Sự thật đáng buồn về câu chuyện lấy đi hàng nghìn giọt nước mắt về chàng trai 10 năm cõng bạn đến trường

08/10/2020 16:52

Hình ảnh Hiếu cõng bạn từ nhà đến trường, ngày nắng cũng như mưa tràn ngập trên các mặt báo đã lấy đi bao cảm xúc của mọi người, dẫn đến việc Hiếu bị từ chối nhập học càng gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, có 1 thực tế mà các báo đều lờ đi hoặc không biết là Hiếu đưa Minh đến trường bằng xe đạp chứ không phải cõng trong suốt hành trình từ nhà đến trường. Hiếu chỉ cõng bạn từ nhà xe tới lớp. Việc đưa bạn đến trường bằng xe từ cấp 1 đến lúc tốt nghiệp phổ thông có xác nhận của bạn bè học từ cấp 1.

Sự thật ấy đã được ghi lại rõ ràng từ một phóng sự cách đây 2 năm. Đó là một phóng sự ngắn được 2 bạn phóng viên Hương Quỳnh và Quang Phú của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá thực hiện từ năm 2018. 3 phút ấy đã nói lên tất cả sự thật về việc em Hiếu đưa em Minh đi học bằng cách nào trong suốt từng ấy năm.

Và buồn thay, đáng tiếc thay, 3 phút sự thật ấy lại khác với những thông tin mà báo chí mấy hôm nay đưa tin tới bạn đọc. Hay nói đúng hơn, truyền thông đã chỉ đưa tới cho bạn đọc một phần sự thật, đã không đưa tin một cách đầy đủ, trung thực và khách quan

Một số phóng viên ở một số tờ báo, có thể do thiếu trách nhiệm, có thể do lười nhác, có thể thuần tuý muốn chiếm được lòng trắc ẩn và nhân đạo của bạn đọc và xã hội để câu view cho bài viết của mình.

Hoặc có thể do mắc bệnh cả tin, đã không kiểm chứng nguồn tin ngay từ đầu, đã không gặp gỡ cả 2 em và các bạn cùng trường lớp, rồi thầy cô giáo, rồi phụ huynh. Đáng lẽ chí ít các phóng viên cũng phải liên lạc với văn phòng đại diện của các báo ở Thanh Hoá, ở miền Trung, hoặc liên lạc trực tiếp với các đồng nghiệp báo, đài tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu sự thật mà đưa tin cho chính xác.

Vừa mới hôm trước là tin mù mờ về vụ 320.000 bao cao su, nhưng cái tin ấy, cũng may, có thể chỉ làm buồn lòng một số anh, không gây mất trật tự xã hội mấy. Rồi mới đây lại thi nhau đưa tin về nghệ sĩ Trần Tiến bị “ung thư vòm họng giai đoạn 4 vô phương cứu chữa”, khiến bao chị em cô bác mềm lòng khóc rưng rức xót xa, mà không biết là Trần Tiến chỉ bị đau mắt! Bỗng nhớ vụ anh ngư dân Nguyễn Văn Hương “trở về sau bão Chanchu” năm 2006 lừa cho báo chí “vỡ mặt” với câu chuyện ly kỳ 13 ngày đêm lênh đênh trên biển, trong khi thực ra anh ta ở nhà nhân tình suốt những ngày bão.

Bỏng rát, chí chát và loạn xì ngầu khắp trong nhà ngoài ngõ, từ chợ xanh tới cơ quan nhà nước, trên mạng xã hội và báo chí mấy ngày qua, chẳng qua cũng bởi xót xa em Hiếu 10 năm “cõng bạn từ NHÀ tới TRƯỜNG”. Cũng vì sự thương cảm mà lắm câu hỏi được đặt ra. Tại sao trong 10 năm ấy, nhà trường, Ban phụ huynh, chính quyền và các đoàn thể địa phương, rồi các nhà hảo tâm trong vùng, không có nhẽ không ai biết việc Hiếu hàng ngày phải cõng Minh đi học từ nhà đến trường? Không có nhẽ không ai trong số những người và tổ chức kể trên lại không thể gom góp kinh phí mua cho Hiếu một chiếc xe lăn, đỡ khổ sở bao nhiêu cho 2 bạn nhỏ này? Để rồi quy kết trường ĐH Y Hà Nội thiếu nhân văn khi không đặc cách với Hiếu chỉ vì thiếu 0,25 điểm (họ đâu nghĩ rằng nếu đặc cách với Hiếu thì sẽ phải có 1 bạn đủ điểm phải bị loại để Hiếu được xét tuyển, vì chỉ tiêu học sinh trúng tuyển là con số có định).

Em Hiếu ngoan ngoãn, học giỏi , tốt bụng, thương bạn, kiên trì, nghị lực. Chỉ nội cái việc 10 năm ròng rã đón và chở bạn đi học đã khiến cả xã hội phải nghiêng mình thán phục. Rồi còn việc Hiếu không chấp nhận sự đặc cách, em thật sự là người thanh niên rất mã thượng, có một nhân cách cao cả, một ý thức rạch ròi. Hiếu đáng được yêu thương vì những điều trên.

Nhưng, yêu Hiếu thương Minh bao nhiêu, lại giận một số bạn phóng viên đã đưa tin về 2 em rất phiến diện bấy nhiêu. Tất cả các bạn, có thể ăn “nửa chiếc bánh mỳ” là đủ no, nhưng cần được biết qua truyền thông lề phải những sự thật trọn vẹn, điều mà truyền thông lâu nay đã coi nhẹ, gây bức xúc không đáng có cho xã hội, thể hiện qua mấy vụ việc mà tôi đã nêu ở trên làm ví dụ.

Ngay cả việc khen ngợi, truyền thông còn ẩu tả, còn úp mở như thế, thì trong những vụ việc cần phê phán, cần lên án, liệu truyền thông có công tâm, hay lại cũng lái theo yêu ghét của chủ quan nhà báo và toà báo, khiến dư luận xã hội bị dắt vào “mê hồn trận” thực thực hư hư, ảo hơn cả chơi facebook?

Rồi Hiếu sẽ trở thành bác sỹ trong tương lai, còn Minh sẽ là kỹ sư. Tin rằng 2 em sẽ mãi mãi bên nhau như 10 năm chở nhau đi học, dù về mặt địa lý có thể cách xa. Và mong sao truyền thông luôn chính xác và đúng đắn, dẫu chỉ là 3 phút như phóng sự của TTV, nhưng để xã hội luôn đồng tâm nhất trí trước mọi sự kiện, sự việc, khi mà ai ai cũng được đón nhận những thông tin đầy đủ, trung thực, khách quan và chính xác.

Mong 2 em Hiếu, Minh học giỏi. Và mong truyền thông ngày càng có trách nhiệm hơn với xã hội. Mong lắm thay!

T.H

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video