+
Aa
-

Quy định chống ‘chạy chức, chạy quyền’ đã đi trúng vào vấn đề nhức nhối

Tùng Lâm - 02/12/2019 17:24

Theo Ban Tổ chức Trung ương, Quy định của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác bộ và chống “chạy chức, chạy quyền” đã đi trúng vào những vấn đề nhức nhối trong công tác cán bộ tồn tại suốt nhiều nhiệm kỳ vừa qua.

Chiều 2/12, Ban Tổ chức Trung ương (T.Ư) tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 205 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống “chạy chức, chạy quyền”.

Theo Ban Tổ chức T.Ư, việc kịp thời tham mưu ban hành Quy định trên đã đi trúng vào những vấn đề nhức nhối trong công tác cán bộ tồn tại suốt nhiều nhiệm kỳ vừa qua. Đây là lần đầu tiên trong một văn bản mang tính pháp quy của Đảng đề cập đến vấn đề kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống “chạy chức, chạy quyền”; chỉ rõ các hành vi “chạy chức, chạy quyền”; các hành vi bao che, tiếp tay cho “chạy chức, chạy quyền” và chế tài, hình thức xử lý.

Giao ban trực tuyến ngành xây dựng Đảng (ảnh minh họa)

Để quy định kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống “chạy chức, chạy quyền” đi vào đời sống, Ban Tổ chức T.Ư yêu cầu nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, trong đó có đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, người đứng đầu về tầm quan trọng và sự cần thiết phải kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống “chạy chức, chạy quyền”.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra định kỳ, đột xuất trong công tác cán bộ, xây dựng và quản lý đội ngũ cán bộ; coi trọng cả cảnh báo, phòng ngừa và xử lý nghiêm minh sai phạm.

Ngoài ra, tập trung giải quyết tình trạng mất đoàn kết nội bộ hoặc đơn, thư khiếu nại, tố cáo theo quy định, nhất là những nơi có biểu hiện nội bộ mất đoàn kết, có biểu hiện sai phạm, có vấn đề phức tạp nảy sinh, những bức xúc mà đảng viên và nhân dân phản ánh.

Cũng theo Ban Tổ chức T.Ư, việc nhận diện rõ 6 hành vi “chạy chức, chạy quyền” và 8 hành vi bao che, tiếp tay cho “chạy chức, chạy quyền” là cơ sở để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan dân cử và nhân dân tham gia giám sát công tác cán bộ; là căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền phát hiện và xử lý vi phạm.

Về xử lý vi phạm, Ban Tổ chức T.Ư cho biết, theo quy định, người nào “chạy chức, chạy quyền” hoặc bao che, tiếp tay cho “chạy chức, chạy quyền” mà bị khiển trách, cảnh cáo, cách chức đưa ra khỏi quy hoạch cán bộ với thời hạn tương ứng là 18 tháng, 30 tháng và 60 tháng; không bố trí làm công tác tham mưu, nghiệp vụ về tổ chức, cán bộ, kiểm tra, thanh tra.

Trường hợp bị khai trừ ra khỏi Đảng thì xem xét buộc thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; đưa, nhận hối lộ hoặc vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật…

Bài mới
Đọc nhiều