+
Aa
-
like
comment

SPN-30 – “Bảo bối” gây nhiễu của bộ đội tác chiến điện tử Việt Nam

21/09/2019 20:19

SPN-30 là một trong nhiều tổ hợp áp chế điện tử hiện đại được trang bị cho Lữ đoàn 84 – đơn vị tác chiến điện tử chủ lực của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tinh hoa vũ khí Việt: SPN-30 - “Bảo bối" gây nhiễu của bộ đội tác chiến điện tử Việt Nam
Tinh hoa vũ khí Việt: SPN-30 – “Bảo bối” gây nhiễu của bộ đội tác chiến điện tử Việt Nam

Trong Chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” phát sóng ngày 13/9, các khách mời tham gia chương trình đã được trải qua một phần thi hết sức đặc biệt đó chính là giúp các chiến sĩ tại Lữ đoàn tác chiến điện tử 84 thuộc Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng tham mưu, chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho tổ hợp tác chiến điện tử 1RL238/SPN-30.

Mặc dù lần đầu được tiếp xúc với một tổ hợp tác chiến điện tử hiện đại như SPN-30, thế nhưng các khách mời của chương trình vẫn có thể xuất sắc hoàn thành phần thi của mình.

Tinh hoa vũ khí Việt: SPN-30 - “Bảo bối gây nhiễu của bộ đội tác chiến điện tử Việt Nam - Ảnh 1.
Xe đài ăng-ten của hệ thống SPN-30 trong trạng thái hoạt động. Ảnh: VTV.

SPN-30 là tổ hợp tác chiến điện tử mặt đất chuyên gây nhiễu các đài radar khẩu độ tổng hợp dùng băng tần X. Tổ hợp bao gồm 1 xe cabin điều khiển và 1 xe đài phát nhiễu tích cực băng tần 8-12Ghz. Đây có thể coi là tiền thân của tổ hợp tác chiến điện tử Krasuha-4 của Quân đội Nga sau này.

Các tổ hợp SPN-30 của Việt Nam sử dụng khung gầm Ural-375D, gồm một xe chỉ huy, một xe mang đài antenna và một xe cấp điện nguồn. Hệ thống này có theo dõi mục tiêu ở cự ly lên từ 250 lên tới 400km, trong đó phạm vi gây nhiễu hiệu quả từ 60-150km.

Về khả năng của SPN-30, tổ hợp này có thể gây nhiễu hoặc làm gián đoạn các thiết bị do thám và quan sát của đối phương trong một khu vực nhất định như vệ tinh do thám, hệ thống radar điều khiển hỏa lực cho tổ hợp phòng không, cũng như hệ thống dẫn đường và radar điều khiển bay ở độ cao thấp.

Tinh hoa vũ khí Việt: SPN-30 - “Bảo bối gây nhiễu của bộ đội tác chiến điện tử Việt Nam - Ảnh 3.
Cụm ăng-ten của tổ hợp tác chiến điện tử SPN-30. Ảnh: VTV.

Là một trong các lực lượng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam được xác định tiến thẳng lên chính quy, hiện đại, Cục Tác chiến Điện tử trong đó đi đầu là Lữ đoàn 84 luôn được biên chế những trang bị khí tài hiện đại, trong đó có “bảo bối gây nhiễu” lợi hại SPN-30.

Từ năm 2014 đến nay, Lữ đoàn 84 đã tổ chức hơn 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ mang theo 130 lượt bộ trang bị, khí tài, cơ động hàng chục nghìn km để làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tốt các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước cũng như quân đội.

Hiện nay, Lữ đoàn 84 được Bộ Quốc phòng quan tâm đầu tư nhiều loại trang bị, khí tài mới, hiện đại, biên chế thêm tổ chức, lực lượng, nhờ đó, khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị này ngày càng được nâng lên.

Tuy nhiên, trước yêu cầu xây dựng ngành trinh sát, tác chiến điện tử tiến thẳng lên hiện đại, nên thời gian tới, nhiệm vụ của lực lượng TCĐT nói chung, Lữ đoàn 84 nói riêng ngày càng nặng nề.

Hương Sơn/Soha News

Bài mới
Đọc nhiều