+
Aa
-
like
comment

Singapore: từ hình mẫu đến hốt hoảng

04/04/2020 10:26

Từ cuối giờ sáng 3-4, đã có tin đồn rằng vào lúc 20h cùng ngày Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ phát biểu trực tuyến, nhưng sau đó lại có thông tin rằng việc Thủ tướng Lý sẽ lên truyền hình phát biểu là “tin giả”.

Singapore: từ hình mẫu đến hốt hoảng - Ảnh 1.
Người Singapore xếp hàng dày đặc bên ngoài siêu thị FairPrice chiều 3-4 khi cửa siêu thị đóng vì bên trong đã có quá đông người đang mua hàng – Ảnh: CHINH NGUYỆT

Không biết có phải trùng hợp hay không mà trưa cùng ngày, người nhà tôi đi siêu thị mua một ít đồ dùng thì chứng kiến rất đông người dân đổ dồn vào siêu thị mua vét bao nhiêu là thực phẩm, đồ dùng…

Đến 14h cùng ngày, tài khoản mạng xã hội của Thủ tướng Lý thông báo ông sẽ có bài phát biểu trực tiếp liên quan đến tình hình COVID-19 vào lúc 16h cùng ngày.

Sở dĩ có sự hoang mang nhất định và trông chờ lần xuất hiện này của ông Lý trong cộng đồng người dân Singapore chính là do việc nhiều ngày gần đây số lượng các ca bị nhiễm virus trong cộng đồng ở Singapore đã tăng lên quá nhanh. Dù trước đó đảo quốc nhỏ bé này được xem là một trong những quốc gia hình mẫu về cách chống dịch COVID-19, nhưng chỉ sau một tháng đã tăng vọt từ hơn 100 ca lên hơn 1.000 ca.

Khuya thứ tư tuần trước, gia đình tôi đã có một phen hốt hoảng sau cuộc điện thoại của cô Kok từ trường mẫu giáo con gái tôi đang đi học. Cô cho biết trong hệ thống Trường Spakletots PCF đã có một trường học ở Fengshan (Bedok) có đến 14 giáo viên, kể cả cô hiệu trưởng, nhiễm virus mà không ai trong những nạn nhân này từng đi nước ngoài hay tiếp xúc với người từ nước ngoài về Singapore.

Sự lây nhiễm trong cộng đồng, thể hiện qua số ca bị nhiễm gia tăng là điều đáng sợ nhất. Ngay trong ngày Thủ tướng Lý phát biểu, Singapore đã có thêm 65 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bị nhiễm lên 1.114 ca, trong đó chỉ có 9 ca từ nước ngoài và có đến 17 ca không truy được nguồn lây nhiễm. Đảo quốc này cũng đã có 5 người chết vì COVID-19. Vậy mà tỉ lệ người dân Singapore đi ra ngoài với khẩu trang rất thấp.

Đây cũng chính là một điểm quan trọng trong thông điệp của Thủ tướng Lý. Ông cho biết Chính phủ Singapore đã từng khuyến cáo người dân Singapore không cần phải mang khẩu trang nếu cảm thấy khỏe. Tuy nhiên, theo ông Lý, đã có bằng chứng cho thấy những người mang mầm bệnh không có triệu chứng vẫn đang phát tán virus ngoài cộng đồng, khiến Chính phủ Singapore đã “suy nghĩ lại” về việc khuyến cáo người dân mang khẩu trang khi ra ngoài.

Song song với vấn đề khẩu trang, từ tuần sau Singapore sẽ áp dụng các biện pháp mới để chống dịch COVID-19, trong đó có việc đóng cửa các trường học từ ngày 8-4 (điều mà trước đây chính phủ cho rằng không cần thiết phải đóng) và hầu hết nơi làm việc từ ngày 7-4. Những công sở phục vụ nhiệm vụ thiết yếu như ngân hàng, bệnh viện, địa điểm bán thực phẩm như chợ, siêu thị… vẫn mở.

Với hai đứa trẻ nhà tôi, chúng sẽ có trải nghiệm ở nhà trong thời gian dài “như các bạn ở Việt Nam”, nhưng với những người đang cư trú và làm việc ở Singapore, đây sẽ là những biện pháp nghiêm ngặt chưa từng có ở đảo quốc sư tử để ngăn dịch COVID-19 lây lan.

PV (từ Singapore)

Bài mới
Đọc nhiều