+
Aa
-
like
comment

Số người chết do ung thư ở Việt Nam cao thứ 50 thế giới

19/01/2021 19:46

Báo cáo ngày 19-1 của Bệnh viện K cho hay so với năm 2018, số ca mắc, tử vong do ung thư ở Việt Nam tiếp tục gia tăng: đứng thứ 91 thế giới về số ca mắc, thứ 50 về số ca tử vong do ung thư trong 185 quốc gia.

Số người chết do ung thư ở Việt Nam cao thứ 50 thế giới - Ảnh 1.
Những em bé mắc ung thư điều trị tại Bệnh viện K – Ảnh: THÚY ANH

Theo báo cáo này, năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỉ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỉ suất tử vong trên 100.000 người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185. Như vậy, có thể thấy là tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Bệnh viện K cho rằng “tình hình này cũng tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ”. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm, trong khi Việt Nam lại tăng.

Theo Bệnh viện K, ung thư là bệnh lý gây nên bởi nhiều yếu tố phối hợp, nhưng 2 nhóm yếu tố chính là nhóm yếu tố thay đổi được (như hành vi lối sống, môi trường..) và nhóm yếu tố không thay đổi được (tuổi, gen…).

Bệnh viện K cho rằng Việt Nam đang đối mặt với sự già hóa dân số, tuổi thọ trung bình là 73,6 tuổi. Tuổi càng cao, thời gian tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ càng dài thì tỉ lệ mắc ung thư càng cao. Hiện nay dân số Việt Nam đang là gần 97,8 triệu người, đứng thứ 15 trên thế giới. Dân số tăng lên dẫn tới tăng số người mắc và tử vong do ung thư.

Về các yếu tố về hành vi lối sống, Bệnh viện K cho rằng hút thuốc lá là nguyên nhân của 30% các loại ung thư, gây ra 20 loại ung thư khác nhau và 90% nguyên nhân của ung thư phổi. Ngoài ra, lạm dụng rượu bia là nguyên nhân gây ra các loại ung thư như ung thư miệng, họng; ung thư gan; ung thư vú, ung thư đại trực tràng…

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh; chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ, sử dụng các thực phẩm mốc (gạo, lạc…), hay thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, cá muối… chiếm 35% nguyên nhân gây ung thư (như ung thư vú, thực quản, đại trực tràng…).

Thói quen ít vận động cũng là nguyên nhân gây nên một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng. Ô nhiễm không khí và môi trường cũng là những yếu tố gây ung thư.

Ung thư gan, phổi, vú, dạ dày, đại trực tràng phổ biến nhất ở Việt Nam

Tại Việt Nam, các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến (chiếm khoảng 65,8% tổng các loại ung thư). Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59,4% tổng các loại ung thư). Chung cho cả 2 giới các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

LAN ANH/TTO

Bài mới
Đọc nhiều