Sự thật chuyện Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị miễn nhiệm

16/10/2019 09:31

Sáng ngày 15/10 sau khi Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin liên quan đến công tác nhân sự chuẩn bị trình kỳ họp Quốc hội khai mạc vào tuần tới, trong đó có bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ được miễn nhiệm thôi làm Bộ trưởng Y tế.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, ngày 14/10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – Ủy viên ban cán sự Đảng Chính phủ đã nhận quyết định kiêm chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến (Bộ trưởng Y tế).

1tjpeg

Dư luận bàn tán xôn xao, xì xào và rất tào lao

Sự thật là bà Tiến sinh năm 1959, năm nay 60 tuổi lẽ ra nghỉ từ 5 năm trước nhưng giờ mới nghỉ sau 2 nhiệm kì liên tiếp và qua hai thời kỳ Thủ tướng, là bộ trưởng duy nhất không phải ủy viên trung ương. Thế nên việc miễn nhiệm này là bình thường chả có gì lạ lùng hay to tát cả.

Miễn nhiệm xong về bà Nguyễn Thị Kim Tiến lại về làm Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương. Phải là người có trình độ thế nào mới được tin tưởng giao trọng trách chăm lo sức khỏe của những lãnh đạo cấp cao nhất nước thì biết rồi đấy.

Nên nhớ Bộ trưởng Kim Tiến được ĐH Oxford trao chức danh giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ 3 năm. Thời điểm đó, cô là người Việt Nam đầu tiên được nhận chức danh vinh dự này từ ngôi trường nổi tiếng thế giới.

Thời cô Tiến có những cải cách không thể phủ nhận giúp ngành y tốt lên, nhưng cái gì liên quan đến cải cách thì cũng đụng chạm đến lợi ích của nhiều người và lợi ích nhóm. Thế nên kẻ ghét thậm chí thù chị ra mặt thì không ít trong đó có các nhà nhập khẩu thuốc men và cả trong nội bộ ngành y.

Trước đó ngày 4/7, Theo Quyết định số 1296 của Bộ Chính trị, Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương cho Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trao quyết định của Bộ Chính trị cho Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tin tưởng ở cương vị mới, bà Tiến sẽ phát huy kinh nghiệm và tâm huyết, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương.

Bà Tiến khẳng định sẽ tiếp tục phát huy những thành tích của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương, đồng thời nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt hơn yêu cầu chăm sóc, bảo vệ cán bộ trong tình hình mới.

Người tiền nhiệm của bà Tiến tại Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương là ông Nguyễn Quốc Triệu đã nghỉ hưu. Cuối tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ông Triệu vì “đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (60 tuổi, quê Hà Tĩnh) có chuyên môn Phó giáo sư, tiến sĩ Y khoa; ủy viên Trung ương Đảng khóa X (dự khuyết), khóa XI; là Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Y tế từ năm 2011. Bà Tiến không trúng cử Trung ương khoá XII và là nữ Bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ hiện nay.

Tùng Lâm

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video