‘Siêu’ công trình thủy lợi lớn nhất Việt Nam 3.300 tỉ đồng lắp cửa van ‘khổng lồ’

15/03/2021 19:48

‘Siêu’ công trình cống thủy lợi lớn nhất Việt Nam với vốn đầu tư hơn 3.300 tỉ đồng vừa lắp thành công cửa van ‘khổng lồ’ đầu tiên nặng 203 tấn.

Cửa van đầu tiên vừa lắp đặt ở công trình cống Cái Lớn có khẩu độ 40 m x 9 m, nặng 203 tấn /// Ảnh: Đình Tuyển
Cửa van đầu tiên vừa lắp đặt ở công trình cống Cái Lớn có khẩu độ 40 m x 9 m, nặng 203 tấn

Lắp cửa van khổng lồ vào cống Cái Lớn

Chiều 15.3, ông Lê Hồng Linh, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 (Ban 10), thuộc Bộ (NN-PTNT), cho biết đơn vị này cùng Công ty Cổ phần Lilama 10 và các đơn vị liên quan vừa tiến hành lắp đặt cửa van đầu tiên công trình cống Cái Lớn. Đây được xem là hợp phần quan trọng của “siêu” công trình cống thủy lợi lớn nhất Việt Nam, thuộc dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé giai đoạn 1 (thuộc địa bàn 2 huyện An Biên và Châu Thành, Kiên Giang) do Ban 10 làm chủ đầu tư.

'Siêu' công trình thủy lợi lớn nhất Việt Nam 3.300 tỉ đồng lắp cửa van 'khổng lồ' - ảnh 1
Cống Cái Lớn là “siêu” công trình cống thủy lợi lớn nhất Việt Nam thuộc dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé giai đoạn 1

Theo chủ đầu tư, cửa van vừa lắp đặt có khẩu độ 40 m x 9 m, nặng 203 tấn. Tổng cộng cống Cái Lớn gồm có 11 cửa van; trong đó có 8 cửa van có khẩu độ 40m x 9 m, nặng 203 tấn; 2 cửa van khẩu độ 40 m x7,5 m, nặng 188 tấn; 1 cửa van khẩu độ 40m x 6,0 m, nặng 155 tấn.

'Siêu' công trình thủy lợi lớn nhất Việt Nam 3.300 tỉ đồng lắp cửa van 'khổng lồ' - ảnh 2
Việc lắp đặt khá khó khăn do phải di chuyển cửa van “khổng lồ” ra giữa sông trong điều kiện sóng gió. 

Chính vì kích thước khổng lồ của các cửa van nên khâu lắp đặt rất khó khăn, phức tạp khi thực hiện giữa sông, chịu áp lực lớn của dòng chảy và gió thổi… Riêng việc cố định thiết bị, cẩu cửa, di chuyển cửa vào khoang cống đã mất 2 – 3 ngày mới hoàn thành để thể lắp đặt chính thức.

'Siêu' công trình thủy lợi lớn nhất Việt Nam 3.300 tỉ đồng lắp cửa van 'khổng lồ' - ảnh 3
‘Siêu’ công trình thủy lợi lớn với tổng mức đầu tư 3.300 tỉ đồng

Như PV đã thông tin, dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé giai đoạn 1 được khởi công từ tháng 10.2019 với tổng mức đầu tư có dự án hơn 3.309 tỉ đồng. Dự án dự kiến hoàn thành cuối năm 2021. Đây là công trình thủy lợi này được xem là lớn nhất Việt Nam về quy mô, khẩu độ thông nước được xây dựng trên dòng sông Cái Lớn, công trình do người Việt Nam thiết kế, thi công và quản lý.

'Siêu' công trình thủy lợi lớn nhất Việt Nam 3.300 tỉ đồng lắp cửa van 'khổng lồ' - ảnh 4
Như Thanh Niên đã thông tin, dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé giai đoạn 1 được khởi công từ tháng 10.2019 với tổng mức đầu tư có dự án hơn 3.309 tỉ đồng.

Vào đầu tháng 2, một hợp phần là cống Cái Bé đã được đưa vào vận hành để kiểm soát mặn sớm cho mùa khô năm 2021. Tại hội nghị sơ kết 3 năm triển khai Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu vào ngày 13.3, ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, cho hay việc đưa vào vận hành tạm cống Cái Bé, trước mắt đã giúp tỉnh này bảo vệ khoảng hơn 20.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Cũng nhờ đó, tỉnh không phải đắp 134 đập tạm trong mùa khô năm nay, tiết kiệm được chi phí hàng chục tỉ đồng.

'Siêu' công trình thủy lợi lớn nhất Việt Nam 3.300 tỉ đồng lắp cửa van 'khổng lồ' - ảnh 5
Công trình cống Cái Bé thuộc dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé giai đoạn 1 đã đưa vào vận hành tạm trong mùa khô vừa qua để bảo vệ hơn 20.000 ha đất sản xuất của tỉnh Kiên Giang, bước đầu cho hiệu quả khả quan. 

Hiện tại, công trình cống Cái Bé cũng đã hoàn thành trên 95% khối lượng, dự kiến hoàn thành toàn bộ công trình trước 30.4.2021.

“Riêng cống Cái Lớn là công trình có đặc tính kỹ thuật phức tạp, thi công khó, tuy nhiên, đến nay đã hoàn thành trên 75% khối lượng, đang tiến hành lắp đặt các cửa van cống đợt 1 và thi công các phần việc còn lại. Chúng tôi đang rất nỗ sớm đưa công trình vận hành toàn bộ cửa van vào tháng 6.2021, hoàn thiện toàn bộ công trình vào tháng 9.2021”, ông Linh nói.

'Siêu' công trình thủy lợi lớn nhất Việt Nam 3.300 tỉ đồng lắp cửa van 'khổng lồ' - ảnh 6
Công trình cống Cái Bé cũng đã hoàn thành trên 95% khối lượng, dự kiến hoàn thành toàn bộ công trình trước 30.4.2021

Cũng nằm trong dự án trên, cống Xẻo Rô khởi công từ tháng 10.2020, hiện cũng đạt hơn 40% khối lượng, dự kiến vận hành cửa van vào tháng 9.2021, hoàn thiện toàn bộ công trình tháng 11.2021.

Theo mô tả của Bộ NN-PTNT, sau khi hoàn thành, dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé sẽ giúp kiểm soát nguồn nước, tạo điều kiện sản xuất ổn định, bền vững đối với các mô hình sản xuất cho vùng hưởng lợi với diện tích tự nhiên 384.120 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp, thủy sản là 346.241 ha.

'Siêu' công trình thủy lợi lớn nhất Việt Nam 3.300 tỉ đồng lắp cửa van 'khổng lồ' - ảnh 7
Theo mô tả của Bộ NN-PTNT, sau khi hoàn thành, dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé sẽ giúp kiểm soát nguồn nước, tạo điều kiện sản xuất ổn định, bền vững đối với các mô hình sản xuất cho vùng hưởng lợi với diện tích tự nhiên 384.120 ha. 

Bên cạnh đó, kiểm soát nguồn nước (mặn, lợ, ngọt), tạo điều kiện sản xuất ổn định, bền vững đối với các mô hình sản xuất theo hệ sinh thái (ngọt, mặn – lợ, ngọt – lợ luân phiên).

Ngoài ra, còn kết hợp tuyến đê biển Tây tạo thành cụm công trình chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, phòng, chống thiên tai, giảm ngập úng khi mặt đất hạ thấp (do lún sụt đất); giảm thiệt hại do thiên tai (hạn, mặn) vào mùa khô cho các mô hình sản xuất trong vùng…

'Siêu' công trình thủy lợi lớn nhất Việt Nam 3.300 tỉ đồng lắp cửa van 'khổng lồ' - ảnh 8
Tuy nhiên, trước khi được phê duyệt, dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé cũng đã nhận được không ít ý kiến phản biện trái chiều, đặc biệt là giới chuyên gia, nhà khoa học lo ngại ảnh hưởng để hệ sinh thái tự nhiên vùng dự án.

Tuy nhiên, trước khi được phê duyệt, “siêu” công trình cống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé đã nhận được không ít ý kiến phản biện trái chiều, đặc biệt là giới chuyên gia, nhà khoa học lo ngại ảnh hưởng để hệ sinh thái tự nhiên vùng dự án. Sau một thời gian tiếp nhận những phản biện, đóng góp từ các cơ quan chuyên môn, cân nhắc những mặt lợi và mặt hại, cuối cùng dự án trên đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt đầu tư xây dựng.

Đình Tuyển/ TNO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video