+
Aa
-
Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng về băn khoăn trong tuyển sinh lớp 10 năm học tới
21/02/2021 20:42

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có thông cáo báo chí giải thích về những vấn đề dư luận quan tâm trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Năm học 2021-2022, Hà Nội dự kiến tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập không chuyên vào các ngày 29 và 30.5.2021 với 4 bài thi độc lập, gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. Với bài thi ngoại ngữ, học sinh tự chọn một trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn. Lưu ý, học sinh có thể đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS.

Giải thích về việc quyết định thi 4 môn thay vì thi 3 môn như năm trước, Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng: “Căn cứ vào tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, xét thấy các nhà trường và học sinh hiện vẫn có thể duy trì việc dạy học, ôn tập đúng tiến độ, Sở đã đề xuất giữ nguyên phương thức thi tuyển, tổ chức kỳ thi với 4 môn thi. Trong đó, môn thi thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3 năm 2021. Việc tổ chức thi tuyển 4 môn nhằm đảm bảo học sinh được giáo dục toàn diện, có chất lượng”.

Tuy nhiên, Sở này cũng khẳng định: “Tùy thuộc vào tình huống, diễn biến thực tế của dịch bệnh, Sở GD-ĐT sẽ chuẩn bị sẵn sàng các phương án trên nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh”.

Khu vực tuyển sinh theo hộ khẩu, xem xét một số trường hợp cụ thể

Về khu vực tuyển sinh, vấn đề gây băn khoăn lớn nhất trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, thông cáo báo chí của Sở GD-ĐT cho biết: “Đối với các trường THPT công lập, thành phố Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước. Học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh)”.

Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh. Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở GD-ĐT sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Lý giải về điều này, Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng: “Quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đảm bảo quy hoạch mạng lưới trường học của thành phố, giảm bớt áp lực đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh. Quy định này được xây dựng trên căn cứ thực tế khảo sát ở kỳ tuyển sinh của các năm học trước. Thực tế, trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, số lượng học sinh xin đổi khu vực tuyển sinh ở những năm học trước là không nhiều”.

Bên cạnh đó, theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nếu có học lực tốt, học sinh còn rất nhiều lựa chọn khác, không hạn chế về khu vực tuyển sinh như đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên, trường THPT có lớp chuyên thuộc Sở (gồm Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây); hoặc các trường THPT công lập tự chủ tài chính; trường THPT chất lượng cao; trường THPT ngoài công lập… Ngoài ra, học sinh còn có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 của các trường THPT thuộc các cơ sở giáo dục đại học đóng trên địa bàn Thành phố.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện đăng ký nguyện vọng dự tuyển đối với học sinh nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, đồng thời không gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển.

Nếu chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì không quy định khu vực tuyển sinh, nhưng…

Về nguyện vọng dự tuyển, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: mỗi học sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 của trường cao hơn 1,0 điểm so với nguyện vọng 1, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 3 của trường cao hơn 2,0 điểm so với nguyện vọng 1).

Đáng chú ý, Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định: “Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì nguyện vọng đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào (học sinh sẽ trúng tuyển nếu có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn trúng tuyển của trường)”.

Trường hợp học sinh đăng ký 2 nguyện vọng thì cả  2 nguyện vọng có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc nguyện vọng thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định còn nguyện vọng thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (học sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng thứ hai nếu không trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1,0 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Khi hạ điểm chuẩn Sở GD-ĐT cho phép các trường nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Sở GD-ĐT cũng tái khẳng định quy định mới vừa được UBND TP. Hà Nội, phê duyệt: “Năm học 2021-2022, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển”. Do vậy, học sinh cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng phù hợp với năng lực của bản thân.

12 khu vực tuyển sinh (KVTS) vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022:

– KVTS 1: gồm Q.Ba Đình, Tây Hồ.

– KVTS 2: gồm Q.Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

– KVTS 3: gồm Q.Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

– KVTS 4: gồm Q.Hoàng Mai và H.Thanh Trì.

– KVTS 5: gồm Q.Long Biên và H.Gia Lâm.

– KVTS 6: gồm H.Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

– KVTS 7: gồm Q.Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và H.Hoài Đức, Đan Phượng.

– KVTS 8: gồm H.Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây và H.Ba Vì.

– KVTS 9: gồm H.Thạch Thất, Quốc Oai.

– KVTS 10: gồm Q.Hà Đông, huyện Chương Mỹ, Thanh Oai.

– KVTS 11: gồm H.Thường Tín, Phú Xuyên.

– KVTS 12: gồm H.Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Tuệ Nguyễn

Bài mới
Đọc nhiều