+
Aa
-

Sở Xây dựng Hà Giang nói về công trình Mã Pì Lèng Panorama

01/01/2021 14:59

Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang cho biết việc cải tạo công trình Panorama vẫn đang được thực hiện. Tuy nhiên thực tế, chủ công trình đã kinh doanh lưu trú, bán vé tham quan.

Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang vừa có công văn phản hồi về việc xử lý công trình Panorama xây dựng sai phép trên đèo Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc.

Trong công văn phản hồi, Sở Xây dựng Hà Giang nhận định việc để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình Mã Pì Lèng Panorama có một phần trách nhiệm của sở trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn.

cong trinh Ma Pi Leng Panorama anh 1
Công trình Panorama đón du khách sau khi cải tạo. Ảnh: Ngọc Tân.

Để khắc phục vi phạm, Sở Xây dựng đã có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục để cải tạo công trình theo phương án kiến trúc đã được cơ quan chức năng đồng thuận.

Cơ quan này cho biết việc cải tạo của chủ đầu tư vẫn đang được thực hiện. Cơ quan liên quan đang phối hợp cùng UBND huyện Mèo Vạc hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện việc cải tạo.

“Trong quá trình cải tạo, mọi trường hợp không tuân thủ đúng phương án kiến trúc đã được cơ quan chức năng đồng thuận sẽ kiên quyết xử lý đúng theo các quy định của pháp luật”, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang khẳng định sau khi hoàn thiện việc xử lý sai phạm và hoàn thiện công tác cải tạo công trình, tổ công tác của UBND tỉnh sẽ kiểm tra, báo cáo cụ thể với UBND tỉnh.

cong trinh Ma Pi Leng Panorama anh 2
Phần kết cấu từ đường màu đỏ hắt lên là hạng mục được cơi nới thêm. Nếu tính cả tầng xép ở bên trái, công trình có tổng cộng 8 tầng thay vì 7 tầng như trước đây. Ảnh: Ngọc Tân.

Sau khi nhận công văn phản hồi của Sở Xây dựng Hà Giang, Zing nhiều lần gọi điện liên hệ lại để làm rõ thêm nội dung văn bản này nhưng lãnh đạo sở không nghe máy.

Đơn vị cho rằng công trình vẫn đang trong quá trình cải tạo. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing, công trình đã hoàn tất cải tạo và đang phục vụ ăn uống, lưu trú. Chủ đầu tư yêu cầu du khách mua vé (20.000 đồng/người) để vào tham quan công trình.

Nội dung công văn của Sở Xây dựng Hà Giang chưa giải thích rõ vì sao hiện trạng công trình không khác với thời điểm trước đây và không đúng với thiết kế đã được phê duyệt. Theo ghi nhận của phóng viên, kết câu thô của công trình gần như giữ nguyên, chỉ bổ sung lớp đá ốp vách tường. Nếu tính cả tầng xép vừa cơi nới thêm, công trình có tổng cộng 8 tầng thay vì 7 tầng như trước đây.

Theo công văn 4141 ban hành ngày 14/10/2019, Bộ VHTT&DL nhận định công trình Mã Pì Lèng Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hoá của đồng bào trong khu vực, gây cản trở tầm nhìn của du khách; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

“Bộ VHTT&DL thống nhất quan điểm phải cải tạo, chỉnh trang công trình thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hoà với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hoá truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang”, công văn 4141 nêu rõ.

Đến tháng 7/2020, công trình bắt đầu được khoan đục để cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh. Tuy nhiên sau khi cải tạo, người dân phản ánh về việc công trình không thay đổi kết cấu, thậm chí còn có dấu hiệu cơi nới thêm hạng mục. Cục Di sản văn hóa đã có văn bản yêu cầu Sở VHTT&DL Hà Giang giải trình về vấn đề này.

Ngọc Tân – Mỹ Hà/ZNS

Bài mới
Đọc nhiều