+
Aa
-
like
comment

Sở Y tế TP.HCM điều tra vụ sản phụ bị liệt nửa người sau khi sinh mổ

21/01/2021 20:07

Hội đồng chuyên môn và các cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân khiến sản phụ bị liệt nửa người.

Trao đổi với PV trưa 21/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết cơ quan này đã nắm được thông tin vụ việc sản phụ N.T.T.T. (29 tuổi, sống tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) bị liệt nửa người sau khi được mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ sản Mê Kông.

Theo bà Mai, sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế TP.HCM có nhận được báo cáo nhanh từ Bệnh viện Phụ sản Mê Kông. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đang trong quá trình xác minh để làm rõ sự việc này. Hiện cơ quan này chưa có kết quả cuối cùng về nguyên nhân vụ việc.

Trước đó, nhằm giảm thiểu các sự cố y khoa, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành sổ tay hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong cơ sở khám, chữa bệnh và đề nghị các cơ sở y tế nghiêm túc thực hiện.

Ngoài ra, cơ quan này yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của Sở Y tế liên quan an toàn người bệnh, tuân thủ quy định chuyên môn và quy định pháp luật trong hành nghề.

San phu liet nua nguoi o BV Me Kong anh 1
Sản phụ T. bị liệt nửa người, thể trạng yếu và không thể chăm sóc con. Ảnh: Bích Huệ.

Trước đó, sản phụ T. đến Bệnh viện Phụ sản Mê Kông để nhập viện và yêu cầu mổ lấy thai do thai lớn, tiểu đường thai kỳ, tiền sử dị ứng thuốc tê, xương chậu hẹp.

Sau khi hội chẩn tiền phẫu, chị T. được ê-kíp thống nhất thông báo sẽ gây mê để mổ lấy thai. Tuy nhiên, bác sĩ thực hiện gây mê tự ý đổi từ phương án gây mê sang gây tê. Sau khi tiêm thuốc tê vào tủy sống, chị T. co giật mạnh, nôn ói liên tục. Sau ca mổ lấy thai, sản phụ được chuyển sang Bệnh viện Nhân dân Gia Định và được chẩn đoán liệt nửa người bên trái không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ Lê Minh Nguyệt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Mê Kông, cho biết tình trạng của sản phụ T. là tai biến y khoa.

Bệnh viện cho biết bác sĩ gây mê muốn chọn giải pháp cho người bệnh nên đã đổi phương pháp vô cảm. Tuy nhiên, vị bác sĩ này đã làm không đúng quy trình khám tiền mê trước đó và phán đoán sai.

Bệnh viện khẳng định đã hỗ trợ sản phụ trong việc điều trị, tập vật lý trị liệu nhưng hai bên chưa có sự thông cảm. Điều này gây nên hiểu lầm đáng tiếc.

Hiện bác sĩ gây mê trực tiếp cho sản phụ T. xin thôi việc tại Bệnh viện Phụ sản Mê Kông. Bệnh viện này cho biết sẽ rút kinh nghiệm.

Bích Huệ/ZNS

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều