bà Merkel sẽ tiếp tục làm thủ tướng Đức cho tới tháng 11 trước khi nhường lại vị trí cho người kế nhiệm.

Thời gian lãnh đạo nước Đức của bà Merkel cho đến nay là 16 năm. Còn 18 năm là thời gian bà lãnh đạo đảng CDU (Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo). Bà rời khỏi chức vụ này vào đầu tháng 12/2018 (hơn 2 năm trước).

Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị chủ tịch CDU, bà nói được dẫn dắt đảng này là “niềm vui” và “vinh dự” lớn lao. Nhà lãnh đạo của nước Đức cũng ngân ngấn lệ khi rời khỏi bục phát biểu.

Bài phát biểu xúc động của bà khi đó đã được các thành viên tham dự đại hội của CDU ở Hamburg hưởng ứng nhiệt liệt với tràng vỗ tay gần 9 phút để cảm ơn. Nhiều đảng viên CDU sau đó đã đồng loạt đứng dậy, giơ cao các tấm biển màu cam với dòng chữ “Cảm ơn sếp!”

Như vậy có thể thấy, tác giả bài viết nói trên đã nhầm lẫn về thời gian, địa điểm cũng như đối tượng khi nói về việc nước Đức chia tay bà Merkel.

Nhà lãnh đạo giản dị của một cường quốc

Bất chấp tỉ lệ ủng hộ đang ở mức cao hơn 70%, bà Merkel tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ 5. Tỉ lệ ủng hộ của bà Merkel đã tăng vọt một phần nhờ vào cách ứng phó với đại dịch COVID-19 trong bối cảnh nhiều nước châu Âu xung quanh gặp khó khăn.

“Không, chắc chắn là không” – bà Merkel quả quyết khẳng định khi được phóng viên hỏi liệu có ý định tranh cử nhiệm kỳ 5 hay không.

Trở thành Thủ tướng Đức từ năm 2005 và đang ở trong nhiệm kỳ thứ 4, bà Merkel đã xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo chính trực và không tiết lộ nhiều về đời sống cá nhân như các nhà lãnh đạo khác. Hồi năm 2018, bà Merkel tuyên bố sẽ không tranh cử thêm sau khi hoàn thành nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2021.

Bà Merkel được cho là một lãnh đạo có lối sống giản dị và tiết kiệm. Ngày 21/3/2020, truyền thông Đức đã chia sẻ hình ảnh Thủ tướng Angela Merkel đi siêu thị mua đồ và bà cũng đứng xếp hàng chờ thanh toán như bao người dân khác.

Tại siêu thị, bà Merkel mặc bộ trang phục bà mặc phát biểu trên truyền hình và mua vừa đủ số lượng hàng hóa theo quy định. Những mặt hàng trong xe hàng cũng thu hút sự chú ý của mọi người. Nữ thủ tướng Đức tuân thủ quy định mua 1 bịch giấy vệ sinh, vài chai rượu cùng 2 lọ sữa tắm và một số đồ dùng tạp hóa khác. Nhân viên siêu thị xác nhận, bà thường xuyên tới đây để mua sắm và tự xách đồ mà không cần sự giúp đỡ.

Thủ tướng Đức là một đầu bếp tài ba, bà Merkel thích nấu súp khoai tây, bánh thịt bò xay và bánh mận. Khi đi chợ, bà Merkel vẫn giữ một thói quen mua sắm rất giản dị. Chồng bà, ông Sauer cũng là một người tiết kiệm và thường bay trên các chuyến bay của các hãng hàng không giá rẻ.

PV

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video