+
Aa
-
like
comment

Sông rạch Sài Gòn bị ‘bức tử’ như thế nào?

11/09/2019 11:46

Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM, hệ thống sông rạch chiếm 16,8% diện tích toàn TPHCM. Tuy nhiên đến nay, việc quản lý, khai thác các tuyến sông rạch còn nhiều bất cập…

Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 1
Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM, hệ thống sông rạch chiếm 16,8% diện tích toàn TPHCM. Ngoài sông Sài Gòn dài 256km, TPHCM còn có một hệ thống kênh rạch lớn nhỏ như Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tàu Hủ – Bến Nghé, Tân Hóa – Lò Gốm…,lên đến 112 tuyến, với tổng chiều dài hơn 900km.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 2
Tuy nhiên đến nay, việc quản lý, khai thác các tuyến sông rạch còn nhiều bất cập.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 3
Mặc dù, TPHCM đã ban hành 2 quyết định về quản lý và sử dụng hành lang ven bờ sông, suối, kênh rạch; quyết định về quy định phân cấp quản lý.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 4
Hệ thống sông, kênh rạch của TPHCM là nguồn lực khổng lồ nhưng vẫn đang bị lãng phí.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 5
Thực trạng hiện nay, đối với sông Sài Gòn, các dự án bất động sản san sát nhau, không có khoảng trống dành cho hoạt động cộng đồng.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 6
Tuy nhiên, do chưa được quy hoạch tổng thể, chưa được kè bờ và tình trạng sông rạch bị lấn chiếm, bị sạt lở, bị ô nhiễm nghiêm trọng đã làm cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 7
Ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân thành phố, nhất là các đối tượng sống trên và ven kênh rạch.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 8
Trong những năm qua, TPHCM đã thực hiện thành công nhiều dự án chỉnh trang kênh rạch, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch, khôi phục dòng chảy, kè bờ cứng, làm đường, làm cầu, xây dựng công viên và chỉnh trang các khu dân cư lụp xụp, đã làm thay đổi diện mạo đô thị, môi trường sống và “đổi đời” cho hàng chục ngàn hộ gia đình.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 9
Tuy nhiên, khối lượng công tác chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch còn lại rất lớn, phải di dời và tái định cư nhà trên và ven kênh rạch hơn 20.000 căn hộ. Trong đó, có Dự án Kênh Tẻ – Nam Kênh Đôi trên địa bàn các quận 4,7,8 phải di dời và tái định cư hơn 5.050 căn hộ…
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 10
Theo các chuyên gia tại Viện Quy hoạch xây dựng, hiện hệ thống sông, kênh rạch của TPHCM khá lớn nhưng do quản lý xây dựng không chặt chẽ…
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 11
Nên không gian hai bên bờ sông Sài Gòn bị tư hữu hóa, tầm nhìn ra sông bị hạn chế, bờ sông thiếu không gian phục vụ cộng đồng.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 12
Đoạn sông Sài Gòn chảy qua quận Bình Thạnh và quận 2 bị lấn nhìn từ trên cao.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 13
Phía bờ quận Bình Thạnh hiện nay có mật độ xây dựng cao ốc rất dày đặc.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 14
Hiện nay quy hoạch khai thác bờ sông, kênh rạch… ở TPHCM chưa phù hợp vì đa số là đất ở, những quy hoạch hướng về khai thác cảnh quan chưa có, chưa tính đến các tiện ích dọc bờ sông để khai thác thiên nhiên sông nước.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 15
Hơn nữa, hiện nay quy hoạch đã có, nhưng để thực hiện hết quy hoạch được thì chưa tốt vì mỗi nơi làm một chút, cắt khúc và hiệu quả quản lý chưa cao.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 16
Ngoài một số đoạn được xây dựng đúng quy hoạch, mang lại hiệu quả về mặt cảnh quan tốt cho đô thị thì vẫn còn nhiều đoạn dọc sông bị phá vỡ do tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép, gây cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến môi trường.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 17
Trước thực trạng trên, ngày 10/9, TPHCM tổ chức hội thảo “Quy hoạch và phát triển bờ kè sông Sài Gòn và sông, kênh nội thành và các giải pháp để hoàn thành cơ bản kè sông Sài Gòn, sông và kênh nội thành vào năm 2025”.
Sông rạch Sài Gòn bị 'bức tử' như thế nào? - ảnh 18
Mục đích của hội thảo là đánh giá tổng thể vị thế sông rạch của TPHCM và hiện trạng, từ đó đề xuất giải pháp quản lý, lập thiết kế đô thị ở những khu vực nhạy cảm, cũng như cơ chế thu hút đầu tư…

(Theo Tiền Phong)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều