+
Aa
-
like
comment

Quyết dập dịch, đem lại bình thường mới cho người dân

06/09/2021 08:07

 Quân đội không chỉ là lực lượng trực tiếp mà còn là điểm tựa cho nhân dân TP.HCM cùng chống dịch COVID-19.

Sáng 5-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ khai trương Bệnh viện (BV) dã chiến truyền nhiễm 5G (thuộc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng) đặt tại Phân viện Y học cổ truyền quân đội TP.HCM (quận 6). Nơi đây sẽ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân (BN) COVID-19 nặng tại TP.HCM.

BV có quy mô 300 giường và sẵn sàng mở rộng lên 500 giường, trong đó có 50 giường hồi sức, 50 giường điều trị BN vừa có nguy cơ chuyển nặng và 200 giường điều trị BN nặng.

Thêm hy vọng, niềm tin cứu được nhiều người

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết mỗi BV điều trị BN COVID-19 được đưa vào hoạt động sẽ thêm hy vọng, niềm tin giữ lại sự sống cho nhiều người, nhiều gia đình, như được trang bị thêm một vũ khí cho lực lượng phòng chống dịch.

Quyết dập dịch, đem lại bình thường mới cho người dân - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan BV dã chiến truyền nhiễm 5G.

Phó Thủ tướng đánh giá BV này đặt tại quận 6 là phù hợp vì quận này đang là địa bàn rất phức tạp, thiếu các cơ sở y tế tại chỗ để chăm sóc cho BN COVID-19. Vì vậy, ông tin rằng BV này sẵn sàng đón tiếp BN không chỉ từ quận 6 mà cả các quận lân cận để giúp cho mục tiêu khống chế dịch bệnh ở khu vực này và trên toàn TP.HCM đạt đúng tiến độ.

Theo ông Đam, ngay từ những ngày đầu, các đơn vị quân đội đã tham gia, làm nòng cốt trong phòng chống dịch COVID-19. Hàng chục ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ đã căng mình trên các chốt kiểm soát; hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ quân y đã chi viện chống dịch cho các địa phương. Đội ngũ y bác sĩ, các nhà khoa học quân đội cũng chủ động, tích cực tham gia nghiên cứu sinh phẩm xét nghiệm, vaccine, nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 để có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Tại TP.HCM và các khu vực lân cận, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, không chỉ lực lượng quân y mà các chiến sĩ quân đội đã có mặt để đưa lương thực, thực phẩm, khám bệnh, tiêm chủng, xét nghiệm cho người dân. “Quân đội không chỉ là lực lượng trực tiếp mà còn là điểm tựa cho nhân dân TP.HCM cùng chống dịch” – ông Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng tất cả việc quân đội đã và đang làm đến hôm nay là một phần không thể thiếu, không chỉ trong lực lượng trực tiếp phòng chống dịch mà trong cả huy động sự đồng lòng, đồng sức của toàn dân để tham gia chống dịch.

Vì vậy, ông mong muốn toàn xã hội, tất cả lực lượng phải bước qua tất cả ràng buộc, kể cả cơ chế, kể cả trong suy nghĩ để làm sao kiểm soát, dập được dịch sớm nhất nhằm đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân.

Phát biểu giao nhiệm vụ, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ghi nhận các cán bộ, chiến sĩ quân y đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, ngày đêm sẵn sàng xung phong trên tuyến đầu chống dịch.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, vừa qua, gần 300 cán bộ, y bác sĩ đã chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành BV dã chiến truyền nhiễm 5G sau bảy ngày chuẩn bị. BV được trang bị những thiết bị hiện đại do Bộ Quốc phòng đảm bảo và huy động ôxy trung tâm đủ cấp cứu BN nặng, nguy kịch.

“Cơ sở vật chất cho BV phải tốt nhất và đội ngũ y bác sĩ phải chuẩn bị tâm thế đối mặt với cấp độ cao nhất” – Thượng tướng Lương nói và yêu cầu cán bộ, chiến sĩ tham gia BV dã chiến truyền nhiễm 5G xác định rõ đây là nhiệm vụ, trọng trách rất nặng nề trong điều trị BN COVID-19.

Vì vậy, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao cho.

Bên cạnh đó, phải nâng cao chất lượng thu dung, điều trị, hạn chế rủi ro, không để lây nhiễm bệnh dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối, chấp hành nghiêm kỷ luật, giữ gìn y đức, tận tâm chăm sóc BN theo đúng tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Cách làm sáng tạo đưa lương thực đến với người dân

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và kiểm tra hoạt động của điểm tập kết, cung ứng lương thực, thực phẩm đặt tại Trung tâm Văn hóa quận 5.

Toàn bộ nhân viên ở điểm tập kết này đều là cán bộ Trung tâm Văn hóa quận và một số thầy cô, trưởng ban, phó ban quản lý một số chợ của quận…

Điểm tập kết này cung cấp đa dạng các mặt hàng phục vụ người dân như thịt, cá, rau củ và các thực phẩm thiết yếu khác. Người dân trên địa bàn quận 5 có thể đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ với lực lượng đi chợ hộ tại phường để được hỗ trợ đặt hàng.

Các đơn hàng này sẽ được giao tập trung trong ngày để đảm bảo chất lượng. Mỗi ngày, tại điểm tập kết lương thực, thực phẩm ở Trung tâm Văn hóa quận 5 đáp ứng được khoảng 400 đơn hàng giao cho người dân.

Đánh giá cao mô hình này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là cách làm chủ động, sáng tạo của quận 5 trong việc đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội.

“Mô hình đã tốt nhưng các đồng chí cần tiến thêm một mức nữa là chính quyền kết hợp hỗ trợ một số tiểu thương (đã được tiêm vaccine, được xét nghiệm nhanh định kỳ theo quy định của Bộ Y tế) mở kênh phân phối thực sự an toàn, hiệu quả hơn, theo hướng chính quyền lo nguồn hàng, còn tiểu thương bán hàng” – Phó Thủ tướng nói.

Tá Lâm 

Bài mới
Đọc nhiều