+
Aa
-
like
comment

Sân bay, bến xe đông nghẹt người những ngày cận Tết

24/01/2022 06:26

Sau 3 tuần liên tiếp TP HCM là “vùng xanh”, khách về Tết qua sân bay Tân Sơn Nhất cùng các bến xe liên tỉnh tăng cao, trái ngược cảnh vắng vẻ những ngày trước.

Chiều 23/1, trước khu vực làm thủ tục của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo… dòng người nối đuôi nhau xếp hàng dài, trong khi các dãy ghế ở nhà ga chật kín người. Khách được bố trí qua nhiều lớp, dài hàng chục mét, xếp hàng chờ đến quầy làm thủ tục và qua khu vực kiểm tra an ninh.

Khách xếp hàng dài chờ làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất, chiều 23/1. Ảnh: Gia Minh
Khách xếp hàng dài chờ làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất, chiều 23/1. Ảnh: Gia Minh

Chuyến bay QH240 của hãng Bamboo đi Hà Nội lúc 17h30 nhưng 3 giờ trước đó, vợ chồng anh Bình An đã có mặt khai báo y tế, chờ làm thủ tục, ký gửi hành lý… Hai vợ chồng dự định đến Hà Nội sẽ đón xe Hưng Yên để đón Tết cùng người thân. “Cả hai đều đã tiêm 3 mũi vaccine, nhưng vẫn chưa biết dịch bệnh ở địa phương diễn biến thế nào nên tranh thủ đi nghỉ Tết sớm, đề phòng phải cách ly”, anh Bình An nói.

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người những ngày cận Tết
Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người những ngày cận Tết

Tại sảnh làm thủ tục của hãng Vietjet, lượng khách bắt đầu tăng cao vài ngày qua. Nhiều thời điểm các chuyến bay gần nhau, khách dồn về đông khiến dòng người xếp hàng dài từ các quầy thủ tục đến cửa vào sảnh. Một số gia đình có con nhỏ, mang nhiều hành lý, đến sân bay trước giờ khởi hành 4-5 tiếng vì sợ trễ chuyến. Nhân viên hãng liên tục phát loa thông báo, hướng dẫn khách các thủ tục. Hiện, khách ngoài việc phải khai báo y tế ở ứng dụng PC-Covid, những thủ tục còn lại tương tự các năm trước.

Khách vào sân bay Tân Sơn Nhất, chiều 23/1. Ảnh: Gia Minh
Khách vào sân bay Tân Sơn Nhất, chiều 23/1. Ảnh: Gia Minh

Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hôm nay sân bay khai thác hơn 600 chuyến, khoảng 59.000 lượt khách. So với cùng kỳ năm ngoái, số chuyến chỉ bằng khoảng 66% và khách bằng 44%. Tuy nhiên, mức này đã tăng cao so với những ngày trước và phía sân bay dự báo những ngày tới, khách còn đông hơn.

Tương tự tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), nhu cầu mua vé của người dân cũng đang tăng.

Mua vé về Khánh Hoà chiều 23/1, chị Nguyễn Thị Bảo, 40 tuổi, nói mọi năm kế hoạch về quê ăn Tết được gia đình chuẩn bị khá sớm. Năm nay còn hơn 10 ngày đến Tết, chị vẫn e ngại do chưa rõ dịch bệnh ở địa phương diễn biến thế nào, yêu cầu phòng chống ra sao. “Nghe tin về quê không bị cách ly, hôm nay tôi ra bến đặt vé cho cả nhà”, chị Bảo nói và cho biết việc mua vé thuận lợi, dễ dàng đặt được xe giường nằm chất lượng cao chứ không khan hiếm như các năm trước.

Phó giám đốc Bến xe Miền Đông Đỗ Phú Đạt cho biết lượng khách qua bến cũng bắt đầu tăng cao vài ngày qua. Tính đến ngày 22/1, các doanh nghiệp hoạt động trong bến đã bán gần 50.000 vé xe Tết, đạt 51% kế hoạch. Theo ông Đạt, lượng vé như trên chỉ tương đương như 1-2 ngày cao điểm Tết năm ngoái, nhưng đây là tín hiệu tích cực khi nhu cầu đi lại dần tăng.

Khách mua vé tại Bến xe Miền Đông, sáng 23/1. Ảnh: Gia Minh
Khách mua vé tại Bến xe Miền Đông, sáng 23/1. Ảnh: Gia Minh

Giá vé xe Tết tại Bến xe Miền Đông được các doanh nghiệp tăng 20-60%, tùy tuyến đường và thời gian. Còn 4 địa phương chưa nối lại xe khách với TP HCM gồm Lào Cai, Hưng Yên, Quảng Nam và Bình Phước. Đây là những tỉnh có nhu cầu đi lại cao dịp Tết nên khi nối lại lượng khách sẽ tăng thêm.

Tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), ông Trần Văn Phương, Phó giám đốc bến, cho biết đến chiều nay, bến có gần 300 xe khởi hành chở hơn 4.400 khách về quê. Lượng khách giảm nhiều so với năm ngoái nhưng đang có dấu hiệu tăng dần. Tổng lượng vé Tết tại bến được khách mua và đặt chỗ đã đạt khoảng 57.000 vé và còn hơn 75.000 vé có thể cung cứng.

Hiện, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm người đến từ địa bàn dịch cấp 4 (vùng đỏ) hoặc vùng phong tỏa; trường hợp nghi ngờ cần chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn cấp 3 (vùng cam). Người đã tiêm đủ liều vaccine và F0 khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Gia Minh

Bài mới
Đọc nhiều