“Số lượng khổng lồ” nước nghèo buộc phải dừng tiêm Covid-19

19/06/2021 09:53

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18.6 cảnh báo có “số lượng khổng lồ” các nước nghèo hơn buộc phải dừng chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 do thiếu liều.

Một cảnh tiêm vắc xin Covid-19 ở Indonesia /// AFP
Một cảnh tiêm vắc xin Covid-19 ở Indonesia.

Tình trạng thiếu hụt vắc xin Covid-19 đồng nghĩa nhiều người đã được tiêm một liều phải chờ đợi lâu trước khi họ có thể nhận liều thứ 2.

“Chúng tôi có số lượng khổng lồ các nước phải dừng việc tiêm liều vắc xin thứ 2 của họ. Nếu tôi nhớ chính xác, 30 hoặc 40 quốc gia đáng lẽ được nhắm tới cung cấp vắc xin AstraZeneca để được tiêm liều thứ 2 sẽ không thể làm việc đó”, chuyên gia Bruce Aylward, đại diện cho WHO trong chương trình chia sẻ vắc xin cho các nước nghèo hơn Covax.

Ông Aylward cho biết thêm những quốc gia bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu vắc xin gồm có tiểu lục địa Ấn Độ, Châu Phi Hạ Sahara, châu Mỹ La tinh và Trung Đông.

Ông Aylward khẳng định rằng hiện nay chỉ có những quốc gia có nguồn lực tài chính và đang sản xuất vắc xin thì mới có thể tiếp cận vắc xin Covid-19.

Tính đến ngày 17.6, Covax cung cấp tổng cộng 88 triệu liều vắc xin Covid-19 cho hơn 131 quốc gia và vùng lãnh thổ, ít hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu.

Văn Khoa 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video