+
Aa
-
like
comment

Sai phạm trong hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ: ‘Đừng giải thích, có lý do cũng không chấp nhận’

16/06/2020 20:49

“Các vụ báo chí phát hiện làm sai về hộ nghèo, cận nghèo đã xử lý thế nào? Đừng đi giải thích, vì giải thích như thế thì có cả ngàn lẻ một lý do, chưa biết lúc nào xong. Mà có lý do cũng không chấp nhận”.

Ông Trịnh Văn Chiến – bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa – yêu cầu giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội trả lời về kết quả xử lý sai phạm trong chi trả tiền do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII ngày 16-6.

Sai phạm trong hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ: Đừng giải thích, có lý do cũng không chấp nhận - Ảnh 1.
Ông Trịnh Văn Chiến – bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa – phát biểu tại kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tại kỳ họp, ông Trịnh Ngọc Dũng – giám đốc sở – cho biết đến nay việc chi trả tiền hỗ trợ cho người có công, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo cơ bản đã hoàn thành, đạt 99,8% số lượng người được hưởng, với tổng số tiền đã chi trả là hơn 701 tỉ đồng.

“Trong khi thực hiện chi trả tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ của Chính phủ cho người dân ở một số địa phương của Thanh Hóa còn xảy ra vận động người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ, một số xã in sẵn đơn để người dân ký vào.

Làm như vậy là không đúng tinh thần của Chính phủ. Người dân bức xúc chuyện rà soát, đưa vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo một số nơi chưa chính xác, như các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Quảng Xương, huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn)” – ông Dũng cho biết thêm.

Sau khi ông Dũng báo cáo về việc chi trả tiền từ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng, trong đó có đề cập đến một số sai phạm, thiếu sót trong quá trình thực hiện việc này như báo chí phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến – chủ tọa kỳ họp – yêu cầu ông cập nhật thêm thông tin về xử lý sai phạm để báo cáo trực tiếp với HĐND và nhân dân toàn tỉnh biết.

“Các vụ báo chí phát hiện làm sai về hộ nghèo, cận nghèo đã xử lý thế nào? Cán bộ chỉ đạo chi trả từ cấp thôn, xã thì xử lý thế nào?

Đừng đi giải thích, vì giải thích như thế thì có cả ngàn lẻ một lý do, chưa biết lúc nào xong. Mà có lý do cũng không chấp nhận. Nên yêu cầu anh nắm lại sai phạm, xử lý sai phạm để báo cáo HĐND và toàn thể nhân dân trong kỳ họp lần này” – ông Chiến nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, bài phản ánh về việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại các huyện như Yên Định, Quảng Xương, Thiệu Hóa, thị xã Nghi Sơn xảy ra sai sót.

Có trường hợp người thân của lãnh đạo xã được đưa vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để hưởng tiền hỗ trợ của Chính phủ sai quy định. Các huyện đã, đang xử lý cán bộ sai phạm.

HÀ ĐỒNG/TT

Bài mới
Đọc nhiều