Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt TQ về luật an ninh Hong Kong

03/07/2020 06:42

Thượng viện Mỹ hôm 2/7 đã thông qua dự luật trừng phạt TQ vì luật an ninh Hong Kong, một ngày sau khi Hạ viện thông qua dự luật này.

Dự luật vừa được quốc hội Mỹ thông qua áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các nhóm làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong. Nhóm này bao gồm các đơn vị cảnh sát đã đàn áp người biểu tình ở Hong Kong và các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm ban hành luật an ninh mới, theo AP.

Dự luật cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các ngân hàng làm ăn với các chủ thể có liên quan đến việc ban hành và thực thi luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Quoc hoi My thong qua du luat trung phat Trung Quoc anh 1
Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình sau khi xịt hơi cay vào họ trong cuộc biểu tình ở vịnh Causeway hôm 1/7 ở Hong Kong. Ảnh: AP.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật này vào hôm 2/7, một ngày sau khi dự luật được Hạ viện phê chuẩn. Dự luật này sẽ được chuyển đến Nhà Trắng để chờ tổng thống phê duyệt.

Những người chỉ trích cho rằng luật an ninh mới này đã chấm dứt nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” mà theo đó Hong Kong được hưởng quyền tự trị cao khi được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 2/7, Phó tổng thống Mike Pence đã gọi luật an ninh Hong Kong mới là sự phản bội thỏa thuận quốc tế mà Trung Quốc đã ký kết.

“Tổng thống Trump đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ sửa đổi mối quan hệ thương mại và tư cách thương mại của Hong Kong. Chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng thay mặt cho người dân Hong Kong và thay mặt quyền con người của người dân ở Trung Quốc”, ông Pence nói với CNBC.

Các nhà lập pháp từ cả hai đảng đã thúc giục chính quyền Tổng thống Trump hành động mạnh mẽ để đáp trả cuộc đàn áp của Trung Quốc với Hong Kong, nơi được trao chủ quyền một phần theo một hiệp ước có hiệu lực vào năm 1997.

Như Trần/ZNS

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video