+
Aa
-
like
comment

Reuters: Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng hạn chế với thiết bị 5G Huawei

12/03/2021 21:06

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa sửa giấy phép đối với doanh nghiệp Mỹ bán hàng cho Huawei, trong đó, tăng các hạn chế về thiết bị 5G.

Huawei tiếp tục bị Mỹ siết chặt dưới thời Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters.
Huawei tiếp tục bị Mỹ siết chặt dưới thời Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Một giấy phép đã được sửa đổi có hiệu lực ngày 9/3 mà Reuters thu thập được cho thấy các công ty Mỹ không được xuất khẩu hàng hóa sử dụng cho thiết bị 5G”. Nói cách khác, chỉ cần liên quan đến 5G, các giấy phép đã có hiệu lực trước đó sẽ bị vô hiệu hóa.

Một giấy phép sửa đổi có hiệu lực từ ngày 8/3 cũng ghi chú rằng các công nghệ không được phép xuất khẩu cho Huawei bao gồm công nghệ quân sự, 5G, cơ sở hạ tầng quan trọng, trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, ứng dụng đám mây và công nghệ hàng không vũ trụ.

Theo giới quan sát, động thái mới cho thấy chính quyền Biden đang tiếp tục củng cố quan điểm cứng rắn với Huawei. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào Danh sách thực thể hồi tháng 5/2019.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận với lý do “những thông tin về cấp phép phải được giữ bí mật”. Huawei cũng từ chối đưa ra ý kiến.

Sau khi Huawei bị đưa vào “danh sách đen”, nhiều công ty Mỹ đã nộp đơn lên Bộ Thương mại Mỹ xin phép tiếp tục “làm ăn” với hãng viễn thông Trung Quốc. Tháng 1, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã từ chối 116 hồ sơ với tổng lượng đơn hàng trị giá 119 tỷ USD, chỉ phê duyệt bốn hồ sơ với tổng giá trị 20 triệu USD, theo một tài liệu của Bộ Thương mại Mỹ. Hầu hết giấy phép bị từ chối thuộc ba danh mục: bộ nhớ, thiết bị cầm tay và ứng dụng mạng.

Cũng theo tài liệu này, trong giai đoạn 2019 – 2020, chính quyền Trump đã phê duyệt giấy phép cho các công ty Mỹ giao dịch hàng hóa và công nghệ với Huawei trị giá 87 tỷ USD. Thời gian hiệu lực của giấy phép là bốn năm.

Tính đến tháng 1, các công ty Mỹ đang nộp khoảng 300 hồ sơ đăng ký cấp phép trị giá 296 tỷ USD. Vẫn chưa rõ có bao nhiêu hồ sơ trong số này được thông qua.

Như Phúc (Reuters)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều