+
Aa
-
like
comment

Sự thật ít người biết về loại thịt có giá rẻ như rau ở Việt Nam

29/07/2020 06:29

Vượt thịt lợn, bò, giá trị dinh dưỡng trong thịt gà đứng nhất trong top 10 loại thịt. Đặc biệt, ăn thịt gà còn có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư. Ở nước ta, thịt gà được bày bán phổ biến, có loại giá rẻ như rau.

Ở nước ta, chăn nuôi gà chở thành ngành nghề phổ biến trên khắp các vùng miền cả nước. Từ chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ, tự phát nay chuyển sang chăn nuôi tập trung với quy mô lớn. Năng suất và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng.

Không chỉ vậy, Việt Nam còn khoảng hơn 50 dòng gà khác nhau, từ gà công nghiệp cho tới gà đặc sản.

Sự thật ít người biết về loại thịt có giá rẻ như rau ở Việt Nam
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt lợn và thịt bò

Báo cáo mới nhất của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho thấy, 6 tháng đầu năm, sản lượng thịt gia cầm ước đạt 702,1 nghìn tấn, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng cả năm đạt khoảng 1.278,6 nghìn tấn.

Không chỉ có nguồn cung rất lớn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, Cục Chăn nuôi còn cho biết, giá gà 6 tháng đầu năm nay tương đối rẻ, nhiều loại giá rẻ như rau ngoài chợ.

Cụ thể, giá gà công nghiêp trắng hồi tháng 3-4/2020 chỉ dao động từ 22.000-24.000 đồng/kg, tuy nhiên hiện đã tăng lên 33.000-36.000 đồng/kg; giá gà thịt lông màu bình quân khoảng 28.000-32.000 đồng/kg nay dao động ở mức 33.000-35.000 đgồng/kg; gà thả vườn có giá từ 45.000-75.000 đồng/kg tùy loại.

Sự thật ít người biết về loại thịt có giá rẻ như rau ở Việt Nam
Ở Việt Nam có hơn 50 dòng gà đặc sản khác nhau

Tại các khu chợ truyền thống, thịt gà được bày bán tràn ngập, giá dao động từ 50.000-110.000 đồng/kg tùy loại.

Thực tế, những ngày đầu tháng 4 năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, người nuôi gà công nghiệp lông trắng tại Đồng Nai và một số tỉnh Đông Nam Bộ còn phải bán gà với giá  8.000-8.500 đồng/kg. Thời điểm ấy, ông Nguyễn Văn Ngọc Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, nói: “Giá gà đang rẻ như rau, 3kg gà chỉ bán được 24.000 đồng, giá chỉ 8.000 đồng/kg”.

Dù thịt gà đang rẻ hơn thịt lợn hơi rất nhiều, thậm chí có loại giá rẻ chỉ bằng 1/3 so với giá lợn hơi, song thịt gà lại chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ cấu bữa ăn của người Việt.

Theo số liệu thống kê của Bộ NNPTNT, thịt lợn chiếm tới 65-70% trong cơ cấu bữa ăn của các gia đình, trong khi thịt gia cầm chỉ chiếm từ 15-20%, số còn lại là thịt bò và thủy hải sản.

Bà Hạ Thúy Hạnh Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, trong lúc thịt lợn vẫn chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường, người tiêu dùng có thể chuyển sang một phần thịt gà, vịt, ngan, trứng gia cầm cũng là điều hợp lý. Bởi các loại thịt gia cầm cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, phù hợp thói quen tiêu dùng của người Việt, đồng thời cách chế biến cũng rất đa dạng.

“Gia cầm Việt Nam đã xuất được vào thị trường khó tính như Nhật Bản thì không có lý do gì lại không được tiêu thụ mạnh mẽ tại thị trường trong nước”, ông Nguyễn Thanh Sơn Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, nói.

PGS-TS Lê Bạch Mai, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết, trong cùng khối lượng phân tích, thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt lợn. Theo bảng xếp hạng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng thì thịt gà đứng thứ nhất, thịt lợn xếp hàng thứ 8, sau mới đến thịt thỏ, bò.

Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người. Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo, trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt. Do đó, thịt gà có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng.

“Trong thịt gà chứa nhiều hàm lượng chất beta-carotene, lycopene, retinol, alpha đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực. Đối với những người làm việc thường xuyên với máy tính, tài xế cũng nên ăn thịt gà để hạn chế mỏi mắt, mờ mắt cũng như giúp tăng độ tập trung khi làm việc”, PGS-TS Lê Bạch Mai cho hay.

C.Giang/ VNN

Bài mới
Đọc nhiều