+
Aa
-

Quyền lực ngày càng lớn của em gái ông Kim Jong-un

28/04/2020 07:00

Vốn là nhân vật thân cận với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, em gái của ông là bà Kim Yo-jong đang là tâm điểm dư luận giữa lúc xuất hiện nhiều đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo này.

Giữa lúc truyền thông quốc tế xuất hiện nhiều đồn đoán về sức khỏe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, em gái của ông – bà Kim Yo-jong nổi lên như một nhân vật đầy bí ẩn và quyền lực, có khả năng thay thế anh trai trong trường hợp xấu nhất, theo tờ The Guardian.

Vị thế ngày càng gia tăng

Hồi đầu tháng 3, thông qua các phương tiện truyền thông trong nước, bà Kim Yo-jong đã lên tiếng ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un một lá thư đề nghị giúp đỡ Triều Tiên trong việc đối phó với đại dịch COVID-19. Sau đó, em gái ông Kim Jong-un tiếp tục lên tiếng công khai chỉ trích Seoul vì đã phản đối Triều Tiên diễn tập bắn đạn thật.

Quyền lực ngày càng lớn của em gái ông Kim Jong-un
Bà Kim Yo-jong ngày càng chứng tỏ mình là một nhân vật có sức ảnh hưởng mạnh mẽ ở chính trường Triều Tiên. Ảnh minh họa: AFP

Trong diễn biến mới nhất, hãng tin Triều Tiên KCNA cũng vừa đưa tin bà Kim Yo-jong đã được phục chức ủy viên dự khuyết trong Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên sau hơn một năm bị cách chức vì hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai thất bại.

Theo ông Youngshik Bong – một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Bắc Triều Tiên thuộc ĐH Yonsei (Hàn Quốc), việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho phép em gái thay mặt mình phát đi những tuyên bố chính trị đã cho thấy vai trò ngày càng nổi bật của Kim Yo-jong trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên. “Rõ ràng ông Kim Jong-un đã sẵn sàng để em gái trở thành biểu tượng đại diện cho mình” – ông Youngshik Bong kết luận.

“Bà ấy có khả năng tiếp cận trực tiếp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và luôn có một ảnh hưởng mạnh mẽ đối với ông ấy. Bà không tham gia vào các quyết sách chính trị của anh trai hay việc chế tạo vũ khí nhưng biết mọi thứ về chúng. Đối với ông Kim Jong-un, bà là một đồng minh chính trị đáng tin cậy, người đã giúp ông tạo dựng và duy trì một hình ảnh tích cực khi tiếp xúc với phía Mỹ hay Hàn Quốc” – GS Leonid Petrov thuộc ĐH Quốc gia Úc nhận định.

Trong khi đó, cây bút Suk Ho-shin trong bài viết có tựa đề “Kim Yo-jong có thể trở thành người kế nhiệm Kim Jong-un?” trên báo Donga-Ilbo (Hàn Quốc) ngày 14-4 cho rằng bà là người thúc đẩy quan hệ liên Triều từ năm 2018 đến nay. Theo tác giả, cũng chính bà đã trực tiếp chỉ đạo chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19 trong nước.

Đồng minh thân cận của anh trai

Đối với truyền thông quốc tế, hình ảnh của bà Kim Yo-jong chỉ mới xuất hiện lần đầu vào năm 2010 khi bà có mặt trong bức ảnh chụp một hội nghị của Đảng Lao động Triều Tiên. Một năm sau đó, bà xuất hiện nhiều hơn khi tham gia tháp tùng cha bà, cố lãnh đạo Kim Jong-il, đi thăm viếng các nơi. Bà Kim cũng có mặt trong đám tang của cha vào năm 2011.

Dù vậy, hành trình để đi đến với trung tâm quyền lực của Triều Tiên có lẽ đã bắt đầu sớm hơn rất nhiều: Ngay từ giữa những năm 1990 khi bà cùng với anh trai Kim Jong-un theo học tại TP Bern, Thụy Sĩ. Họ sống trong một khu biệt thự được các vệ sĩ giám sát ngày đêm.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27-4 khẳng định thời gian tới sẽ thúc đẩy hợp tác thiết thực, toàn diện với Triều Tiên. Ông nhấn mạnh COVID-19 là cơ hội tốt để hai miền hỗ trợ lẫn nhau và siết chặt quan hệ.

Theo chuyên gia Youngshik Bong, cả hai người đều trải qua những ngày tháng xa nhà cùng nhau nên chắc chắn hai anh em đều hiểu rất rõ những gì đang chờ đợi họ khi quay về nước trong tương lai. “Sự tương đồng về số phận đã gắn bó họ với nhau, vì thế Kim Yo-jong đã được anh bà, Kim Jong-un, tin tưởng vô điều kiện” – chuyên gia này cho biết.

“Bà Kim là người có khả năng “hiện đại hóa” hình ảnh của Triều Tiên. Căn cứ vào mối quan hệ gần gũi với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, những thông điệp của Kim Yo-jong chắc chắn sẽ có trọng lượng hơn hẳn bất kỳ quan chức Triều Tiên nào khác” – PGS Leif-Eric Easley thuộc ĐH Ewha (Hàn Quốc) nhận xét.

Ông Easley cũng cho rằng con đường thăng tiến của Kim Yo-jong sẽ còn tiếp tục một khi Triều Tiên nối lại những cuộc đàm phán hạt nhân bởi “bà ấy có một vai trò trung tâm trong các tiến trình chính trị trong nước và quốc tế. Nói cụ thể hơn thì bà Kim Yo-jong là đại diện cho một thứ quyền lực mềm của Bình Nhưỡng. Bà Kim sẽ luôn là cố vấn và đồng minh tin cậy nhất của ông Kim Jong-un”.

Trung Quốc không có thông tin về tình hình ông Kim

Phát biểu hôm 27-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố “không có thông tin để cung cấp” về tình trạng sức khỏe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau khi được hỏi rằng việc Trung Quốc ngày 23-4 cử phái đoàn y tế tới Triều Tiên là để hỗ trợ ông Kim hay giúp nước này đối phó COVID-19, theo hãng tin Reuters.

Một ngày trước đó, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in – ông Moon Chung-in khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn “còn sống và khỏe mạnh”.

Được biết tin đồn về sức khỏe của ông Kim Jong-un xuất hiện từ khi ông vắng mặt trong dịp kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung hôm 15-4.

Đài CNN đầu tuần dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng Washington đang xác minh tin tình báo ông Kim Jong-un “trong tình trạng nghiêm trọng sau một ca phẫu thuật tim”. Tuy nhiên, Hàn Quốc sau đó lên tiếng bác bỏ thông tin này.

VĨ CƯỜNG/PL

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều