Reuters: Việt Nam bật chế độ “phản ứng toàn diện” với Covid-19

30/07/2020 20:26

Với hơn 95 triệu dân, tính đến ngày 30-7, Việt Nam có tổng cộng 464 ca mắc Covid-19 và là quốc gia đông dân nhất thế giới chưa ghi nhận ca tử vong nào.

Theo Reuters, thành công chống dịch bước đầu giúp Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên bắt đầu nới lỏng lệnh giãn cách xã hội hồi tháng 4. Sau đó, các quán bar mở cửa trở lại và đám đông tụ tập trên đường phố như bình thường. Nhiều trận đấu bóng đá cũng diễn ra.

Thêm vào đó, Việt Nam tái mở cửa ngành du lịch nội địa.

Công nhân xây dựng Việt Nam đến bệnh viện nhiệt đới sau khi trở về từ Guinea Xích đạo hôm 29-7. Ảnh: Reuters

Đề cập tới công cuộc khống chế dịch Covid-19 hiệu quả, Reuters cho rằng đó là nhờ Việt Nam tăng cường xét nghiệm và truy vết nhanh hơn nhiều so với các nước láng giềng, đồng thời đưa hàng chục ngàn người đi cách ly nếu họ bị nghi ngờ tiếp xúc với bất kỳ ai mắc bệnh hoặc đến từ nước ngoài.

Trong 100 ngày tính đến hôm 25-7, Việt Nam không ghi nhận sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Những biện pháp này đang được áp dụng trở lại sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 kể từ lúc lệnh giãn cách xã hội nới lỏng – là một người đàn ông 57 tuổi đến từ TP Đà Nẵng. Tiếp đến, ít nhất 30 trường hợp bị phát hiện dương tính với Covid-19 xung quanh Đà Nẵng và những trường hợp khác ở thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

Chủng virus SARS-CoV-2 lần này không giống loại virus được phát hiện ở Việt Nam trước đó, cho thấy nó bắt nguồn từ nước ngoài thay vì bùng phát ở nội địa. Tuy nhiên, chưa xác định được nguồn lây nhiễm mới. Bộ Y tế Việt Nam cho biết một trường hợp mắc Covid-19 gần đây – là công dân Mỹ – biểu hiện triệu chứng của bệnh tại Đà Nẵng hôm 26-6. Dịch Covid-19 quay lại Việt Nam cùng lúc với việc phát hiện nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Hiện tại, Việt Nam đã đình chỉ tất cả chuyến bay đến và đi từ Đà Nẵng trong 15 ngày. Chính quyền TP Hà Nội thông báo sẽ tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho tất cả 21.000 người trở về từ Đà Nẵng, đóng cửa các quán bar và cấm tụ tập đông người. Tới chiều 30-7, TP HCM cũng có bước đi tương tự.

Thành Nhân/Reuters

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM