+
Aa
-

Sau “đòn” S-400, tiếp tục bồi thêm hợp đồng mua vũ khí Nga, Thổ Nhĩ Kỳ quyết “đoạn tình” với Mỹ?

21/10/2019 22:36

Sau khi mua S-400 từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đứng trước mối quan hệ rạn nứt với Mỹ. Dẫu vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục mua thêm vũ khí Nga.

Sau “đòn” S-400, tiếp tục bồi thêm hợp đồng mua vũ khí Nga, Thổ Nhĩ Kỳ quyết “đoạn tình” với Mỹ?
Sau “đòn” S-400, tiếp tục bồi thêm hợp đồng mua vũ khí Nga, Thổ Nhĩ Kỳ quyết “đoạn tình” với Mỹ?

Theo Spuniknews, trong cuộc trả lời phỏng vấn về việc Nga tiếp tục cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết: “Tôi cho rằng, khả năng cao là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục nhập khẩu S-400 của Nga. Họ có các lựa chọn và họ có quyền thực hiện các lựa chọn”.

Được biết, năm 2017 Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hợp đồng mua sắm 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Mỹ và các quốc gia NATO đã nhiều lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hợp đồng này và cho rằng, hệ thống S-400 của Nga không tương thích với hệ thống vũ khí của NATO và có thể giúp phía Nga xác định vị trí và theo dõi các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và đồng minh.

Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên quyết theo đuổi hợp đồng này, và cho rằng mua hệ thống S-400 là vấn đề nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ, các nước khác không có quyền can thiệp.

Sau nhiều lần gây áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ việc mua S-400, Mỹ đã lần đầu tiên chấm dứt việc huấn luyện phi công F-35 của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6/2019, và sau đó “đuổi” Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35 vào tháng 7/2019.

Về phía Nga, giữa tháng 7/2019 Nga bắt đầu cung cấp hệ thống tên lửa phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ, đến giữa tháng 9/2019 đã hoàn thành chuyển giao đợt 2. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất bố trí hệ thống này trước tháng 4/2019.

Trước đó, tháng 9/2019, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng khẳng định, việc mua thêm S-400 là cần thiết để tăng năng lực phòng không nếu Mỹ từ chối bán tên lửa Patriot.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán về việc cung cấp vũ khí tối tân mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm 16/9 sau cuộc hội đàm với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, ông Recep Tayyip Erdogan và ông Rassan Rouhani.

“Mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự (giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ) đang mở rộng. Hợp đồng trang bị cho các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống tên lửa S-400 Triumf của Nga đang được thực hiện. Các cuộc thảo luận đang được tiến hành về vũ khí tối tân mới”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển năng động ở nhiều lĩnh vực. Theo lời ông, thương mại song phương đã vượt quá 25 tỷ USD vào năm 2018. Hai nước đang thực hiện các dự án năng lượng quan trọng chiến lược, như xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu và đường ống dẫn khí Turk Stream.

Ngoài ra, hai nước đang mở rộng liên lạc trong lĩnh vực văn hóa và nhân đạo. Tổng thống Nga cảm ơn các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã có cuộc hội đàm hiệu quả về Syria ở Ankara. “Tôi tin tưởng rằng kết quả của Hội nghị thượng đỉnh sẽ thúc đẩy hòa bình và ổn định lâu dài ở Syria,” ông nói.

Vũ Thu Hương/Soha News

Bài mới
Đọc nhiều