+
Aa
-
Singapore công nhận người tiêm vaccine Trung Quốc
07/08/2021 12:41

Ngày 6/8, Bộ Y tế Singapore cho biết, những người lựa chọn vaccine Trung Quốc Sinovac, Sinopharm và các vaccine Covid-19 trong danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ kể từ ngày 10/8.

Một người dân tiêm vaccine Sinovac.

Ngoài Pfizer và Moderna, hiện có 5 loại vaccine bổ sung được phê duyệt theo danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO, đó là AstraZeneca, J&J, Sinopharm, Sinovac và Covishield. Điều này có nghĩa là những người đã tiêm đủ hai liều Sinovac, Sinopharm và AstraZeneca sẽ đủ điều kiện để tham gia các hoạt động ưu tiên cho người tiêm vaccine như ăn tối tại cửa hàng, gặp nhóm tối đa 5 người.

Bộ Y tế cho biết một cá nhân sẽ được coi là “đã được tiêm chủng đầy đủ” sau hai tuần kể từ khi họ nhận đủ phác đồ của Pfizer-BioNTech, Moderna hoặc bất kỳ loại vaccine nào mà WHO đã công nhận dùng khẩn cấp. Đây sẽ là lần đầu tiên những người tiêm vaccine không phải loại mRNA (Moderna hay Pfizer) được công nhận đủ điều kiện để tham gia các hoạt động tại Singapore.

Những ai chưa được tiêm chủng sẽ cần thực hiện các biện pháp an toàn chặt chẽ hơn để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Singapore nói thêm rằng những cá nhân chưa được tiêm phòng nhưng có kết quả xét nghiệm âm tính trước một sự kiện hợp lệ hoặc những ai đã hồi phục và có nguy cơ thấp hơn, cũng có thể tham gia vào nhóm tối đa 5 người.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết: “Điều quan trọng bây giờ là sự khác biệt giữa những người được tiêm chủng và không được tiêm chủng – sự khác biệt đã ít hơn giữa các loại vaccine khác nhau. Ở giai đoạn đầu, khi hầu hết dân số không được tiêm chủng, điều quan trọng khi ấy là phải tiêm những loại vaccine hiệu quả nhất”.

Tính đến ngày 5/8, 78% dân số Singapore đã nhận được ít nhất một liều vaccine Covid-19 hoặc Pfizer hoặc Moderna.

Hiện tại, chỉ có hai loại vaccine công nghệ mRNA được sử dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia của Singapore, Pfizer-BioNTech và Moderna.

Những người tiêm Pfizer và Moderna, nếu gặp phản ứng phụ nặng, có thể xin giúp đỡ tiền theo Chương trình Hỗ trợ Tài chính do Thương tật Vaccine (Vifap) được Chính phủ Singapore công bố vào tháng 1/2021. Tuy nhiên, thông báo mới nhất của Singapore chưa cho biết, những ai tiêm vaccine từ Trung Quốc và các loại khác có được hỗ trợ tiền của Vifap giống người tiêm Pfizer và Moderna hay không.

BBC tiếng Việt 

Bài mới
Đọc nhiều