+
Aa
-
like
comment

Singapore chia sẻ cách tìm người tiếp xúc gần với COVID-19

26/03/2020 18:33

Theo Tổng cục du lịch Singapore khách hàng giữ khoảng cách an toàn khi xếp hàng ít nhất là 1 m, khuyến khích người dân tự phục vụ và hạn chế số lượng 10 người trong các cửa hàng.


Ngày 26-3, Tổng cục du lịch Singapore cho biết nhằm hạn chế các ca nhiễm trở về từ nước ngoài và làm chậm việc lây lan virus, Chính phủ Singapore vừa áp dụng các biện pháp mới nhất giúp phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19…

Cụ thể, cơ quan Công nghệ Chính phủ (GovTech) phối hợp với Bộ Y tế Singapore ra mắt ứng dụng theo dõi liên lạc “TraceTogether”. Với công nghệ Bluetooth không dây, ứng dụng này có thể xác định những người tiếp xúc cự ly gần (phạm vi 2 m) với các ca nhiễm trong ít nhất 30 phút.

Theo cơ quan chức năng Singapore, những người nhiễm thường không thể nhớ chính xác mình đã tiếp xúc với ai trong thời gian dài. Do đó, ứng dụng này có thể giúp ghi chép toàn bộ dữ liệu cần thiết cho quá trình truy tìm liên lạc.

Đặc biệt, ngay khi xác định được ca nhiễm mới chính quyền có thể nhanh chóng tìm ra những người đã tiếp xúc gần, cho phép dễ dàng truy tìm hơn các trường hợp nghi nhiễm, ngăn chặn sự lây lan của virus…

“Chúng tôi đang hướng đến việc cung cấp miễn phí mã nguồn của TraceTogether cho cộng đồng quốc tế. Điều này thắt chặt sự tin tưởng, hợp tác đoàn kết giữa các quốc gia trong cuộc chiến đối phó với COVID-19. Sát vai bên nhau, chúng ta có thể mang đến một thế giới an toàn hơn cho mọi người” – tiến sĩ Balakrishnan, Bộ trưởng phụ trách Sáng kiến Quốc gia Thông minh Singapore, chia sẻ.

Ra mắt ngày 20-3 ứng dụng TraceTogether đã có hơn 620.000 lượt cài đặt.

Singapore chia sẻ cách tìm người tiếp xúc gần với COVID-19 - ảnh 1
Các nhà hàng tại Singapore chỉ phục vụ 10 khách theo quy định mới (Ảnh trang web Tổng cục du lịch Singapore) 

Theo Tổng cục du lịch Singapore, số lượng ca nhiễm tăng đột biến do các trường hợp trở về từ nước ngoài báo hiệu một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lại COVID-19 tại Singapore.

Bên cạnh việc thắt chặt kiểm soát biên giới, ngày 24-3 Chính phủ Singapore vừa áp dụng các biện pháp mới: Đình chỉ tạm thời tất cả các địa điểm giải trí gồm quán bar, câu lạc bộ đêm, vũ trường, rạp chiếu phim, nhà hát, địa điểm karaoke cùng những nơi có nguy cơ truyền nhiễm cao do tiếp xúc gần.

Đồng thời, áp dụng các biện pháp giữ khoảng cách xã hội an toàn tại các cửa hàng bán lẻ và địa điểm ăn uống.

Theo đó, các trung tâm thương mại, bảo tàng, nhà hàng phải hạn chế tối đa việc tụ tập đông người mới đủ điều kiện tiếp tục hoạt động. Các nhóm tụ tập không quá 10 người.

Tất cả các trung tâm, lớp học phụ đạo tạm thời đình chỉ để giảm tiếp xúc của học sinh từ các trường khác nhau, đảm bảo sự an toàn cho học sinh. Những người vi phạm quy định cách ly 14 ngày sau nhập cảnh sẽ phải chịu mức phạt khoảng 10.000 đô la Singapore hoặc phạt tù dưới sáu tháng.

Với mục đích cung cấp trải nghiệm mua sắm và ăn uống an toàn hơn, các cơ quan chính phủ trong đó có Enterprise Singapore (ESG), Tổng cục du lịch Singapore cũng áp dụng biện pháp cách ly an toàn đối với cửa hàng bán lẻ và dịch vụ ăn uống.

Các quy định này yêu cầu khách hàng giữ khoảng cách an toàn khi xếp hàng ít nhất là 1 m, khuyến khích người dân tự phục vụ và hạn chế số lượng 10 người trong các cửa hàng.

Theo Tổng cục du lịch Singaore, với động thái tạm ngưng các dịch vụ giải trí được chính phủ công bố ngày 24-3, hiện các địa điểm ăn uống phải đảm bảo bố trí bàn ghế cách nhau ít nhất 1 mét. Các nhóm thực khách không được vượt quá 10 người như quy định trên…

Các DN từ chối tuân theo các hướng dẫn trên có khả năng phải chịu những mức phạt tương ứng. Tổng cục du lịch cũng đã gửi khuyến cáo đến DN du lịch về việc “sẽ báo cáo lên cơ quan quản lý về các trường hợp không tuân thủ các quy định trên, nhằm đưa ra biện pháp xử lý thích hợp.”

TÚ UYÊN/PLO

Bài mới
Đọc nhiều