Sách trắng Quốc phòng: Việt Nam không sử dụng vũ lực có phải là để yên Trung Quốc xâm phạm

02/12/2019 17:22

Bộ Quốc phòng Việt Nam vừa công bố sách trắng quốc phòng năm 2019. Theo lời Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: “Sau 10 năm, sự nghiệp xây dựng quân đội, quốc phòng có nhiều bước phát triển mới, bối cảnh chiến lược có thay đổi nên cần có Sách trắng Quốc phòng mới”. Điểm mới trong sách trắng quốc phòng vừa công bố đã thu hút sự quan tâm của nhiều dư luận, bởi nó liên quan trực tiếp đến chủ trương bảo vệ chủ quyền quốc gia Việt Nam trên biển Đông.

Báo chí truyền thông trong nước những ngày qua đưa tin nhiều về sách trắng quốc phòng 2019. Theo đó, điểm mới trong Sách trắng lần này được báo chí nêu bật rõ. Dẫn lời từ Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, điểm mới là Sách trắng từ chính sách “ba không” đã nâng lên thành “bốn không”. Nếu như trước đây, quan điểm của Việt Nam: “Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; Không liên kết với nước này để chống nước kia; Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác”. Thì điểm thứ bốn vừa được thêm vào, đó là: “Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế”.

Một số báo, chỉ nêu thông tin đến đó, rồi dừng lại. Thế nên, có một bộ phận người dân đặt câu hỏi, nếu như “Việt Nam không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” thì làm thế nào Việt Nam đòi lại phần lãnh thổ quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm giữ bất hợp pháp? Hay nghi vấn: “Việt Nam không sử dụng vũ lực” có phải là để yên Trung Quốc xâm phạm Việt Nam, chúng dùng vũ lực thì Việt Nam cũng không dùng vũ lực để đáp trả?

Sách trắng quốc phòng Việt Nam dĩ nhiên sẽ không chỉ dừng lại ở nội dung nêu chính sách “bốn không”. Tập hợp các thông tin, mỗi trang báo một ít, thì có cái nhìn tổng quát hơn, đầy đủ hơn và đúng hơn về chính sách quốc phòng của Việt Nam.

Ở một vào trang báo, thông điệp rõ ràng về chủ trương, đường lối của Việt Nam trích lời Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định: “Chính sách quốc phòng của Việt Nam là nhất quán, hướng tới nền hòa bình và tự vệ”. Và ý nghĩa của cụm từ “hòa bình”, “tự vệ” cũng được Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nêu bật: “Chúng ta mong muốn hòa bình, chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Và chúng ta xây dựng quốc phòng cũng vì mục đích hòa bình. Nếu đất nước có chiến tranh, chúng ta buộc lòng phải cầm súng thì cũng là vì hòa bình. Thứ hai là tự vệ. Chúng ta chỉ sử dụng tình huống tự vệ khi đất nước bị xâm phạm. Trước hết là chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập tự chủ đất nước, lợi ích quốc gia dân tộc, ổn định chế độ…”.

Bên cạnh đó, một số báo cũng trích dẫn nội dung Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 nêu rõ: “Chính sách quốc phòng của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực hiện phương châm bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, sẵn sàng chống chiến tranh xâm lược”.

Từ những thông tin trên, có thể hiểu theo nghĩa, Việt Nam không muốn sử dụng vũ lực, không đe dọa sử dụng vũ lực, luôn hướng tới hòa bình, tuy nhiên Việt Nam cũng không cho phép bất kỳ ai xâm phạm chủ quyền quốc gia, và luôn sẵn sàng chống chiến tranh xâm lược.

Biên đội tàu Lữ đoàn 162, Vùng 1 Hải quân hành quân trên biển.

Thêm nữa, từ thông tin một số tờ báo đăng tải: “Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng cho biết thêm Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước để nâng cao khả năng bảo vệ đất nước và giải quyết các thách thức an ninh chung. Tùy diễn biến tình hình và trong những điều kiện cụ thể, Việt Nam sẽ cân nhắc phát triển các mối quan hệ quốc phòng, quân sự cần thiết với mức độ thích hợp trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nhau cũng như các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”. Tiến sỹ Bill Hayton, Viện Chatham House, London, Anh quốc, đã có sự phân tích, nhận định rằng: “Đây có thể xem là một lời nhắn gửi Việt Nam dành cho Trung Quốc”.

Tiến sỹ Bill Hayton mở rộng thêm: “Chúng ta biết rằng năm nay Việt Nam đã có sự đối đầu trên biển, như vậy khi Việt Nam nói rằng dựa trên tình hình cụ thể thì Việt Nam có thể cân nhắc phát triển mối quan hệ quân sự với một nước nào đó”. Điều đó cho thấy, Sách trắng Quốc phòng Việt Nam truyền rất nhiều thông điệp, mà mỗi thông điệp đều bao hàm trong đó ý chí đấu tranh, bảo vệ chủ vệ chủ quyền, chú trọng phương pháp hòa bình.

Bên cạnh đó, thông tin truyền tải trên một số tờ báo cũng cho thấy, Sách trắng lần này không ngại giới thiệu trang bị vũ khí của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cụ thể: “Ngân sách quốc phòng Việt Nam năm 2010 chiếm 2,23% GDP, 2011 là 2,82%, 2012 là 2,88%… 2017 là 2,51% và 2018 là 2,36% (khoảng 5,8 tỉ USD)”. Điều đó thể hiện sự minh bạch của Quốc phòng Việt Nam. Đồng thời cũng truyền đi thông điệp mạnh mẽ, vũ khí của Việt Nam vừa đủ mạnh để bảo vệ Tổ quốc, không chạy đua vũ trang và không phương hại đến quốc gia nào!

Ốc Biển Trường Sa

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video